Kiến nghị ngân hàng hỗ trợ phí nộp học phí không dùng tiền mặt

Để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, nhiều đại biểu tham dự hội nghị mới đây kiến nghị các ngân hàng cần hỗ trợ sinh viên về các khoản phí phát sinh khi sử dụng thẻ ATM, chuyển khoản.

Mới đây, Sở TT&TT tỉnh Kiên Giang phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh tỉnh tổ chức hội nghị bàn giải pháp đẩy mạnh chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục và đào tạo, bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh. Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Kiên Giang, hội nghị đã thu hút nhiều ý tưởng đóng góp.

Ông Trần Văn Phước, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh tỉnh Kiên Giang cho rằng, hình thức thanh toán không dùng tiền mặt, nhất là các dịch vụ trên nền tảng công nghệ số chưa được người dân sử dụng nhiều là do sự thiếu đồng bộ về cơ sở hạ tầng giữa đơn vị cung ứng dịch vụ thanh toán với đơn vị cung ứng dịch vụ công.

Bên cạnh đó, thói quen sử dụng tiền mặt trong thanh toán của người dân khó thay đổi, nhất là khu vực nông thôn, biển đảo và nhóm người cao tuổi; tâm lý sợ tốn phí khi thực hiện thanh toán bằng hình thức thanh toán không dùng tiền mặt, sợ mất an toàn do những thông tin trái chiều gây mất niềm tin cho người dân.

Các đại biểu tham dự đã trao đổi về thực trạng và giải pháp cho việc thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục và đào tạo, bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh. Nhiều đại biểu kiến nghị, trong thời gian tới các ngân hàng cần xem xét hỗ trợ sinh viên về các khoản phí phát sinh khi sử dụng thẻ ATM khi rút tiền, chuyển khoản, thanh toán... trong thời gian còn học tập ở trường.

Ảnh minh họa: Hải Đăng.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh tỉnh Kiên Giang đến ngày 30/6/2022, trên 60% người dân Kiên Giang từ 15 tuổi trở lên có tài khoản giao dịch tại ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng được phép khác. Bước đầu các cơ sở giáo dục, cơ sở y tế đã tiếp cận áp dụng thanh toán không dùng tiền mặt trong thanh toán học phí, viện phí và chi phí khác.

Tuy nhiên, hiện chỉ có 8/869 cơ sở giáo dục đã có phát số học phí thu thông qua hình thức thanh toán không dùng tiền mặt, chỉ đạt 16 tỷ đồng. Đối với dịch vụ thanh toán viện phí, hiện nay mới có 9/51 cơ sở y tế trên địa bàn có phát sinh viện phí thu bằng hình thức thanh toán không dùng tiền mặt, đạt 15 tỷ đồng.

Anh Hào

Cụ già cũng mua được con cá, mớ rau bằng tin nhắn

Lượng người dùng dịch vụ Mobile Money tại Việt Nam đã tăng gần gấp đôi so với tháng 6/2022 và gần gấp 7 lần so với thời điểm đầu năm 2022.

Grab “bắt tay” ZaloPay cho người dùng thanh toán không dùng tiền mặt

Grab Việt Nam và Ví điện tử ZaloPay chính thức công bố hợp tác triển khai phương thức thanh toán mới bằng ZaloPay trên ứng dụng Grab.

Năm 2022, thanh toán không dùng tiền mặt tăng mạnh về số lượng và giá trị

Trong 11 tháng đầu năm 2022 so với cùng kỳ năm ngoái, giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt tăng 85,6% về số lượng và 31,39% về giá trị, qua kênh điện thoại di động tăng 116,1% về số lượng và 92,3% về giá trị.

Những trải nghiệm thanh toán không tiền mặt tiện lợi và thông minh

Viettel đã xây dựng và phát triển dịch vụ Viettel Money để phục vụ cho nhu cầu thanh toán chuyển tiền của mọi đối tượng người dùng từ nông thôn đến thành thị.

Hạn chế rủi ro khi thanh toán điện tử bằng cách nào?

Hầu hết các ngân hàng thương mại tại Việt Nam đều cung cấp dịch vụ Internet banking. Hạn chế phổ biến nhất trong hoạt động thanh toán điện tử ở Việt Nam là rủi ro do giả mạo và rủi ro về kỹ thuật.

Ngân hàng kiến nghị công nhận chữ ký số để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt

Trong mục tiêu thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, Phó Tổng giám đốc VPBank kiến nghị cần xem xét công nhận chữ ký số cho các giao dịch vay mua nhà, mua xe, hay hợp thức hóa việc định danh trực tuyến.

Petrolimex khai thác giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt trên toàn quốc

Thực hiện chủ trương của Chính phủ về đẩy nhanh các giải pháp thanh toán hiện đại cũng như chuyển đổi số toàn diện, Petrolimex đã tăng cường hợp tác triển khai các hoạt động TTKDTM thông qua nền tảng công nghệ.

Ngân hàng và doanh nghiệp chuyển phát ứng dụng QR động trong thanh toán

Trong quý 3/2022, J&T Express đã hợp tác cùng Vietcombank triển khai thanh toán đơn hàng bằng hình thức quét mã QR, giúp người dùng dễ dàng giao dịch không tiền mặt.

Thái Nguyên đã có 80 chợ thanh toán không tiền mặt

Tính đến nay, tỉnh Thái Nguyên đã xây dựng được 80 “Chợ 4.0” - Chợ thanh toán không dùng tiền mặt, vượt 33,33% chỉ tiêu kế hoạch đề ra trong năm 2022.

Mạng lưới chấp nhận thẻ thanh toán ở Việt Nam mới đạt 30% nhu cầu thực tế

Phó Chủ tịch Chi hội thẻ, Hiệp hội Ngân hàng chia sẻ, số lượng máy POS, mPOS ở Việt Nam mới có hơn 400.000 máy, chỉ phục vụ được 30% nhu cầu thực tế so với tổng nhu cầu.

Đang cập nhật dữ liệu !