"Không thể coi an ninh mạng là chuyện nội bộ"

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng khẳng định, nếu các nước chỉ coi chiến tranh mạng là vấn đề nội bộ, không chia sẻ thông tin và hợp lực cùng nhau để phòng chống thì sẽ rất nguy hiểm.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng khẳng định, nếu các nước chỉ coi chiến tranh mạng là vấn đề nội bộ, không chia sẻ thông tin và hợp lực cùng nhau để phòng chống thì sẽ rất nguy hiểm.

Chia sẻ trong cuộc làm việc với đại diện hãng bảo mật Palo Alto Networks sáng nay, 23/3, ông nhấn mạnh một lần nữa tầm quan trọng của việc hợp tác giữa các chính phủ, cũng như giữa chính phủ với tổ chức, doanh nghiệp trong việc ngăn chặn, phòng ngừa tội phạm mạng và chiến tranh mạng. "Không ai có thể đơn độc chống lại vấn đề này và cũng không ai có thể cảm thấy được an tâm trước các cuộc tấn công mạng cả", ông chỉ ra.

{keywords}
Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng (phải) làm việc với đại diện Palo Alto Networks. Ảnh: Giang Phạm

Hoàn toàn đồng tình với quan điểm này, ông Steve Redman - Phó Chủ tịch Palo Alto Networks phụ trách khu vực châu Á- Thái Bình Dương cho rằng, chia sẻ chính là từ khóa quan trọng để đối phó với vấn đề an ninh mạng. "Chúng tôi thực sự tin rằng ngành công nghệ bảo mật cần phải chia sẻ thông tin và tầm nhìn tổng thể với nhau để tăng cường sức mạnh chung". Hiện tại, Palo Alto và các đối tác đã thiết lập được một hệ thống phát hiện, rò quét các nguy cơ mới, chưa được cập nhật trong cơ sở dữ liệu chung để chia sẻ trên toàn mạng lưới. "Chúng tôi tin rằng mô hình crowdsourcing này là cách tiếp cận hữu hiệu nhất, vì nó huy động được tối đa nguồn lực của nhiều bên trong cuộc chiến chống tội phạm mạng", ông Redman chia sẻ.

Trước mong muốn của Thứ trưởng Hưng về việc trong thời gian tới, Palo Alto sẽ có sự hợp tác, phối hợp chặt chẽ với Cục An toàn thông tin, đơn vị chuyên trách các vấn đề bảo mật mạng của Bộ TT&TT, ông Redman cho biết, hiện Tập đoàn này đang hợp tác cùng nhiều chính phủ và cả tổ chức Interpol. "Khi phát hiện nguy cơ, chúng tôi chia sẻ thông tin cho nhà chức trách rất nhanh. Chúng tôi hứa cũng sẽ chia sẻ những thông tin như vậy cho Việt Nam".

An ninh mạng không chỉ là mua sắm thiết bị

Một quan điểm nữa cũng được Thứ trưởng Hưng nêu ra tại cuộc làm việc, đó là an ninh mạng không đơn giản chỉ là việc mua sắm thiết bị, phần mềm mà chúng ta cần phải có giải pháp, phải có nguồn nhân lực để đảm nhận.

Liên quan đến vấn đề này, đại diện Palo Alto nhất trí rằng, an ninh mạng đòi hỏi phải có sự phối hợp hài hòa giữa 3 yếu tố con người, quy trình và công nghệ. Trong đó, ưu tiên những quy trình, công nghệ có thể tự động phát hiện và cảnh báo nguy cơ để tiết kiệm chi phí và giảm thiểu nhân sự chuyên trách. Bên cạnh đó, việc đào tạo, giáo dục nguồn nhân lực cũng rất quan trọng. Hiện Palo Alto đã tổ chức nhiều khóa đào tạo, huấn luyện nhân sự ATTT ở châu Á như Singapore, Phillippines và Đài Loan...

"Chúng tôi tin rằng không thể bảo vệ tất cả mọi người tất cả mọi lúc. Điều chúng tôi nên làm là tạo điều kiện, hỗ trợ để các bạn có thể quản trị và ngăn ngừa các nguy cơ", ông Redman cho hay. "Đó là lý do vì sao chúng tôi đầu tư rất mạnh tay cho lĩnh vực giáo dục, đào tạo nhân lực".

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, phía Palo Atlo sẽ đầu tư nhiều hơn tại Việt Nam, cũng như hai bên sẽ có chung những nỗ lực, hợp tác trong lĩnh vực an ninh mạng, cả với cơ quan quản lý cũng như các doanh nghiệp bảo mật Việt Nam.

T.C 

 

Trường Cao đẳng Công nghiệp In tuyển dụng viên chức

Trường Cao đẳng Công nghiệp In sẽ tuyển dụng 22 chỉ tiêu viên chức và 13 vị trí việc làm theo công văn số 5093/BTTTT - TCCB ngày 14/10/2022 của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Cái mới dễ ở chỗ ...

Cái mới dễ ở chỗ, ít cạnh tranh, giống như “biển xanh”, dễ làm cho mình trở thành quan trọng. Làm cái mới sẽ tạo ra giá trị cao hơn, bộ máy tổ chức gọn nhẹ và tìm kiếm được người giỏi.

Sẽ hình thành hệ sinh thái các nền tảng số hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi

Trong năm 2023, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số (chương trình SMEdx) sẽ đổi mới cách tiếp cận theo hướng hình thành hệ sinh thái các nền tảng số có khả năng tích hợp, liên thông, chia sẻ dữ liệu.

Bộ TT&TT là cái nôi để các doanh nghiệp công nghệ số thử nghiệm sản phẩm

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh Bộ TT&TT là Bộ dẫn dắt về Make in Vietnam và là cái nôi để các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có thể thử nghiệm và phát triển sản phẩm.

Bà Sương Nguyệt Anh lên trang chủ Google

Con gái nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu, tổng biên tập tờ báo dành cho phụ nữ đầu tiên tại Việt Nam, được Google tôn vinh nhằm đề cao vai trò nữ giới trong xã hội.

Hãy làm cái mới để trở thành xuất sắc

Trong cuộc làm việc với Viện Công nghiệp phần mềm và nội dung số Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng gợi ý hướng đi mới cho đơn vị này là có thể tư vấn, đưa tri thức xuất sắc về chuyển đổi số đến các bộ, địa phương.

Hãy nghĩ ngược lại và làm khác đi

Bạn "sập bẫy" không phải vì bạn quyết định sai mà bởi bạn đã quyết định đúng. Vấn đề là với các quyết định khôn ngoan, mọi người đều làm giống nhau.

Người giỏi nhất bây giờ là người biết ai giỏi nhất cái gì

Người đứng đầu một tổ chức còn phải biết biến việc khó, việc không khả thi thành khả thi, dễ làm, thông qua góc nhìn mới độc đáo, khác biệt, thông qua cách tiếp cận mới.

Tặng sách - hoạt động ý nghĩa đầu năm mới của Bộ TT&TT

Tại buổi gặp mặt đầu Xuân Quý Mão 2023, Bộ trưởng Bộ TT&TT tặng cho cán bộ công chức, viên chức cuốn sách gửi gắm thông điệp hãy bước ra ngoài vùng an toàn, tạo nên sự đột phá trong cách nghĩ, cách làm.

Bộ TT&TT phát hành tem bưu chính kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris

Bộ tem bưu chính “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973 - 2023)” gồm 1 mẫu tem, vừa được Bộ TT&TT phát hành.

Đang cập nhật dữ liệu !