Sắp dán nhãn năng lượng cho máy tính để bàn

Bộ Công Thương vừa gửi Phiếu điều tra cho các doanh nghiệp trên cả nước để thực hiện việc nghiên cứu, đánh giá, tiến tới xây dựng lộ trình dán nhãn năng lượng cho các sản phẩm máy tính để bàn tại Việt Nam.

Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) đã phát đi Phiếu khảo sát hiện trạng và xu hướng tiêu thụ máy tính để bàn cho các doanh nghiệp kinh doanh, phân phối PC trên cả nước. 

Thông qua việc khảo sát giá thành sản phẩm, công suất danh định, xuất xứ, chủng loại và một vài thông số khác, Vụ sẽ tiến hành các bước cần thiết trước khi ban hành tiêu chuẩn và thực hiện dán nhãn năng lượng cho sản phẩm này. Phiếu khảo sát được đề nghị gửi về Vụ trước ngày 16/11.

Sắp dán nhãn năng lượng cho máy tính để bàn
Máy tính để bàn cũng có thể được dán nhãn năng lượng (hình ảnh mang tính minh họa)

Thị trường máy tính để bàn bắt đầu hình thành ở Việt Nam từ khoảng cuối thập niên 90 và nở rộ mạnh mẽ trong khoảng thập niên 2000. Ngày nay, với sự bùng nổ của các thiết bị di động, thị trường PC dần ảm đạm và chỉ chứng kiến sự tăng trưởng nhẹ nhờ dịch Covid-19 bùng phát dẫn tới nhu cầu học tập giải trí tại nhà tăng cao.

Dù vậy, máy tính nói chung vẫn là một thiết bị ngốn điện năng và có thời gian sử dụng tương đối dài. Trung bình mỗi chiếc máy có công suất khoảng trên dưới 200W với thời gian hoạt động tại văn phòng thường kéo dài 6 - 8 tiếng, tương đương 12 - 16 số điện tiêu thụ. 

 

Chương trình dán nhãn năng lượng bắt buộc đã được Bộ Công Thương triển khai từ năm 2013, áp dụng trên nhiều sản phẩm điện tử điện lạnh, đồ gia dụng. Kể từ ngày 01/01/2020, toàn bộ các loại máy tính xách tay bán ra thị trường phải dán nhãn năng lượng theo Quyết định 04/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Còn các loại máy in, máy photocopy và màn hình máy tính hiện được khuyến khích dán nhãn tự nguyện.

Mục tiêu của Chương trình này là tiết kiệm tích lũy tiêu dùng khoảng 480 triệu USD, tương đương sẽ giảm được 34 triệu tấn khí thải carbon dioxide vào năm 2030. Nhờ đó, lượng tiết kiệm điện quốc gia hàng năm sẽ vào khoảng 6.000 GWh, giảm được nhu cầu tương đương với khoảng hai nhà máy điện đốt than công suất 500 MW (tương đương 1 tỷ USD đầu tư nhà máy điện).

Phương Nguyễn

Nhãn năng lượng là gì, vì sao cần phải dán nó?

Nhãn năng lượng là gì, vì sao cần phải dán nó?

Dán nhãn năng lượng là chương trình được triển khai tự nguyện từ năm 2008, giúp tuyên truyền phổ biến kiến thức đến người dân về các sản phẩm sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

 
List comment
 
Hà Nội: Ngày vàng mua sắm các sản phẩm tiết kiệm năng lượng
icon

Sáng 13/11 vừa qua, Sở Công Thương Hà Nội đã phối hợp với siêu thị điện máy trên địa bàn thủ đô tổ chức chương trình Kết nối mạng lưới sản xuất tiêu dùng bền vững cho các sản phẩm dán nhãn năng lượng trên địa bàn TP.Hà Nội.

 
Định hướng quy hoạch Đồng bằng sông Cửu Long thành vùng xuất khẩu năng lượng
icon

Theo quy hoạch sự kiến đến năm 2030, Đồng bằng sông Cửu Long sẽ là vùng xuất khẩu năng lượng, đặc biệt phát triển mạnh điện gió và điện mặt trời.

 
Sẽ trình Chính phủ đề án Quy hoạch tổng thể năng lượng trong tháng 11
icon

Hội thảo lần 2 về Quy hoạch Tổng thể về Năng lượng Quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã trình bày các vấn đề hết sức cụ thể của đề án Quy hoạch.

 
Cần hơn 2.300 tỷ đồng đầu tư phát triển lưới điện tại Cần Thơ, Vĩnh Long
icon

Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) cho biết, giai đoạn 2021-2025 cần hơn 2.300 tỷ đồng để phát triển lưới điện tại Cần Thơ và Vĩnh Long.  

 
Tổng công suất lắp đặt 57 nhà máy ĐMT tại 6 tỉnh miền Nam đạt 2.809MWp
icon

Tính đến cuối tháng 10/2020, 57 nhà máy điện mặt trời đã đóng điện trên địa bàn các tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tây Ninh, Long An, An Giang có tổng công suất 2.809MWp.  

 
 
Bình Thuận: Quy mô khảo sát điện gió ngoài khơi lớn nhất cả nước
icon

8 dự án điện gió ngoài khơi mà UBND tỉnh Bình Thuận đang đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép chủ trương khảo sát được nêu cụ thể trong văn bản mới đây.

Tìm giải pháp vận hành hiệu quả các nguồn năng lượng tái tạo
icon

Lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam yêu cầu Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia phối hợp các Ban chuyên môn của Tập đoàn đánh giá ảnh hưởng của năng lượng tái tạo đến an ninh và chi phí của hệ thống.

Điện Biên muốn tiết kiệm từ 3 - 5% tổng tiêu thụ năng lượng
icon

Theo kế hoạch, UBND tỉnh Điện Biên mục tiêu phấn đấu đạt mức tiết kiệm năng lượng khoảng 3 - 5 % tổng tiêu thụ năng lượng so với dự báo, đồng thời khuyến khích phát triển các nguồn năng lượng mới.

Tiền Giang đặt mục tiêu tiết kiệm 2% tổng điện năng tiêu thụ giai đoạn 2020 – 2025
icon

UBND tỉnh Tiền Giang vừa ban hành Kế hoạch số 280/KH-UBND về thực hiện Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 07/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020 - 2025 trên địa bàn.

Tiềm năng tiết kiệm năng lượng trong công nghiệp
icon

Các chuyên gia cho biết, mức độ lãng phí năng lượng trong các ngành sản xuất công nghiệp tại Việt Nam còn khá lớn, tiềm năng tiết kiệm năng lượng trong công nghiệp ước tính khoảng 20-30%.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123