SpaceX sẽ đưa khách du lịch lên Trạm vũ trụ quốc tế

SpaceX đã ký thỏa thuận với startup Axiom Space, dự định đưa khách du lịch, nhà nghiên cứu tư nhân, phi hành gia nước ngoài và cá nhân khác lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Crew Dragon, tàu vũ trụ tự động hoàn toàn của SpaceX, sẽ mang theo 3 hành khách cùng với 1 chỉ huy chuyến bay được đào tạo lên Trạm vũ trụ quốc tế ISS. Dự kiến, chuyến bay đầu tiên khởi động vào nửa cuối năm 2021. Phi hành đoàn sẽ liên kết với trạm vũ trụ và hành khách có thể dành ít nhất 8 ngày ở đây trước khi trở về Trái đất.

Giám đốc điều hành của Axiom Space, Michael Suffredini, người từng là giám đốc chương trình Trạm vũ trụ quốc tế của NASA giai đoạn 2005 - 2015, cho biết: “Đây sẽ là nhiệm vụ đầu tiên trong số nhiều nhiệm vụ đến ISS được phi hành đoàn của Axiom Space điều khiển hoàn toàn và là lần đầu tiên cho thương mại”.

Axiom Space từ chối chia sẻ thông tin về giá cả, nhưng được biết các chuyến đi du lịch trước đây tới ISS đã tiêu tốn của hành khách hàng chục triệu USD.

Thỏa thuận với Axiom Space là thỏa thuận thứ 2 của SpaceX liên quan đến du lịch vũ trụ. Trước đó, công ty do tỷ phú Elon Musk điều hành cho biết họ sẽ hợp tác với một công ty có tên Space Adventures để tổ chức chuyến đi vòng quanh Trái đất cho số ít du khách.

Space Adventures trước đây đã tổ chức 8 chuyến đi tới ISS cho những du khách cực kỳ giàu có từ năm 2001 đến 2009 nhưng những nhiệm vụ đó dựa vào tàu vũ trụ Soyuz của Nga.

Kế hoạch du lịch của Axiom Space có ​​thể đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử một tàu vũ trụ của Mỹ được sử dụng để đưa khách đến ISS. Tuy nhiên, trước đó, phi hành đoàn của SpaceX cần phải được chứng nhận cho chuyến bay vũ trụ của con người và chứng minh có thể phục vụ cho mục đích dự định của mình, tuân theo các quy định về bố trí đầy đủ phi hành gia được đào tạo chuyên nghiệp.

 

NASA yêu cầu khu vực tư nhân thiết kế tàu vũ trụ có khả năng thay thế Chương trình Tàu con thoi sau khi ngừng hoạt động vào năm 2011. NASA đã trao cho SpaceX 2,6 tỷ USD để thực hiện nhiệm vụ này. Boeing đã ký một thỏa thuận tương tự trị giá 4,2 tỷ USD để phát triển tàu vũ trụ Starliner của mình.

Cả hai tàu vũ trụ đã quá hạn nhiều năm. Kể từ năm 2011, NASA đã dựa vào tàu vũ trụ Soyuz do Nga sản xuất để đưa các phi hành gia Mỹ lên trạm vũ trụ.

NASA nói từ đầu rằng dù trả tiền để phát triển tàu vũ trụ, Boeing và SpaceX vẫn sẽ sở hữu và vận hành phương tiện của họ và được phép sử dụng chúng cho các loại nhiệm vụ khác, bao gồm cả du lịch vũ trụ.

Phát ngôn viên của NASA cho biết kế hoạch du lịch của Axiom Space phù hợp với “chiến lược mở rộng nhằm tạo thuận lợi cho việc thương mại hóa” du lịch không gian và ưu tiên cho các phi hành gia của SpaceX.

Tuy nhiên, các chuyến bay thương mại dành cho những người thích cảm giác mạnh và giàu có này thường xuyên bị thay đổi hoặc hủy bỏ. Chẳng hạn, năm 2019, Bigelow Aerospace cho biết họ sẽ tổ chức các chuyến đi đến ISS bằng cách sử dụng phi hành đoàn của SpaceX. Công ty đã lên kế hoạch bán vé với giá khoảng 52 triệu USD một người nhưng sau đó hủy bỏ.

Ngành công nghiệp vũ trụ có thể sớm hướng tới một cuộc cách mạng du lịch nếu SpaceX và những người khác thực hiện tốt kế hoạch của họ.

 
List comment
 
Các hãng công nghệ nào cho nhân viên làm việc ở nhà vì Covid-19?
icon

Một số công ty công nghệ lớn nhất nước Mỹ cho phép nhân viên làm việc từ xa để giảm thiểu lây lan virus Covid-19.

 
Google theo bước Facebook, tạm cấm quảng cáo khẩu trang y tế
icon

Google tạm thời cấm các quảng cáo bán khẩu trang y tế để tránh tình trạng trục lợi từ Covid-19. Đồng thời, công ty mạnh tay xử lý tin giả trên các nền tảng của mình.

 
Các nhà bán lẻ tăng cường chống dịch Covid-19
icon

Trong bối cảnh dịch viêm phổi Corona (Covid-19) có ca lây nhiễm mới tại Việt Nam, các nhà bán lẻ hàng kỹ thuật số đang tăng cường các biện pháp phòng tránh cho nhân viên lẫn khách hàng.

 
Bị tuyên bồi thường 4,8 tỷ đồng cho Vinasun, Grab có thể sẽ kháng cáo
icon

Tòa án nhân dân Cấp cao tại TP.HCM tuyên Grab phải bồi thường cho Vinasun 4,8 tỷ đồng, Grab nói sẽ thực hiện các thủ tục pháp lý để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp.

 
1001 cách chống dịch của các công ty giao hàng thời Covid–19
icon

Trong khi nhiều người có xu hướng hạn chế ra ngoài hay tiếp xúc nơi công cộng, các nhân viên giao hàng vẫn di chuyển trên khắp các nẻo đường khi số đơn hàng “online” đang ngày càng gia tăng.

 
 
Nhà mạng chờ cấp phép Mobile Money để đưa thanh toán điện tử đến 100% thuê bao di động
icon

ictnews Hơn 1 năm sau ngày Thủ tướng đồng ý cho thử nghiệm dịch vụ Mobile Monney, VNPT, Viettel, MobiFone đang nóng lòng được cấp phép thí điểm dịch vụ này. Thế nhưng, câu chuyện cấp phép Mobile Money vẫn chỉ ở trên bàn nghị sự.

Bán chạy nhất toàn cầu, iPhone 11 vẫn thua iPhone 7 Plus tại Việt Nam
icon

iPhone 11 vẫn chịu thua iPhone 7 Plus, chiếc “iPhone quốc dân” trong hơn một năm trở lại đây.

Chính quyền Trump muốn xây nhà máy chip tại Mỹ giữa căng thẳng với Trung Quốc
icon

Đại diện từ hai nhà sản xuất chip cho biết chính quyền Tổng thống Trump đang đàm phán với các công ty bán dẫn để xây nhà máy tại Mỹ.

Cạn kiệt vốn, Wefit - startup tiên phong trong lĩnh vực fitness chính thức tuyên bố phá sản
icon

Mới đây, Công ty cổ phần công nghệ Onaclover - WeWow đã gửi tới khách hàng thông báo buộc phải dừng hoạt động từ ngày 11/5 do vốn hoạt động của đã cạn kiệt hoàn toàn.

Cựu CEO Eric Schmidt rời Google sau 19 năm gắn bó?
icon

Theo Cnet, cựu CEO Google Eric Schmidt không còn làm cố vấn kỹ thuật của công ty từ tháng 2/2020.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123