BOTV chối 'không liên quan' đa cấp và thủ lĩnh nhóm thề kiếm triệu USD

Dù tham gia truyền thông cho hoạt động tuyển chọn thành viên đa cấp, BOTV vẫn chối bỏ mọi liên quan với mô hình hứa hẹn mang lại thu nhập khủng với vốn 0 đồng.

Ngày 26/4, sau bài viết phản ảnh về mô hình đa cấp nhắm vào mơ ước kiếm tiền từ YouTube của nhiều người Việt, nhóm lãnh đạo của BOTV đã đến đối chất với Zing.vn.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, đại diện pháp luật của BOTV cho rằng công ty ông không liên quan đến các hoạt động đa cấp. Đồng thời, ông Tuấn cũng chối bỏ trách nhiệm với các phát ngôn kêu gọi thành viên tham gia đa cấp của ông Lý Phương Ngọc (thủ lĩnh nhóm tuyên bố kiếm triệu USD ở phố đi bộ Nguyễn Huệ), Nguyễn Tiến Dũng, Nở Võ… dù trước đó những người này hoạt động tích cực để lôi kéo thành viên tham gia BOTV.

Tuy nhiên, ông Tuấn không lý giải được vì sao hệ thống của mình có liên kết với fanpage Facebook đăng tải video mời gọi tuyển dụng theo mô hình đa cấp. Ông Tuấn cũng không tỏ ra "không biết" về nhóm telegram chuyên tuyển mộ thành viên và hưởng hoa hồng 7 cấp mà chính BOTV chia sẻ cho cộng đồng khách hàng của mình.

Chối bỏ liên quan đến hoạt động tuyển lựa thành viên đa cấp

“Các sự kiện truyền thông và hoạt động tuyển chọn đa cấp của những người này BOTV không quản lý và không chịu trách nhiệm”, ông Tuấn nói.

Theo ông Tuấn, việc nhóm người này sử dụng tên tuổi BOTV tuyển chọn mạng lưới đa cấp ảnh hưởng đến hình ảnh và uy tín của công ty.

BOTV choi 'khong lien quan' da cap va thu linh nhom the kiem trieu USD hinh anh 1
Lý Phương Ngọc luôn xuất hiện tại các sự kiện của BOTV.

“BOTV là công ty làm truyền thông và giải trí. Công ty hoàn toàn không xây dựng cộng đồng mà chỉ làm dịch vụ quản lý, quảng bá cho kênh YouTube”, ông Tuấn nói thêm.

Cụ thể, theo ông Tuấn, công ty chỉ bán dịch vụ giúp kênh YouTube của khách hàng được bật kiếm tiền và đặt 50.000 lượt đăng ký trong 8 tháng với giá trên 23 triệu đồng. Để làm được việc này, BOTV liên kết với Win102.

Win102 là mạng lưới tuyển lựa thành viên đa cấp, trả thưởng theo 7 cấp. Lượng thành viên này sẽ trực tiếp đóng góp lượt xem và đăng ký cho các kênh của BOTV.

Vì vậy, ông Tuấn cho rằng BOTV "không liên quan gì Win102, họ chỉ là đối tác của chúng tôi".

Mối liên hệ cá nước giữa BOTV và đa cấp Win102

Dù chối bỏ trách nhiệm với các hoạt động đa cấp, công ty BOTV và Win102 lại có mối quan hệ rất khắng khít.

Người tham gia có thể sử dụng tài khoản tạo trên mạng lưới đa cấp Win102 để đăng nhập vào BOTV xem video và đăng ký kênh, tuyển cấp dưới để nhận thưởng. Bên cạnh đó, ứng dụng do BOTV phát hành trên nền tảng Android cũng miêu tả đang phục vụ cho dự án “BOTV - Win102”.

BOTV choi 'khong lien quan' da cap va thu linh nhom the kiem trieu USD hinh anh 2
Trên trang chính thức của BOTV, công ty giới thiệu nhiều video liên quan đến hoạt động đa cấp do Lý Phương Ngọc thực hiện.

Đặc biệt, trang web chính thức của BOTV cũng đăng tải, chia sẻ các video khuyến khích các hoạt động tuyển chọn thành viên theo mô hình đa cấp với thu nhập khủng. Bên cạnh đó, có những bài đăng về việc sẽ phát hành BO Coin - một loại tiền số dùng để trả thưởng cho thành viên.

Cũng trong website chính thức Botv.com.vn, đường dẫn đến fanpage Facebook BOTV cũng được đính kèm.

Trang Facebook này thường xuyên chia sẻ các phát ngôn của những "thủ lĩnh đa cấp" về giấc mơ kiếm "thu nhập bị động" lên đến hàng chục nghìn USD mà không cần bỏ vốn.

"Với BOTV, mỗi người có thể kiếm được 115 triệu mỗi tháng từ việc tuyển thành viên tham gia mà không cần bỏ vốn", Lý Phương Ngọc, một thủ lĩnh của BOTV nói tại sự kiện của công ty.

BOTV choi 'khong lien quan' da cap va thu linh nhom the kiem trieu USD hinh anh 3
Xây dựng cộng đồng "cày view", nhưng BOTV lại dùng chính lượt tương tác này để mở dịch vụ kênh bán cho người đầu tư.

Người này còn thông báo quỹ đầu tư Lotus Capital đầu tư 5 triệu USD vào BOTV. "Bánh vẽ" này được tạo ra nhằm tạo lòng tin cho những người tham gia.

Kèm với việc tuyển chọn thành viên theo mô hình đa cấp, BOTV còn truyền thông về việc bán dịch vụ kênh YouTube với cam kết sau 8 tháng nếu kênh YouTube không đạt 50.000 đăng ký sẽ đền gấp đôi số tiền mua kênh.

Ngoài ra trang Facebook này còn chia sẻ các hội nhóm Telegram, hỗ trợ, kêu gọi xây dựng mạng lưới đa cấp cho BOTV.

Trả lời vấn đề này, Nguyễn Minh Tuấn cho rằng ông không hay biết. “Những phát ngôn, hoạt động đa cấp trước đây của ông Lý Phương Ngọc chúng tôi hoàn toàn không hay biết. Tôi không quản lý kênh Facebook trên”, ông Tuấn nói.

Tuy vậy, những hoạt động truyền thông đa cấp trên vẫn đang tiếp diễn trên cả website, fanpage và nhiều hội nhóm của BOTV. Đồng thời, BOTV chưa có phát ngôn chính thức nào thông báo đến các nhà đầu tư việc công ty không liên quan đến các hoạt động đa cấp của nhóm Lý Phương Ngọc, Nở Võ, Long Việt…

Bán dịch vụ kênh YouTube cho các thành viên trong mạng lưới đa cấp

Như vậy, BOTV cùng WIN 102 xây dựng cộng đồng để xem và đăng ký kênh YouTube. Tuy nhiên, không có đối tác sử dụng dịch vụ, BOTV triển khai gói truyền thông cho kênh YouTube. Chính lý do này khiến BOTV bị cộng đồng làm YouTube tại Việt Nam lên án.

BOTV cam kết sau 8 tháng, kênh YouTube người mua dịch vụ sẽ đạt 50.000 lượt đăng ký, được bật kiếm tiền và sẽ mua lại kênh với giá gấp đôi nếu người đầu tư không muốn tiếp tục quản lý.

Sau 8 tháng, nếu kênh không đủ 50.000 đăng ký và bật kiếm tiền BOTV sẽ đền hợp đồng gấp đôi.

Ngoài ra, BOTV còn "khéo léo" trong việc đưa ra bảng giá kênh. Cụ thể, giá cho 100 kênh đầu tiên là 1.000 USD, những kênh sau đó được bán với giá lên đến 1.500 USD.

“Đây là cách tạo tâm lý FOMO (Fear Of Missing Out - nỗi sợ bị bỏ lỡ một cơ hội) cho nhà đầu tư. Mọi người sẽ cảm thấy lo lắng sẽ bỏ qua một cơ hội làm giàu”, ông Khiêm Vũ, quản trị viên nhóm chuyên về YouTube lớn nhất Việt Nam với 170.000 thành viên nói với Zing.vn.

"Tay không" đi làm dịch vụ YouTube

Khi được hỏi về việc dựa vào đâu để công ty thực hiện hợp đồng dịch vụ giúp kênh YouTube 50.000 đăng ký và được bật kiếm tiền, đại diện BOTV chỉ cho biết sẽ hợp tác với các bên đã xây dựng cộng đồng trong đó có mô hình đa cấp Win102.

Trong chính sách của YouTube ghi rõ, việc bán các chỉ số như lượt xem, lượt thích, nhận xét hoặc bất kỳ chỉ số nào của YouTube bao gồm cả “sub chéo” - trao đổi lượt đăng ký được xem là hành vi spam.

BOTV choi 'khong lien quan' da cap va thu linh nhom the kiem trieu USD hinh anh 4
Hiện BOTV không sở hữu nội dung nào như website ngang nhiên đăng tải, đóng logo lên những video này.

Như vậy, BOTV đang kinh doanh một dịch vụ trái với quy định trong chính sách của YouTube. “Việc kênh YouTube 50.000 nhưng không đầu tư nội dung từ đầu thì xác suất bật kiếm tiền gần như bằng không”, Hữu Nhật, người làm YouTube lâu năm với nhiều kênh nhận nút bạc cho biết.

Về mặt nội dung, BOTV không chứng minh được đã sản xuất được bất kỳ video nào. Ông Minh Tuấn chỉ đưa ra hai kênh YouTube, mỗi kênh một video và nói đây là nội dung của BOTV thực hiện mà không hề có bằng chứng.

Trên website chính thức, đa số nội dung đều phát lại từ các kênh YouTube khác. Như vậy, BOTV hiện chưa nắm nội dung nào trong tay. Các video được phát trên ứng dụng BOTV đa phần lấy từ các buổi giới thiệu của công ty và video đăng lại từ nền tảng khác. Nhiều kênh trong đó đã vi phạm bản quyền và bị cộng đồng báo cáo với YouTube.

Ngoài ra, nền tảng của BOTV cũng xuất hiện nhiều điểm bất cập khi tính sai về các chỉ số như lượt xem, đăng ký. Ứng dụng và trang web thường xuyên trong tình trạng quá tải. Tài khoản Win102 đăng nhập vào BOTV xem video nhận thưởng thường xuyên bị khóa…

Theo website của Bộ Công Thương, hoạt động đa cấp không đáng tin cậy sẽ có những biểu hiện sau:

- Chủ yếu tập trung tuyển dụng:

Khi bạn được giới thiệu về một doanh nghiệp bán hàng đa cấp, bạn cần quan sát các hoạt động thường xuyên của doanh nghiệp đó. Nếu doanh nghiệp đó chỉ chú trọng tổ chức các buổi tuyển dụng mà không tổ chức đào tạo bán hàng cho nhà phân phối thì bạn cần cẩn trọng.

Đối với một doanh nghiệp bán hàng đa cấp chân chính, việc tuyển dụng sẽ không có ý nghĩa gì, không mang lại lợi ích gì nếu những người được tuyển dụng không bán hàng. Bởi vì chỉ có bán hàng mới giúp hàng hóa được tiêu thụ, mang về doanh thu cho doanh nghiệp, và từ đó nhà phân phối được trả hoa hồng.

- Khi tuyển dụng, doanh nghiệp bằng các cách khác nhau khiến người tham gia mua hàng hoặc đóng tiền:

Việc tiêu dùng hoặc bán hàng hóa của doanh nghiệp là tùy thuộc nhu cầu, khả năng của bản thân bạn, doanh nghiệp không được tìm cách làm cho bạn phải bỏ tiền ra mua để được tham gia.

Nhiều doanh nghiệp bán hàng đa cấp bất chính chỉ tồn tại nhờ số tiền những người mới gia nhập bỏ ra mua hàng. Công ty thu lợi nhuận từ khoản tiền này và cũng dùng khoản này để chia hoa hồng cho những người có công tuyển dụng.

- Hứa hẹn những khoản lợi nhuận hấp dẫn:

Bán hàng đa cấp chỉ là một hình thức bán hàng, phân phối hàng hóa, không phải là một hình thức đầu tư, do đó bạn cần cân nhắc khi nghe những lời hứa hẹn hấp dẫn về lợi nhuận. Bạn chỉ thực sự có thu nhập nếu bạn thực sự bán được hàng hóa và những người do bán giới thiệu bán được hàng hóa.

- Sản phẩm không tốt:

Bản chất của hoạt động bán hàng đa cấp là giới thiệu, chia sẻ về các sản phẩm chất lượng tốt để bán các sản phẩm đó cho người tiêu dùng. Như vậy, nếu sản phẩm không tốt thì bạn không có gì để giới thiệu, chia sẻ và do đó bạn sẽ khó bán được hàng, khó có thể kiếm được tiền hoa hồng.

BOTV bán 'bánh vẽ' trái quy định YouTube theo hình thức đa cấp Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của nhiều người, BOTV đang bán các dịch vụ kênh trái quy định của YouTube với giá nghìn USD.
 
 
 
List comment
 
'Khi có sandbox, cơ quan quản lý có thể yêu cầu gỡ các app tín dụng đen'
icon

Giám đốc Công ty Vay Mượn cho biết, nếu có cơ chế sandbox quy định ứng dụng cho vay ngang hàng, nhà phát hành app cho vay trên App store, Google Play phải dùng tài khoản email công ty, nếu vi phạm sẽ bị xử lý.

 
Bán chạy nhất toàn cầu, iPhone 11 vẫn thua iPhone 7 Plus tại Việt Nam
icon

iPhone 11 vẫn chịu thua iPhone 7 Plus, chiếc “iPhone quốc dân” trong hơn một năm trở lại đây.

 
Chính quyền Trump muốn xây nhà máy chip tại Mỹ giữa căng thẳng với Trung Quốc
icon

Đại diện từ hai nhà sản xuất chip cho biết chính quyền Tổng thống Trump đang đàm phán với các công ty bán dẫn để xây nhà máy tại Mỹ.

 
Cạn kiệt vốn, Wefit - startup tiên phong trong lĩnh vực fitness chính thức tuyên bố phá sản
icon

Mới đây, Công ty cổ phần công nghệ Onaclover - WeWow đã gửi tới khách hàng thông báo buộc phải dừng hoạt động từ ngày 11/5 do vốn hoạt động của đã cạn kiệt hoàn toàn.

 
Cựu CEO Eric Schmidt rời Google sau 19 năm gắn bó?
icon

Theo Cnet, cựu CEO Google Eric Schmidt không còn làm cố vấn kỹ thuật của công ty từ tháng 2/2020.

 
 
Samsung từng nghĩ Android là một trò đùa
icon

Samsung đã không thấy được tiềm năng của Android trong những ngày đầu tiên. Gã khổng lồ công nghệ này đã từng có cơ hội mua lại hệ điều hành từ Andy Rubin trước khi nó rơi vào tay Google. Và ngạc nhiên hơn, Google đã chứng minh quyết định mua lại Android là đúng đắn.

Chạy đua ví điện tử: Khuyến mãi thôi chưa đủ
icon

Mải mê “đốt tiền” vào các chương trình khuyến mãi rõ ràng không phải nước đi bền vững. Vậy chiến lược nào dành cho các ví điện tử để tăng trưởng đường dài?

Apple Store mở lại: Khách hàng phải đeo khẩu trang, đo nhiệt độ, cách nhau 2m
icon

Apple đã mở lại một số cửa hàng Apple Store tại các nước như Hàn Quốc, Áo và Úc nhưng kèm theo các biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt.

Hàng triệu tai nghe AirPods sẽ được sản xuất tại Việt Nam ngay trong quý này
icon

Nikkei dẫn lời nguồn tin cho hay lần đầu tiên Apple sẽ sản xuất hàng triệu tai nghe AirPods tại Việt Nam trong quý này. Dấu hiệu này cho thấy công ty đang đẩy nhanh tốc độ đa dạng hóa sản xuất ngoài Trung Quốc.

Người Việt gia tăng mua sắm online, chủ yếu vào các ngày trong tuần
icon

Sau thời gian cách ly xã hội vì dịch bệnh, xu hướng mua sắm phi truyền thống đang gia tăng rõ rệt.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123