Tổng thống Mỹ khởi động kế hoạch sản xuất pin xe điện 3,1 tỷ USD

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố bắt đầu kế hoạch 3,1 tỷ USD để thúc đẩy sản xuất pin xe điện trong nước.  

Đây là một phần trong nỗ lực lớn hơn nhằm đưa nước Mỹ chuyển từ xe xăng sang xe điện. Điện khí hóa lĩnh vực vận tải vô cùng quan trọng trong việc thảm thiểu biến đổi khí hậu do con người gây ra. Đây là một trong những tác nhân lớn nhất gây ra hiệu ứng nhà kính tại Mỹ, chiếm gần 1/3 lượng khí thải mỗi năm.

Tổng thống Mỹ khởi động kế hoạch sản xuất pin xe điện 3,1 tỷ USD

Theo Bộ Năng lượng Mỹ, khoản tài trợ sẽ hỗ trợ tài chính cho việc xây dựng, trang bị lại hoặc mở rộng sản xuất pin, linh kiện pin cũng như thiết lập cơ sở tái chế pin. Nó được phân phối thông qua Luật cơ sở hạ tầng lưỡng đảng trị giá 1.000 tỷ USD của Tổng thống Biden, bao gồm hơn 7 tỷ USD để tăng cường chuỗi cung ứng pin trong nước.

Vào tháng 4, ông Biden đã dẫn Đạo luật Sản xuất quốc phòng để khuyến khích sản xuất khoáng chất cần thiết dùng trong pin xe điện và lưu trữ năng lượng lâu dài. Đạo luật sẽ giúp các công ty nhận được tài trợ liên bang dành cho các nghiên cứu khả thi về những dự án trích xuất vật liệu để sản xuất pin xe điện như lithium, nickel, cobalt, than chì và magan.

 

Cố vấn Khí hậu quốc gia Nhà Trắng Gina McCarthy khẳng định những viên pin “made in America” sẽ giúp giảm khí thải và tạo ra cơ hội mới trên khắp đất nước. Nhà Trắng đặt mục tiêu 50% ô tô bán ra năm 2030 là xe điện. Chính phủ đang tìm cách xây dựng mạng lưới trạm sạc xe điện trên toàn quốc và ưu đãi thuế cho những người mua xe điện. Ngoài ra, Nhà Trắng còn cam kết thay thế đội xe bao gồm 600.000 xe hơi và xe tải sang xe chạy điện vào năm 2035.

Mỹ là thị trường xe điện lớn thứ ba thế giới, sau Trung Quốc và châu Âu. Tuy nhiên, năm 2021, chỉ có 4% xe mới bán ra là xe điện, theo hãng nghiên cứu Canalys. “Định vị Mỹ ở tiền tuyến và trung tâm nhằm đáp ứng nhu cầu ngày một tăng đối với pin hiện đại là cách chúng ta thúc đẩy cạnh tranh và điện khí hóa hệ thống vận tải”, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer M. Granholm phát biểu hôm 2/5.

Du Lam (Theo CNBC)

Hyundai tuyên bố tham chiến thị trường xe điện Việt Nam

Hyundai tuyên bố tham chiến thị trường xe điện Việt Nam

Hyundai sẽ tham gia vào thị trường xe điện tại Việt Nam với chiếc IONIQ 5 vừa ra mắt. Tuy nhiên, hãng chưa tiết lộ kế hoạch phân phối sản phẩm mà chỉ đưa về để thăm dò phản ứng thị trường.

Chủ đề : xe điện
 
List comment
 

Gần 200 chiếc Toyota Raize nằm trong diện triệu hồi tại Việt Nam để sửa lỗi ụ bắt giảm xóc trước.

 

Các nhà cung cấp nước ngoài có phát sinh kinh doanh thương mại điên tử tại Việt Nam phải thực hiện đăng ký thuế, khai thuế và nộp thuế theo quy định chậm nhất ngày 30/4/2022 đối với thuế quý I/2022.  

 

Hyundai sẽ tham gia vào thị trường xe điện tại Việt Nam với chiếc IONIQ 5 vừa ra mắt. Tuy nhiên, hãng chưa tiết lộ kế hoạch phân phối sản phẩm mà chỉ đưa về để thăm dò phản ứng thị trường.

 

Các xe máy điện của VinFast sử dụng  công nghệ sản xuất pin LFP, nhờ đó phạm vi di chuyển của các mẫu xe lên tới 200km sau mỗi lần sạc đầy.

 

Có khoảng 300 chiếc Audi Q5 sản xuất từ 2019 - 2022 nằm trong diện triệu hồi để sửa lỗi túi khí do Takata cung cấp.

 
 

Nhu cầu mua ô tô đã qua sử dụng tăng mạnh trong những tháng đầu năm, giữa bối cảnh thị trường khan hàng do thiếu nguồn cung linh kiện.

Xe điện của VinFast sẽ có mặt tại thị trường Israel thông qua đối tác phân phối B-EV Motors. Hãng xe Việt nhận đặt chỗ các mẫu xe VF 8 và VF 9 tại thị trường này vào Quý IV năm nay.

Trong khi mỏ quặng không khan hiếm, nguồn cung một số loại than chì dùng để sản xuất pin xe điện có thể thiếu hụt trong năm nay.

Một trong những rào cản cho sự phát triển của thị trường xe đã qua sử dụng tại Việt Nam là do chưa minh bạch, khi người mua xe vẫn còn thiếu sự tin tưởng vào chất lượng xe, còn người bán thiếu cơ sở để cam kết.

Panasonic sẽ tập trung vào cung cấp các giải pháp chăm sóc sức khỏe, tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững ở Việt Nam trong những năm tới.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123