Khó chồng khó: Facebook lần đầu sụt giảm doanh thu, tiếp tục cắt giảm nhân sự

Meta, công ty mẹ Facebook, ghi nhận doanh thu giảm mạnh hơn mong đợi và dự báo quý tiếp theo yếu kém bất ngờ.

 

{keywords}
CEO Meta Mark Zuckerberg. (Ảnh: Getty Images)

Meta vừa công bố kết quả kinh doanh quý II với nhiều điểm yếu bất ngờ. Cụ thể, doanh thu đạt 28,82 tỷ USD so với dự báo 28,94 tỷ USD của nhà đầu tư, người dùng hoạt động hàng ngày (DAU) là 1,97 tỷ, doanh thu trung bình trên mỗi người dùng (ARPU) là 9,82 USD. Những con số này khiến cổ phiếu Meta giảm 3,8% trong phiên giao dịch ngoài giờ.

Thị giá cổ phiếu Meta đã giảm khoảng một nửa giá trị từ đầu năm, cho thấy lo ngại của nhà đầu tư về “sức khỏe” của mảng kinh doanh quảng cáo cốt lõi. Quảng cáo của Facebook bị ảnh hưởng do cập nhật quyền riêng tư trên iOS từ năm 2021, hạn chế khả năng theo dấu người dùng. Một yếu tố khác là kinh tế suy yếu, khiến một số công ty cắt giảm ngân sách quảng cáo.

Doanh thu quý II của Meta giảm khoảng 1% so với một năm trước. Đây là lần đầu tiên Meta ghi nhận doanh thu sụt giảm kể từ khi trở thành công ty đại chúng một thập kỷ trước. Tệ hơn, Meta kỳ vọng doanh thu quý III chỉ đạt 26 đến 28,5 tỷ USD, thấp hơn dự tính của Phố Wall là 30,4 tỷ USD do nhu cầu quảng cáo tiếp tục suy yếu.

Trong cuộc họp qua điện thoại với các nhà phân tích, CEO Meta Mark Zuckerberg cho biết, công ty sẽ giảm nhân sự trong năm tiếp theo để thắt chặt chi tiêu trong bối cảnh kinh tế giảm tốc. “Đây là thời kỳ đòi hỏi cường độ cao hơn và tôi hi vọng chúng tôi sẽ làm được nhiều việc hơn với nguồn lực ít hơn”.

Kết quả của Meta tiếp nối xu hướng từ tuần trước của hai đối thủ Snap và Twitter. Hai công ty đều báo cáo những con số đáng thất vọng.

Khó chồng khó với Meta khi TikTok vẫn tăng trưởng tốt, đánh chiếm người dùng và quảng cáo. Zuckerberg tiết lộ Reels, tính năng Instagram cạnh tranh với TikTok, đạt 1 tỷ USD doanh thu thường niên nhưng vẫn chưa hiệu quả như Instagram Stories và bảng tin chính.

Nhân sự Meta đã tăng 32% so với một năm trước, lên 83.553 người. Dù vậy, công ty sẽ giảm tốc độ tuyển mới. Tổng chi phí năm 2022 dao động từ 85 đến 88 tỷ USD, trong đó, một phần lớn dành cho bộ phận Reality Labs – nơi phát triển vũ trụ ảo và các công nghệ thực tế ảo, thực tế tăng cường. Reality Labs mang về 452 triệu USD doanh thu nhưng lỗ kỷ lục 2,8 tỷ USD trong quý II.

Đầu tuần này, Meta tăng giá headset Quest 2 VR thêm 100 USD do chi phí sản xuất và vận chuyển tăng. Dù Meta đang dẫn đầu thị trường thiết bị đeo VR, thị trường vẫn còn quá bé nhỏ so với quảng cáo di động.

Du Lam (Theo CNBC)

Dự án tiền mã hóa của Meta chính thức bị xóa sổ

Dự án tiền mã hóa của Meta chính thức bị xóa sổ

‘Tàn dư’ dự án tiền mã hóa của Meta đã bị loại bỏ khi mùa đông crypto xuất hiện trên toàn cầu.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Iran vs Mỹ, 2h00 ngày 30/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Iran và Mỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Cơ quan chức năng phạt TikToker Nờ Ô Nô 7,5 triệu đồng

Theo cơ quan chức năng, Nờ Ô Nô đã có hành vi cung cấp chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự nhân phẩm của cá nhân.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Wales vs Anh, 2h00 ngày 30/11

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Anh và Wales hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Người dùng có thể đặt niềm tin vào camera Make in VietNam

Đặt server ở Việt Nam, phần mềm được update liên tục để vá lỗ hổng và bảo vệ khách hàng… những điều này chỉ có các doanh nghiệp Việt Nam mới thực hiện được. Đây là lý do khiến người dùng có thể đặt niềm tin vào camera Make in Vietnam.

Tấn công có chủ đích APT, mã độc đào tiền ảo sẽ gia tăng mạnh trong năm tới

Cùng với nhận định năm 2023 sẽ chứng kiến sự gia tăng mạnh của các loại mã độc đào tiền ảo, chuyên gia NCS dự báo các cuộc tấn công có chủ đích APT sẽ diễn ra nhiều hơn trong năm tới.

WhatsApp nói gì khi bị nghi lộ số điện thoại nửa tỷ người dùng?

Một người dùng Internet ẩn danh tuyên bố sở hữu thông tin của gần 500 triệu người dùng WhatsApp.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Hà Lan vs Qatar, 22h00 ngày 29/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Hà Lan và Qatar hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Ecuador vs Senegal, 22h00 ngày 29/11

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Ecuador và Senegal hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Trí tuệ nhân tạo giúp doanh nghiệp bảo mật phân tích 100 tỷ hành vi mỗi ngày

Hãng Fortinet cho biết công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (ML) đã giúp đơn vị phân tích được hơn 100 tỷ hành vi có liên quan tới bảo mật trên toàn cầu mỗi ngày, bao gồm tất cả các loại nguy cơ, kỹ thuật tấn công.

Camera Make in Vietnam tăng cường bảo mật, đáp ứng tiêu chuẩn ATTT

Các nhà sản xuất camera make in Vietnam đang tập trung tăng cường yếu tố bảo mật, đáp ứng tiêu chuẩn về ATTT do Bộ TT&TT ban hành đối với những thiết bị như camera và IoT nói chung.

Đang cập nhật dữ liệu !