Shark Tank mùa 3: Khái niệm “microfinance” được các Shark nhắc đến nghĩa là gì?

ictnews Shark Tank mùa 3 xuất hiện bóng dáng của mô hình microfinance khi ứng dụng bán bảo hiểm trực tuyến Miin nêu ý tưởng có thể cho khách hàng chi trả gói bảo hiểm 2.000 đồng một ngày, hay Revex mở đầu tư chung bất động sản với số tiền tối thiểu 1 triệu đồng.

Trong những tập Shark Tank mùa 3 vừa qua, có không ít startup công nghệ được các Shark nhận diện là áp dụng mô hình microfinance (tài chính vi mô), cụ thể những startup đó là nền tảng bán bảo hiểm trực tuyến Miin hay nền tảng đầu tư chung bất động sản Revex.

Qua đó cũng có thể thấy microfinance, hiểu đơn giản là hoạt động tài chính với số tiền nhỏ, là xu hướng lớn mà nhiều doanh nghiệp và startup theo đuổi. Vậy khái niệm microfinance chính xác được định nghĩa như thế nào, hãy cùng ICTnews tìm hiểu.

Microfinance là gì?

Theo định nghĩa "microfinance" trên Wikipedia, tài chính vi mô (microfinance) là loại dịch vụ tài chính dành cho cá nhân và doanh nghiệp nhỏ thiếu khả năng tiếp cận với những dịch vụ ngân hàng truyền thống hoặc tương tự. Tài chính vi mô bao gồm tín dụng vi mô (microcredit), sản phẩm cho vay nhỏ dành cho người thu nhập thấp, cũng bao gồm dịch vụ gửi tiết kiệm, bảo hiểm vi mô (microinsurance) và cả hệ thống thanh toán.

Ở Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xác định mô hình tài chính vi mô là yếu tố đóng góp để đạt được nhiều thành tích ấn tượng về phát triển kinh tế và đặc biệt trong công cuộc xóa đói giảm nghèo. Nhìn chung tài chính vi mô thường được biết đến theo định nghĩa hẹp, đó là sản phẩm cho vay đối với các doanh nghiệp nhỏ và khó khăn, thiếu khả năng tiếp cận tín dụng.

Qua thời gian, tài chính vi mô mở rộng ra thành một xu hướng với mục tiêu là tạo ra thế giới mà ở đó tất cả mọi người đặc biệt là những người nghèo, người khó khăn trong xã hội đều có khả năng tiếp cận đa dạng các sản phẩm dịch vụ tài chính phù hợp, chất lượng cao, bao gồm dịch vụ tiết kiệm, bảo hiểm, thanh toán, hoặc chuyển tiền.

 
b1-microfinance-la-gi-tai-chinh-vi-mo-la-gi-shark-tank-mua-3-tap-15-full-youtube.jpg

Fanpage Shark Tank Việt Nam chia sẻ về "microfinance" khái niệm hẹp.

Với sự phát triển của công nghệ thì mô hình microfinance giờ khá sẵn sàng được đưa lên các nền tảng. Ví dụ ứng dụng bán bảo hiểm trực tuyến Miin nêu ý tưởng có thể cho khách hàng chi trả gói bảo hiểm 2.000 đồng một ngày dù ngày nào không đóng tiền thì không được bồi thường rủi ro ngày đó, hay như Revex mở đầu tư chung bất động sản với số tiền tối thiểu 1 triệu đồng.

Tất nhiên những startup trên cũng còn rất nhiều trở ngại khác cần vượt qua. Shark Liên đặt nghi vấn về khả năng phát triển của Miin khi mà công ty này chỉ là đại lý cho một đối tác bảo hiểm gốc; trong khi đó các Shark cũng đề nghị Revex làm rõ tính pháp lý xem việc đầu tư trên nền tảng của mình có phải là huy động vốn khi chưa đủ điều kiện hay không...

Xem Shark Tank mùa 3 tập 15 full dưới đây:

 
List comment
 
Shark Tank mùa 3 tập 15: Xưởng in ấn thiết kế trực tuyến 'tỏa sáng'?
icon

ictnews Facebook của nền tảng in ấn thiết kế trực tuyến Printgo đã hẹn lịch lên sóng tập 15 Shark Tank mùa 3, và được dự báo sẽ có kết quả tốt.

 
Đà Nẵng: 8 dự án khởi nghiệp vào chung kết cuộc thi SURF Pitching Competition 2019
icon

ictnews Sau một thời gian tuyển chọn, 8 dự án khởi nghiệp tại Đà Nẵng đã lọt vào chung kết cuộc thi SURF Pitching Competition 2019 và sẽ tiếp tục tranh tài vào ngày 1/11 tới.

 
Shark Tank mùa 3 tập 15: Shark Bình trở lại có 'lợi hại' được như xưa?
icon

ictnews Tập 15 Shark Tank mùa 3 khiến người xem chú ý hơn khi có Shark Bình trở lại. Dù vậy dường như Shark Bình cũng sẽ gặp sự cạnh tranh quyết liệt khi có đoạn Shark Liên khẳng định: 'Các chú chỉ có công nghệ chứ chị có định vị khách hàng'.

 
'Cha đẻ' của Angry Birds sắp tham dự hội nghị khởi nghiệp ở Đà Nẵng
icon

ictnews Hội nghị và triển lãm khởi nghiệp thành phố Đà Nẵng (SURF 2019) là ngày hội khởi nghiệp sáng tạo của cộng đồng khởi nghiệp thành phố Đà Nẵng, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư và các doanh nghiệp, nhóm dự án khởi nghiệp và các chuyên gia trong và ngoài nước, thu hút khoảng 2000 lượt người tham dự.

 
Startup Hàn Quốc có nhiều cơ hội phát triển tại thị trường Việt Nam
icon

ictnews Khởi nghiệp đã không còn quá xa lạ tại Hàn Quốc với hàng loạt thương hiệu mới được ra mắt mỗi năm. Không chỉ trong nước, nhiều startup Hàn Quốc hiện còn lấn sân sang đầu tư tại thị trường Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam.

 
 
Ví điện tử SmartPay đạt chứng nhận bảo mật quốc tế PCI DSS cấp độ 2
icon

ictnews Ví điện tử SmartPay vừa chính thức được nhận chứng nhận bảo mật quốc tế PCI DSS (Payment Card Industry Data Security Standard) cấp độ 2 từ Crossbow Labs.

Shark Tank mùa 3 tập 14: Xuất hiện startup bảo hiểm tình yêu
icon

ictnews Trong clip hé lộ tập 14 Shark Tank mùa 3, người ta có thể đoán được sẽ xuất hiện một startup lĩnh vực bảo hiểm với sản phẩm chủ lực là gói... bảo hiểm tình yêu.

Ông chủ tạp chí Fortune muốn Velo ứng dụng Blockchain để tái định hình ngành công nghiệp tài chính
icon

ictnews Velo được hẫu thuẫn bởi ông chủ tạp chí Fortune thuộc Tập đoàn CP Thái Lan, được kì vọng sẽ tạo ra một hệ sinh thái tài chính toàn diện bao gồm: chuyển tiền, cho vay, tích điểm, thanh toán, … đáp ứng nhu cầu của mọi đối tượng người dùng, kể cả những người không có tài khoản ngân hàng.

Founder MindX: Hành trình kỳ diệu của 9x từ Top 3 đại sứ sinh viên Google Đông Nam Á đến nửa triệu USD cho dự án “Little Sillicon Valley”
icon

Tháng 10/2019, quỹ đầu tư ESP Capital tuyên bố rót vốn 500.000 USD (11,6 tỷ đồng) vào startup giáo dục MindX. Đây là một công ty hướng tới mục tiêu xây dựng một hệ sinh thái giáo dục công nghệ theo mô hình “Little Silicon Valley“.

“Chê” 1 triệu USD của Shark Liên không đủ để phát triển mô hình nhưng lại chọn 300.000 USD của Shark Dũng, CEO Telepro tiết lộ lý do phía sau
icon

Giải pháp 'Uber' cho Telemarketing đã mang lại cho Telepro phần gọi vốn thành công tại Shark Tank Việt Nam khi được 2 'cá mập' cùng đồng ý xuống tiền. Tuy nhiên, nền tảng kết nối tư vấn viên với doanh nghiệp này đã từ chối 1 triệu USD của Shark Liên để nhận 300.000 USD của Shark Dzung.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123