Kỹ sư điện toán đám mây - lương top đầu nhưng vẫn khát nhân sự chuyên sâu

Mặc dù chi trả mức lương dao động từ 38-55 triệu đồng/ tháng, các doanh nghiệp CNTT Việt Nam vẫn đang gặp khó khi tuyển dụng nhân sự điện toán đám mây trình độ cao, đáp ứng được yêu cầu công việc.

Cung nhân sự không theo kịp cầu

Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng nổ, nhiều công ty, doanh nghiệp trên thế giới nhận thức mạnh mẽ tầm quan trọng của việc chuyển đổi số nhằm đảm bảo hoạt động kinh doanh được duy trì xuyên suốt, hiệu quả. Nhu cầu ứng dụng điện toán đám mây (cloud computing) trong việc phát triển các nền tảng hệ thống số vì vậy ngày càng tăng cao. 

Theo Báo cáo CIO toàn cầu của Dynatrace (2021), gần 90% CIO tham gia khảo sát cho biết doanh nghiệp của họ đang đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trong 12 tháng qua, và 58% khẳng định quá trình này vẫn sẽ tiếp tục tăng tốc trong những năm tới.

Anh Nguyễn Việt Bách - Giám đốc sản xuất của CMC Global, thành viên Tập đoàn Công nghệ CMC, cho biết: “Chỉ trong vòng hai năm trở lại đây, số lượng các dự án về chuyển đổi số ứng dụng điện toán đám mây liên tục tăng nhanh. Các dự án được mở rộng ở tất cả các thị trường trọng điểm của CMC Global như Nhật Bản, Âu - Mỹ, châu Á - Thái Bình Dương…”

Dự kiến đến năm 2025, 50% doanh thu của CMC Global sẽ đến từ nhóm sản phẩm tư vấn và cung cấp dịch vụ chuyển đổi số với điện toán đám mây là nền tảng cốt lõi. 

“Điều đó đồng nghĩa với việc chúng tôi sẽ cần bổ sung số lượng lớn và liên tục nhân sự lĩnh vực điện toán đám mây trong những năm tới để đảm bảo nguồn lực vận hành cho tất cả các dự án”, anh Bách chia sẻ thêm.

 Nhu cầu ứng dụng điện toán đám mây trong phát triển các nền tảng hệ thống số tăng cao. Ảnh: Doanh nghiệp CNTT Việt Nam tại Cloud Expo Asia 2022 (Singapore)

Dù nhận thấy tiềm năng phát triển lớn, các doanh nghiệp CNTT Việt Nam lại đang gặp khó bởi sự thiếu hụt nguồn nhân lực có chuyên môn về điện toán đám mây, đặc biệt là nhóm nhân sự có kinh nghiệm và trình độ cao. 

Theo Báo cáo Thị trường IT Việt Nam 2022 từ Topdev, lập trình viên mảng điện toán đám mây hiện đang thuộc top 5 vị trí khó tuyển dụng nhất trong năm 2022 và dự kiến trong cả năm 2023, khi chất lượng nguồn cung nhân sự chưa thực sự đáp ứng được yêu cầu công việc và kỳ vọng của nhà tuyển dụng.

Cạnh tranh bằng đãi ngộ khủng để hút nhân tài

Cùng với các công nghệ xu thế như AI hay Blockchain, điện toán đám mây hiện đang là một trong những kỹ năng được săn đón nhất trong ngành CNTT. Đỏ mắt mới tìm kiếm được nhân sự chất lượng và phù hợp, các doanh nghiệp CNTT Việt Nam còn phải cạnh tranh về mức lương dành cho các vị trí kỹ sư mảng điện toán đám mây để lôi kéo nhân sự. 

Báo cáo của Topdev chỉ ra một lập trình viên có ba năm kinh nghiệm làm việc trong mảng công nghệ điện toán đám mây hiện nay có thể nhận mức lương từ 1.526 - 1.775 USD/tháng, tương đương 38 - 55 triệu đồng/ tháng. 

Với các vị trí chuyên môn cao hơn như kiến trúc sư điện toán đám mây (Cloud Architect), mức lương có thể lên tới 3.200 USD/tháng, trên 80 triệu đồng/tháng, chưa bao gồm các đãi ngộ, phúc lợi khác như thưởng dự án, trợ cấp, làm thêm giờ… 

Lập trình viên có ba năm kinh nghiệm trong mảng điện toán đám mây có thể nhận mức lương tương đương 38 - 55 triệu đồng/ tháng

Điển hình như tại CMC Global, một đơn vị có cung cấp dịch vụ chuyển đổi số, dù mặt bằng lương cho các vị trí kỹ sư điện toán đám mây luôn thuộc nhóm cao nhất nhưng đây vẫn là vị trí tuyển dụng “nóng”. Anh Việt Bách chỉ ra, ngoài việc duy trì mức lương trả cao top đầu thị trường, CMC Global cũng đang đưa ra hàng loạt lợi thế cạnh tranh về đãi ngộ khác hay môi trường làm việc để thuyết phục nhân sự gia nhập các dự án. 

“CMC Global sở hữu thế mạnh hợp tác chiến lược với nhiều tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới, sở hữu hệ thống hạ tầng điện toán đám mây hiện đại. Đội ngũ nhân sự điện toán đám mây sẵn có hiện tại cũng phần lớn là các chuyên gia đã có kinh nghiệm tư vấn - triển khai. Đây chính là môi trường phát triển nghề nghiệp lý tưởng dành cho bất kỳ nhân sự nào”, anh Bách cho biết. 

Bên cạnh đó, để đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao từ nhà tuyển dụng, các kỹ sư điện toán đám mây cũng nên chủ động nâng cao trình độ, kỹ năng của bản thân thông qua việc thường xuyên cập nhật kiến thức mới, học tập và chứng minh năng lực bằng các chứng chỉ từ các nền tảng điện toán đám mây phổ biến như AWS hay Google Azure. 

Thông tin tuyển dụng của CMC Global: https://careers.cmcglobal.vn/ 

Ngọc Minh

Sếp Google phụ trách Việt Nam nói về cạnh tranh với TikTok

Đại diện Google nói về cạnh tranh với TikTok trong bối cảnh đối thủ đã đi khá xa trong xu hướng video ngắn.

Công nghệ thông tin - ‘thỏi nam châm’ hút nhân sự mảng kinh doanh

Cách đây vài năm, bất động sản, tài chính, bảo hiểm là những ngành thu hút phần lớn nhân sự kinh doanh (sales) tại Việt Nam, nay sức hút đang chuyển sang một lĩnh vực có đà phát triển ấn tượng là công nghệ thông tin.

AWS ấn tượng với tốc độ chuyển đổi số tại Việt Nam

Là một người Mỹ gốc Việt, bà Mai Lan Tomsen Bukovec, Phó Chủ tịch AWS mảng lưu trữ, Phát trực tuyến, Tin nhắn và Giám sát/Quan sát, đã chia sẻ những ấn tượng sâu sắc về hành trình chuyển đổi số của các khách hàng AWS tại Việt Nam.

Những kẻ coi bắt nạt trên mạng là thú vui

Nửa năm sau khi trò chuyện với những kẻ bắt nạt trực tuyến để thực hiện dự án của mình, Wei Qian (Trung Quốc) không dám mở lại ứng dụng chat QQ.

Những ưu điểm khác biệt vượt trội của công nghệ 5G

Theo cuộc khảo sát do Jabil và SIS International Research thực hiện năm 2021, 65% người được khảo sát cho biết họ kỳ vọng 5G sẽ là công nghệ vượt trội thay đổi đáng kể lĩnh vực viễn thông - tăng vượt trội so với tỷ lệ 49% vào năm 2018.

Cristiano Ronaldo lại "phá đảo thế giới ảo"

Siêu sao bóng đá Cristiano Ronaldo trở thành nhân vật đầu tiên sở hữu nửa tỷ lượt theo dõi (follower) trên mạng xã hội Instagram.

'Sinh viên công nghệ đừng tự bằng lòng với những kiến thức thu nạp từ giảng đường’

Theo chuyên gia, ngoài việc xác định rõ mục tiêu khi theo đuổi ngành nghề công nghệ, các sinh viên còn cần có sự chủ động về lộ trình học tập của mình, không dừng lại ở việc thu nạp các kiến thức từ giảng đường hay trong giáo trình.

Ngủ trên TikTok, kiếm gần nửa triệu USD

Chỉ cần ngủ, livestream và chờ người hâm mộ tặng quà, nhiều nhà sáng tạo TikTok đã thu về số tiền đáng mơ ước.

FWD ra mắt trợ lý công nghệ Fi, hỗ trợ khách hàng 24/7

Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam (FWD) vừa ra mắt Trợ lý công nghệ Fi (phiên âm tiếng Việt “Phi”) nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ và số hoá trải nghiệm khách hàng.

Vị thế đặc biệt của Apple tại Trung Quốc

Giao kèo với Trung Quốc đã giúp Apple kiếm bộn nhưng cũng phải trả giá không ít.

Đang cập nhật dữ liệu !