Khó phát hiện và xử lý vi phạm sở hữu trí tuệ trên các website TMĐT, mạng xã hội

Các hành vi xâm phạm sở hữu trí tuệ chuyển dịch từ phương thức truyền thống sang trang thương mại điện tử, mạng xã hội (Facebook, Zalo...) với nhiều phương thức tinh vi khiến việc phát hiện và xử lý rất khó khăn.

Khó phát hiện và xử lý các vi phạm sở hữu trí tuệ trên Internet
 
Theo ông Marc E.Knapper, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, quyền sở hữu trí tuệ đem lại lợi ích trong trong phát triển kinh tế của nhiều quốc gia. Tuy nhiên, với sự phức tạp trên không gian mạng, quyền sở hữu trí tuệ rất dễ bị xâm phạm. Điều này không chỉ gây thiệt hại đến chủ sở hữu mà còn tác động tiêu cực đến người dùng. 
 
Đại sứ Marc E.Knapper cũng nhấn mạnh sản phẩm âm nhạc, video… được phát hành trực tuyến bị rất nhiều đối tượng xâm phạm về sở hữu trí tuệ gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế, tinh thần với các nghệ sĩ. Vị Đại sứ cho rằng Việt Nam cần vào cuộc quyết liệt hơn nữa bởi bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cũng chính là bảo vệ sự phát triển kinh tế của quốc gia.

{keywords}
Hội thảo về thực thi quyền sở hữu trí tuệ trên không gian mạng với sự tham gia của nhiều chuyên gia.

Chia sẻ tại Hội thảo về thực thi quyền sở hữu trí tuệ trên không gian mạng diễn ra sáng nay 26/9, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng cho biết, cùng sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, các hoạt động kinh doanh trực tuyến đang bùng nổ với đa dạng nền tảng kinh doanh, hình thức giao dịch. Bên cạnh những lợi ích, mô hình kinh doanh trực tuyến cũng mang đến nhiều thách thức, trong đó có vấn đề thực thi quyền sở hữu trí tuệ, khi mà các hoạt động giao dịch thương mại đã vượt qua giới hạn địa lý, lãnh thổ.

Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Nguyễn Quang Dũng đánh giá, dù Việt Nam đã có nhiều cố gắng trong thực thi pháp luật về quyền sở hữu trí tuệ nhưng vẫn còn không ít tồn tại. Các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ ngày càng tinh vi hơn, được thực hiện bằng nhiều phương thức, công nghệ, thủ đoạn mới khiến người tiêu dùng và cơ quan chức năng khó phát hiện. 

Gần đây, tình trạng vi phạm sở hữu trí tuệ có xu hướng chuyển dịch từ phương thức truyền thống sang các website thương mại điện tử, mạng xã hội như Facebook, Zalo…“Với tính chất xuyên biên giới của không gian mạng, việc phát hiện và xử lý đối tượng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ vô vùng khó khăn”, ông Nguyễn Quang Dũng nêu.
 
Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho rằng các cơ quan thực thi pháp luật đã xử lý nhiều vụ việc, hành vi gian lận trong lĩnh vực này. Nhưng cần có sự hợp tác giữa các quốc gia trong việc chống vi phạm trên không gian mạng.

Bổ sung quy định về sở hữu trí tuệ trên không gian mạng

Theo Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã và đang mở ra nhiều cơ hội phát triển cho lĩnh vực quyền tác giả, quyền liên quan đối với tác phẩm, bản ghi âm, ghi hình, chương trình... tạo ra các phương thức sáng tạo mới. Song cũng đặt ra nhiều thách thức trong việc tự bảo vệ quyền của các chủ thể và hoạt động của những cơ quan quản lý, thực thi về quyền tác giả, quyền liên quan. 

Ông Đoàn Văn Việt nhận định hành vi vi phạm bản quyền trên môi trường mạng có sự tham gia của nhiều chủ thể từ các quốc gia khác nhau, trở thành thách thức lớn trong xác định và xử lý hành vi vi phạm bản quyền.

Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cũng thông tin thêm về Luật Sở hữu trí tuệ vừa được thông qua với nhiều nội dung mới sửa đổi, bổ sung về quyền tác giả, quyền liên quan; bảo vệ quyền tác giả, quyền liên quan trên môi trường mạng. Bộ luật mới có hiệu lực thi hành vào đầu năm sau sẽ là cơ sở pháp lý để thực thi về quyền sở hữu trí tuệ trong thời gian tới.

Ngoài việc hoàn thiện hành lang pháp lý, theo các chuyên gia, muốn thực thi hiệu quả quyền sở hữu trí tuệ trên môi trường số, Việt Nam và các quốc gia cần chung tay phối hợp xử lý, nhất là với tội phạm xuyên biên giới. Các hành vi phải được xử lý nghiêm để làm gương.

Duy Vũ

Đề xuất kiểm tra chất lượng hàng hoá trên các sàn TMĐT

Đề xuất kiểm tra chất lượng hàng hoá trên các sàn TMĐT

Hàng hoá bán trên sàn thương mại điện tử (TMĐT) có thể được kiểm tra, so sánh tính thống nhất của thông tin trên các trang mạng bán hàng với thực tế.

 

Thành phố ảo, thế giới trực tuyến là bề mặt tấn công mới của tội phạm mạng

Bên cạnh nhận định về sự gia tăng số cuộc tấn công sử dụng dịch vụ tội phạm mạng, các chuyên gia Fortinet cũng dự báo thành phố ảo và thế giới trực tuyến là những bề mặt tấn công mới của nhiều nhóm hacker.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Brazil vs Thụy Sỹ, 23h00 ngày 28/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Brazil và Thụy Sỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Bồ Đào Nha vs Uruguay, 2h00 ngày 29/11

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Bồ Đào Nha và Uruguay hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

AWS ấn tượng với tốc độ chuyển đổi số tại Việt Nam

Là một người Mỹ gốc Việt, bà Mai Lan Tomsen Bukovec, Phó Chủ tịch AWS mảng lưu trữ, Phát trực tuyến, Tin nhắn và Giám sát/Quan sát, đã chia sẻ những ấn tượng sâu sắc về hành trình chuyển đổi số của các khách hàng AWS tại Việt Nam.

TikTok khẳng định khóa tài khoản Nờ Ô Nô vĩnh viễn

Theo yêu cầu của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, TikTok đã khoá vĩnh viễn tài khoản Nờ Ô Nô do vi phạm các tiêu chuẩn cộng đồng.

Đã chặn kết nối hơn 900 máy chủ điều khiển các mạng “máy tính ma” tại Việt Nam

Qua chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng Việt Nam 2022, đã có 915 địa chỉ máy chủ điều khiển các mạng botnet (mạng máy tính ma - PV) tại Việt Nam bị chặn kết nối và 76 website phát tán mã độc bị xử lý.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Cameroon vs Serbia, 17h00 ngày 28/11

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Cameroon và Serbia hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Hàn Quốc vs Ghana, 20h00 ngày 28/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Hàn Quốc và Ghana hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Bức tượng Elon Musk gây kinh ngạc với mình dê, đầu người

Mất 600.000 USD để dựng tượng vinh danh Elon Musk tại Austin, Texas (Mỹ).

Những người dễ bị TikToker lợi dụng để trục lợi

Những video đối xử tốt với người lạ thực tế chỉ nhằm khai thác định kiến độc hại và hòng kiếm lợi cá nhân cho các TikToker.

Đang cập nhật dữ liệu !