Khó phát hiện và xử lý vi phạm sở hữu trí tuệ trên các website TMĐT, mạng xã hội

Các hành vi xâm phạm sở hữu trí tuệ chuyển dịch từ phương thức truyền thống sang trang thương mại điện tử, mạng xã hội (Facebook, Zalo...) với nhiều phương thức tinh vi khiến việc phát hiện và xử lý rất khó khăn.

Khó phát hiện và xử lý các vi phạm sở hữu trí tuệ trên Internet
 
Theo ông Marc E.Knapper, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, quyền sở hữu trí tuệ đem lại lợi ích trong trong phát triển kinh tế của nhiều quốc gia. Tuy nhiên, với sự phức tạp trên không gian mạng, quyền sở hữu trí tuệ rất dễ bị xâm phạm. Điều này không chỉ gây thiệt hại đến chủ sở hữu mà còn tác động tiêu cực đến người dùng. 
 
Đại sứ Marc E.Knapper cũng nhấn mạnh sản phẩm âm nhạc, video… được phát hành trực tuyến bị rất nhiều đối tượng xâm phạm về sở hữu trí tuệ gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế, tinh thần với các nghệ sĩ. Vị Đại sứ cho rằng Việt Nam cần vào cuộc quyết liệt hơn nữa bởi bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cũng chính là bảo vệ sự phát triển kinh tế của quốc gia.

{keywords}
Hội thảo về thực thi quyền sở hữu trí tuệ trên không gian mạng với sự tham gia của nhiều chuyên gia.

Chia sẻ tại Hội thảo về thực thi quyền sở hữu trí tuệ trên không gian mạng diễn ra sáng nay 26/9, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng cho biết, cùng sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, các hoạt động kinh doanh trực tuyến đang bùng nổ với đa dạng nền tảng kinh doanh, hình thức giao dịch. Bên cạnh những lợi ích, mô hình kinh doanh trực tuyến cũng mang đến nhiều thách thức, trong đó có vấn đề thực thi quyền sở hữu trí tuệ, khi mà các hoạt động giao dịch thương mại đã vượt qua giới hạn địa lý, lãnh thổ.

Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Nguyễn Quang Dũng đánh giá, dù Việt Nam đã có nhiều cố gắng trong thực thi pháp luật về quyền sở hữu trí tuệ nhưng vẫn còn không ít tồn tại. Các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ ngày càng tinh vi hơn, được thực hiện bằng nhiều phương thức, công nghệ, thủ đoạn mới khiến người tiêu dùng và cơ quan chức năng khó phát hiện. 

Gần đây, tình trạng vi phạm sở hữu trí tuệ có xu hướng chuyển dịch từ phương thức truyền thống sang các website thương mại điện tử, mạng xã hội như Facebook, Zalo…“Với tính chất xuyên biên giới của không gian mạng, việc phát hiện và xử lý đối tượng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ vô vùng khó khăn”, ông Nguyễn Quang Dũng nêu.
 
Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho rằng các cơ quan thực thi pháp luật đã xử lý nhiều vụ việc, hành vi gian lận trong lĩnh vực này. Nhưng cần có sự hợp tác giữa các quốc gia trong việc chống vi phạm trên không gian mạng.

Bổ sung quy định về sở hữu trí tuệ trên không gian mạng

Theo Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã và đang mở ra nhiều cơ hội phát triển cho lĩnh vực quyền tác giả, quyền liên quan đối với tác phẩm, bản ghi âm, ghi hình, chương trình... tạo ra các phương thức sáng tạo mới. Song cũng đặt ra nhiều thách thức trong việc tự bảo vệ quyền của các chủ thể và hoạt động của những cơ quan quản lý, thực thi về quyền tác giả, quyền liên quan. 

Ông Đoàn Văn Việt nhận định hành vi vi phạm bản quyền trên môi trường mạng có sự tham gia của nhiều chủ thể từ các quốc gia khác nhau, trở thành thách thức lớn trong xác định và xử lý hành vi vi phạm bản quyền.

Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cũng thông tin thêm về Luật Sở hữu trí tuệ vừa được thông qua với nhiều nội dung mới sửa đổi, bổ sung về quyền tác giả, quyền liên quan; bảo vệ quyền tác giả, quyền liên quan trên môi trường mạng. Bộ luật mới có hiệu lực thi hành vào đầu năm sau sẽ là cơ sở pháp lý để thực thi về quyền sở hữu trí tuệ trong thời gian tới.

Ngoài việc hoàn thiện hành lang pháp lý, theo các chuyên gia, muốn thực thi hiệu quả quyền sở hữu trí tuệ trên môi trường số, Việt Nam và các quốc gia cần chung tay phối hợp xử lý, nhất là với tội phạm xuyên biên giới. Các hành vi phải được xử lý nghiêm để làm gương.

Duy Vũ

Đề xuất kiểm tra chất lượng hàng hoá trên các sàn TMĐT

Đề xuất kiểm tra chất lượng hàng hoá trên các sàn TMĐT

Hàng hoá bán trên sàn thương mại điện tử (TMĐT) có thể được kiểm tra, so sánh tính thống nhất của thông tin trên các trang mạng bán hàng với thực tế.

 

Apple có thể sớm đẩy sản xuất iPad sang Ấn Độ

Apple đang xem xét việc sản xuất một số iPad của mình ở Ấn Độ để giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Microsoft muốn làm siêu ứng dụng như WeChat

Theo The Information, Microsoft đang muốn phát triển siêu ứng dụng lấy cảm hứng từ WeChat nhằm phá vỡ thế độc tôn của Apple và Google.

Câu hỏi cân não trước giờ cho mở Internet vào Việt Nam

Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh nói rằng, Việt Nam có thể mở Internet sớm hơn, nhưng phải chuẩn bị cẩn thận cả về kỹ thuật, nhân lực, chính sách và quan trọng nhất là mặt tư tưởng.

Việt Nam thay đổi nhanh chóng sau 25 năm kết nối Internet

Quyết định mở cửa, kết nối Internet toàn cầu cách đây 25 năm là sự dũng cảm, thể hiện tầm nhìn xa, tích cực hội nhập, góp phần thay đổi toàn diện cuộc sống kinh tế, xã hội của Đảng, Nhà nước và lãnh đạo ngành TT&TT.

Apple sẽ mua chip sản xuất tại Mỹ

CEO Tim Cook xác nhận Apple sẽ mua chip sản xuất tại Mỹ của TSMC. Đây là bước tiến quan trọng đối với ngành sản xuất bán dẫn trong nước.

Doanh nghiệp ICT Việt Nam ngày càng tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu

Cách đây 10-15 năm, các công ty phần mềm Việt Nam cơ bản chỉ thực hiện một số công đoạn theo đặt hàng của nước ngoài. Giờ đây, vị thế của doanh nghiệp ICT đã được cải thiện.

Vì sao Camera Việt Nam có lợi thế cạnh tranh với hàng nhập ngoại?

Các yếu tố bảo mật, thương chiến Mỹ - Trung, ưu tiên sử dụng hàng Make in Vietnam hay nguồn nhân lực chất lượng cao giúp camera Việt Nam cạnh tranh được với camera nhập ngoại.

Nhiều doanh nghiệp Việt lo ngại phần mềm tống tiền trong môi trường công nghệ vận hành

Theo khảo sát được Fortinet thực hiện cùng Frost & Sullivan, 92% doanh nghiệp tại Việt Nam chia sẻ mức độ lo ngại cao của họ về phần mềm tống tiền trong môi trường công nghệ vận hành (OT).

Nhiều công ty hào hứng với chủ trương phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam

Chia sẻ tại họp báo diễn đàn Make in Việt Nam, nhiều doanh nghiệp cho biết chủ trương thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam rất có ý nghĩa với các công ty và startup khởi nghiệp.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Ma Rốc vs Tây Ban Nha, 22h00 ngày 6/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Ma Rốc và Tây Ban Nha hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Đang cập nhật dữ liệu !