Việt Nam góp 4 cái tên trong Top 100 startup và công ty nhỏ đang lên ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Forbes, họ là ai?

Forbes lần đầu cho ra mắt danh sách 100 startup và công ty nhỏ đáng mong đợi ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Việt Nam mặc dù được đánh giá là thị trường khởi nghiệp mới nổi song cũng chỉ góp 4 cái tên: Hoozing, Logivan, Lozi và Med247.

Vừa qua, Forbes đã lần đầu cho ra mắt danh sách Asia 100 to watch, theo giải thích của họ thì đây là danh sách 100 doanh nghiệp nhỏ và startup đang lên tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Theo Forbes, vào thời kỳ mà các nền kinh tế trên khắp thế giới đang phải vật lộn với đại dịch, những startup và doanh nghiệp nhỏ trong danh sách này vẫn giữ được đà phát triển của họ như trước Covid-19.

Ngoài ra, những doanh nghiệp có mặt trong danh sách còn trực tiếp góp phần cải thiện những vấn đề nhức nhối của xã hội như giao thông tắc nghẽn, kết nối giao thông giữa thành thị và nông thôn nhằm giúp hàng hóa – thực phẩm thông thương nhanh chóng và tránh lãng phí…

100 thành viên trong danh sách hoạt động ở nhiều ngành nghề, nổi nhất phải kể đến công nghệ sinh học, chăm sóc sức khỏe, thương mại điện tử, bán lẻ, thực phẩm, du lịch, giáo dục và tuyển dụng. Có 17 quốc gia góp mặt trong danh sách, trong đó Ấn Độ có 22 startup và Singapore có 19. Tiếp theo là HongKong góp 10, Indonesia có 8.

Trung Quốc chỉ có 4 không phải vì startup ở đây quá tệ, mà chỉ bởi hầu hết đã vượt quá mức tối đa yêu cầu về doanh thu hoặc số tiền đầu tư từ các quỹ.

Theo đó, Việt Nam có 4 startup lọt vào danh sách này, đều là những gương mặt quen thuộc của giới khởi nghiệp Việt, là Hoozing, Logivan, Lozi và Med247. CEO Lozi - Nguyễn Hoàng Trung và CEO Logivan - Linh Pham còn là người quen của Forbes. Nguyễn Hoàng Trung và Linh Phạm đều từng lọt vào 30 Under 30 cả Forbes Việt Nam lẫn châu Á trong năm 2017 và 2020.

Hoozing, Logivan, Lozi và Med247 lọt vào danh sách 100 startup và công ty nhỏ đang lên ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Forbes - Ảnh 1.

Hoozing có founder kiêm CEO Hai Le, thành lập 2015 hoạt động trong lĩnh vực tài chính – bất động sản. Ứng dụng này cung cấp đánh giá của người dùng, công cụ tính giá và các tùy chọn thanh toán kỹ thuật số để tăng tốc độ cho thuê và bán tài sản. Dù đại dịch xảy ra nhưng Hoozing vẫn đạt doanh thu khoảng 1,1 triệu USD vào năm 2020. CEO Hai Le cũng cho biết, công ty sẽ có lãi vào cuối năm 2021 với doanh thu 2 triệu USD.

Hoozing, Logivan, Lozi và Med247 lọt vào danh sách 100 startup và công ty nhỏ đang lên ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Forbes - Ảnh 2.

Logivan được thành lập 2017 có founder - CEO Linh Pham, hoạt động trong lĩnh vực giao nhận và vận chuyển; đã được đầu tư bởi quỹ Insignia Ventures Partners, K3 Ventures.

 

Logivan ra đời nhằm hạn chế những yếu điểm của mạng lưới giao thông đường cao tốc manh mún của Việt Nam. Ứng dụng của startup này cho phép các công ty nhanh chóng xác định vị trí và thuê tài xế xe tải, để hàng hóa có thể lấp đầy cả chiều đi lẫn chiều về, chứ không phải 1 chiều như trước đây. Logivan cho biết họ có hơn 60.000 tài xế làm việc cho các đối tác lớn như Coca-Cola, Olam và Wilmar. Logivan đã huy động được 8 triệu đô la bao gồm từ Insignia Ventures Partners và K3 Ventures.

Lozi được thành lập năm 2017 bởi founder - CEO Nguyễn Hoàng Trung, đã được đầu tư bởi Daal Ventures.

Nền tảng giao hàng của Loship của Lozi đang hoạt động trong lĩnh vực có các đối thủ khổng lồ như GoTo và Grab, bằng cách giao bất cứ thứ gì — bữa ăn, nguyên liệu, nguồn cung cấp thực phẩm và con người — trong vòng một giờ. Startup này đã bao phủ các thành phố chính và cấp hai của Việt Nam. Lozi cho biết họ đã huy động được 16 triệu đô la để mở rộng dịch vụ của mình.

Hoozing, Logivan, Lozi và Med247 lọt vào danh sách 100 startup và công ty nhỏ đang lên ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Forbes - Ảnh 3.

Cuối cùng là Med247, được thành lập năm 2019 bởi founder kiêm CEO Tuan Truong, hoạt động trong lĩnh vực công nghệ sinh học và chăm sóc sức khỏe, đã thành công kêu gọi vốn từ KK Fund.

Med247 chuyên cung cấp dịch vụ chăm sóc 24/24 thông qua các dịch vụ y tế theo hướng công nghệ trên ứng dụng của mình cho các phòng khám đầy đủ dịch vụ. Startup này cho biết: họ đã huy động được 1 triệu đô la, nhằm mục đích mở rộng quy mô thông qua quan hệ đối tác.

100 startup năm trong danh sách cuối cùng được Forbes chọn từ hơn 900 startup dự thi. Để đủ điều kiện được xem xét, các doanh nghiệp - startup phải có trụ sở chính tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, có tuổi đời ít nhất một năm, thuộc sở hữu tư nhân, hoạt động vì lợi nhuận và có doanh thu hàng năm gần nhất hoặc thu hút vốn đầu tư không quá 20 triệu USD cho đến ngày 1/8. Ngoài ra, Forbes còn tham khảo ý kiến của các nhà chuyên môn, quỹ đầu tư cũng như các chuyên gia trong lĩnh vực khởi nghiệp ở các nước.

(Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị)

Rò rỉ thông tin thêm công ty công nghệ Việt tham gia thị trường sản xuất Camera AI

Rò rỉ thông tin thêm công ty công nghệ Việt tham gia thị trường sản xuất Camera AI

Camera AI đang là xu hướng của thế giới, không chỉ tại nước ngoài mà các doanh nghiệp trong nước đang từng bước thích nghi và tiến vào sân chơi của thị trường sản xuất camera AI. 

Chủ đề : forbesstartup
 
List comment
 

Tiên phong triển khai mô hình quà tặng điện tử tại Việt Nam, Got It đã góp phần thay đổi thói quen tặng quà của người Việt nhờ khai thác và ứng dụng công nghệ điện toán đám mây của Amazon Web Services (AWS) một cách hiệu quả.

 

Nhà sáng lập iCare Nguyễn Quang cho biết, mình và đội ngũ đã tạo ra thiết bị theo dõi nhiệt độ và cảnh báo sốt ở trẻ em mang tên iTemp và đến Shark Tank với mong muốn kêu gọi 100.000 USD đầu tư. 

 

Nhà sáng lập ứng dụng quản lý tài chính cá nhân MoneyBot nói có thể đạt 1 triệu người dùng sau 5 năm. Tuy nhiên, các shark cho rằng, startup nên thay đổi mô hình bởi MoneyBot “khá chơi vơi”, startup không có năng lực cạnh tranh cốt lõi.

 

Theo công ty đầu tư mạo hiểm Jungle Ventures, giá trị gộp của startup công nghệ Đông Nam Á năm 2020 là 340 tỷ USD và có thể tăng gấp ba vào năm 2025, lên 1.000 tỷ USD.  

 

Với chương trình “Khởi nghiệp cùng Bách hoá Xanh”, chỉ mất 6 tháng, sinh viên mới ra trường cũng có cơ hội để trở thành quản lý tại chuỗi siêu thị thuộc hệ thống bán lẻ số 1 Việt Nam.

 
 

Tập đoàn Nhật Bản dồn sức vào thị trường Đông Nam Á với hi vọng tái hiện thành công của Grab.  

Edubox ra đời vào tháng 7/2019 với kế hoạch đạt 50.000 user mới chuyển sang mô hình online. Thế nhưng, Covid xảy ra, mảng offline đứng lại.

Các công ty khởi nghiệp có thể chọn hợp tác với các ông lớn, tận dụng thị trường, quan hệ, công nghệ... sẵn có của những “gã khổng lồ” để đi nhanh hơn.  

VNLife Corporation, công ty mẹ của VNPay, vừa gọi vốn thành công series B với số tiền 250 triệu USD.  

Ứng dụng mạng xã hội dành cho thú cưng kiếm tiền từ quảng cáo Pety cho biết được định giá 1 triệu USD, đặt mục tiêu có 100 triệu user trên toàn thế giới. 

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123