Khơi dậy tinh thần Việt Nam để cùng xây dựng đất nước tốt đẹp hơn

Vân Anh Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Việc Bộ TT&TT phát động Diễn đàn Quốc gia Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam là muốn khơi dậy tinh thần Việt Nam, để chúng ta cùng nhau xây dựng đất nước ngày càng tốt đẹp hơn.

Mục đích, ý nghĩa của việc tổ chức Diễn đàn Quốc gia Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam vừa một lần nữa được Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long chia sẻ trong phát biểu khép lại Diễn đàn lần thứ tư – năm 2022.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long. (Ảnh: Đình Tùng/VNE)

Theo Thứ trưởng Phạm Đức Long, cách mạng công nghiệp lần thứ tư là cuộc cách mạng được chúng ta kỳ vọng nhiều nhất, với mong muốn Việt Nam có thay đổi thứ hạng, nâng cao đời sống của người dân và phát triển đất nước.

Bộ TT&TT phát động tổ chức Diễn đàn Quốc gia Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam là muốn khơi dậy tinh thần Việt Nam để chúng ta cùng nhau xây dựng đất nước ngày càng tốt đẹp hơn.

“Tại diễn đàn, chúng ta đã cùng nhau chia sẻ để thúc đẩy ngành công nghiệp công nghệ số Việt Nam phát triển", Thứ trưởng nói.

Trong Diễn đàn lần thứ tư với chủ đề “Phát triển bền vững và nâng cao giá trị Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu”, nhiều giải pháp công nghệ số, nhiều bài học kinh nghiệm đã được các doanh nghiệp chia sẻ.

Đánh giá cao kinh nghiệm của các doanh nghiệp, tuy nhiên Thứ trưởng Phạm Đức Long cũng lưu ý, các bài toán của đất nước cần được nghiên cứu nhiều hơn. Đơn cử như, trong lĩnh vực nông nghiệp thông minh, giải pháp của Công ty Rynan rất hay, nhưng bài toán cần nhiều hơn thế, để giải trong bối cảnh nông nghiệp Việt Nam còn manh mún, nhỏ lẻ, chứ không phải là những cánh đồng lớn.

Hay như việc giải những bài toán của đất nước trong bối cảnh COP26 – chuyển đổi xanh. Bài toán của Việt Nam hiện nay là còn nhiều hệ thống cũ, tiêu tốn năng lượng. Đây là những vấn đề lớn mà các doanh nghiệp công nghệ số phải cùng với nhau để giải.

“Chẳng hạn, bài toán của năng lượng thông minh, tiết kiệm năng lượng cần giải được trong điều kiện, hoàn cảnh Việt Nam. Giải pháp đã có, song với hoàn cảnh, điều kiện Việt Nam thì cần chúng ta có sự bàn bạc, chia sẻ kỹ hơn để có thể áp dụng. Các doanh nghiệp cần đi với nhau thành một cộng đồng", Thứ trưởng cho hay.

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, các doanh nghiệp cần phát triển bền vững, nâng cao giá trị Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu, và hãy lấy thị trường trong nước là cái nôi để bước ra nước ngoài.

Ông Peter Huỳnh, Tổng giám đốc Sun Electronics Group đặt câu hỏi cho đại diện Bộ TT&TT (Ảnh: Đình Tùng/VNE).

Tại phiên thảo luận “Kết nối hệ sinh thái sản phẩm, dịch vụ công nghệ số Make in Viet Nam và nước ngoài” chiều ngày 8/12, trả lời câu hỏi của ông Peter Huỳnh, Tổng giám đốc Sun Electronics Group, Thứ trưởng Phạm Đức Long cho biết, thị trường và nguồn nhân lực là 2 yếu tố quan trọng để công nghiệp ICT, công nghiệp điện tử Việt Nam phát triển. Vai trò của Bộ TT&TT với lĩnh vực công nghiệp ICT, công nghiệp điện tử là kết nối cung cầu, kết nối trong và ngoài nước, trong nước với trong nước để thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp và ngành.

Đặc biệt nhấn mạnh yếu tố nguồn nhân lực, Thứ trưởng cho rằng, chúng ta cần mạnh dạn đi vào lĩnh vực công nghệ, muốn vậy phải có con người. Việt Nam hiện có nhiều kỹ sư ở Silicon Valley. Và để đưa họ về nước thì cần phải có cơ thế để thu hút nhân tài.

Với vấn đề nguồn nhân lực đang thiếu, trong khi nhu cầu bùng nổ nhưng các trường đại học hiện chỉ đào tạo được phần nhỏ. Vì thế, các doanh nghiệp có thể đưa ra cơ chế nếu học lấy được bằng thì sẽ hỗ trợ việc làm. Nếu không có công nghệ, không được đào tạo thì sẽ khó có nhân lực chất lượng cao.

Tham gia thảo luận tại Diễn đàn, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam, bà Đỗ Thị Thúy Hương cho biết, khoảng 6 - 7 năm gần đây, ngành sản xuất công nghiệp điện tử đã có những bước tiến vượt bậc. Đơn cử, nếu như năm 2016, Việt Nam không có đơn vị nào nhà cung ứng cấp 1 của Samsung thì đến nay có hơn 200 nhà cung ứng, trong đó có 50 đơn vị là nhà cung ứng cấp 1.

Bà Đỗ Thị Thúy Hương cùng các diễn giả thảo luận về giải pháp nâng cao giá trị Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu. (Ảnh: Đình Tùng/VNE)

Bà Hương cũng cho biết, qua 6 - 7 năm tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, các doanh nghiệp điện tử Việt Nam đã phát triển không ngừng: “Khi trở thành nhà cung ứng của các ông lớn công nghệ, các doanh nghiệp Việt phải cạnh tranh khốc liệt với các nhà cung cấp khác. Kết thúc 1 ngày, 1 tuần làm việc, chúng tôi đều phải xem xét, đánh giá lại. Qua quá trình đó, các doanh nghiệp Việt Nam đã lớn mạnh không ngừng”.

Từ góc độ của người đã có nhiều năm làm việc tại nước ngoài, ông Peter Huỳnh cho rằng, có 3 vấn đề cốt lõi để phát triển: “Đầu tiên, con người là nền tảng quan trọng nhất. Thứ hai là kinh nghiệm. Nếu doanh nghiệp có nhân sự, kinh nghiệm thì yếu tố cuối cùng để thu hút đối tác là cơ sở vật chất. Để đưa sản phẩm ra thế giới và được chấp nhận, Việt Nam phải chứng minh sản phẩm có sức cạnh tranh”.

Nở rộ dịch vụ rao bán tài khoản ChatGPT, giá chỉ hơn bát phở

Những người không biết cách tự lập tài khoản ChatGPT có thể dễ dàng mua trên mạng với giá từ vài chục cho đến cả vài trăm nghìn đồng.

Đại gia công nghệ: Mây tan, lợi nhuận tàn

Báo cáo kinh doanh của các ông lớn ngành công nghệ càng củng cố thêm nhận định sự bùng nổ của dịch vụ đám mây đang hạ nhiệt trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái và trí tuệ nhân tạo trở thành động lực tăng trưởng tiếp theo.

Microsoft đã sẵn sàng tích hợp ChatGPT vào hàng loạt sản phẩm

Dường như Microsoft đang nỗ lực hết sức để ra mắt phiên bản Bing mới, tích hợp công nghệ ChatGPT của OpenAI để tạo ra cuộc cách mạng đối với tìm kiếm Internet.

Bill Gates nói gì về tham vọng thuộc địa hóa Sao Hỏa của Elon Musk?

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, Bill Gates tỏ ra băn khoăn về tầm nhìn của Musk với Sao Hỏa.

Tất cả những điều cần biết về ChatGPT

Một trong những ứng dụng Internet có tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử, cán mốc 100 triệu người chỉ sau 2 tháng ra mắt, ChatGPT đang là từ khoá công nghệ hot nhất hiện nay.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Google sắp có các tính năng trí tuệ nhân tạo

CEO Google tiết lộ công ty chuẩn bị tích hợp các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công cụ tìm kiếm.

Sự nguy hiểm khi viết bằng ChatGPT

ChatGPT hay các chương trình trí tuệ nói chung giúp người dùng soạn thảo văn bản nhanh hơn, song đi cùng với sự thuận tiện là không ít rủi ro.

ChatGPT khuynh đảo thế giới, Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei Icon

ChatGPT khuynh đảo thế giới; Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đã có lịch khắc phục sự cố trên nhánh S6 của tuyến cáp quang biển APG

Sự cố xảy ra ngày 26/12/2022 trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc) của cáp biển APG dự kiến sẽ được khắc phục trong tháng 3. Trong khi đó, các lỗi trên nhánh S9 của tuyến APG và 3 tuyến cáp biển khác hiện chưa có lịch sửa chữa.

Đang cập nhật dữ liệu !