Lật tẩy thủ đoạn lừa đảo tín dụng tinh vi bằng… Google Maps

Trang tin tức The Hindu đã ghi nhận một loạt vụ lừa đảo tín dụng tại Ấn Độ thông qua lỗ hổng của Google Maps.

Trang tin tức The Hindu đã ghi nhận một loạt vụ lừa đảo tín dụng tại Ấn Độ thông qua lỗ hổng của Google Maps.

Gần đây, lỗ hổng trong giao diện của Google Maps đã được trở thành mỏ vàng cho những kẻ lừa đảo. Theo chính sách Nội dung tạo bởi người dùng, tất cả mọi người đều có thể chỉnh sửa thông tin liên hệ của mọi địa điểm xuất hiện trên bản đồ số của Google. Tận dụng điều này, một nhóm tội phạm đã đánh tráo số điện thoại của chi nhánh ngân hàng, để lấy đi mã số nhận dạng cá nhân PIN (Personal Indetification Number) thẻ tín dụng của hàng loạt người dùng.

{keywords}
Lừa đảo tín dụng tại Ấn Độ thông qua lỗ hổng của Google Maps

Cơ quan an ninh mạng tỉnh Maharashtra (miền tây Ấn Độ) cho biết vụ việc tương tự có xu hướng gia tăng trong khoảng 1 tháng trở lại đây. Nhân viên điều tra cho biết nếu người dùng tìm kiếm một chi nhánh ngân hàng cụ thể trên Google thì kết quả trả về bao gồm địa chỉ và số điện thoại liên hệ trên Google Maps.

Giám đốc Cục an ninh mạng Ấn Độ, Balsing Rajput nói: “Chúng tôi đã nhận được ít nhất 3 báo cáo từ Ngân hàng Ấn Độ (BoI) trong vòng 1 tháng qua. Cả ba trường hợp này, chúng tôi đều lập tức thông báo cho các nhà chức trách tại Google”.

Ông Rajput còn chia sẻ rằng rất nhiều người dùng khiếu nại rằng thông tin liên hệ của ngân hàng nhận được từ Google không chính xác. Những người không phát hiện ra chiêu trò này đã gọi tới số điện thoại của kẻ lừa đảo, chúng thuyết phục họ tiết lộ chi tiết mã số PIN hoặc mã số xác minh thẻ tín dụng/ghi nợ (CVV). Qua đó, thủ phạm sử dụng thông tin thu thập được để rút cạn tiền khỏi tài khoản người dùng.

{keywords}
Nạn nhân sập bẫy tiết lộ cho thủ phạm mã số PIN và CVV tài khoản ngân hàng của mình. Ảnh: Value Park

Phát ngôn viên của Ngân hàng Ấn Độ (BoI) nói: “Sau khi sự cố xảy ra, chúng tôi đã chỉnh sửa chi tiết liên lạc của mạng lưới chi nhánh trên Google Maps. Đồng thời, chúng tôi khuyến cáo người dùng chỉ sử dụng trang web chính thức của Ngân hàng Ấn Độ để tìm kiếm chi tiết liên hệ chi nhánh”.

Trang The Hindu đã yêu cầu Google đưa ra ý kiến quanh vụ việc trên. Đại diện Google nói: “Nhìn chung, việc cho phép người dùng đề xuất chỉnh sửa và cung cấp thông tin sẽ nâng cao tính toàn diện và cập nhật. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy thi thoảng thông tin do họ đề xuất có thể không chính xác hay phù hợp. Khi vấn đề xảy ra, chúng tôi sẽ cố gắng giải quyết nhanh nhất có thể. Người dùng có thể tham khảo các mẹo của Trung tâm An ninh Google để đảm bảo luôn an toàn khi trực tuyến”.

Theo Viettimes/The Hindu

Chiến tranh mạng đặt ra nhiều thách thức đối với an ninh mỗi quốc gia

Chiến tranh mạng đặt ra nhiều thách thức đối với an ninh mỗi quốc gia

Chiến tranh mạng, hay còn gọi là chiến tranh thông tin, đang trở thành một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh quốc gia của nhiều nước trên thế giới hiện nay. 

Microsoft ghi danh 2 nhân viên Viettel vào Top 100 cao thủ bảo mật thế giới

Microsoft ghi danh 2 nhân viên Viettel vào Top 100 cao thủ bảo mật thế giới

Hai nhân viên thuộc Trung tâm An ninh Mạng Viettel vừa được xướng tên trong danh sách Top 100 cao thủ bảo mật Thế giới năm 2018 do Microsoft công bố tại Silicon Valley.

CEO Tim Cook: Quy định bảo vệ dữ liệu cá nhân là “cần thiết”

CEO Tim Cook: Quy định bảo vệ dữ liệu cá nhân là “cần thiết”

CEO của hãng Apple dự đoán rằng các quy định mới nhằm bảo vệ dữ liệu cá nhân người dùng đối với các công ty công nghệ và mạng xã hội là cần thiết, “không thể tránh khỏi”.

Đề xuất 5 trường hợp dữ liệu cá nhân được xử lý không cần chủ thể đồng ý

Tại Nghị quyết 13 thông qua hồ sơ xây dựng Nghị định bảo vệ dữ liệu cá nhân, Chính phủ đã đồng ý quy định dữ liệu cá nhân được xử lý không cần sự đồng ý của chủ thể dữ liệu trong 5 trường hợp cụ thể.

Việt Nam là 1 trong 5 nước tìm kiếm nhiều nhất về “mật khẩu sử dụng một lần”

Để bảo đảm mật khẩu tài khoản đủ mạnh, nhiều người Việt lên mạng tìm hiểu về các công cụ tự tạo và lưu trữ mật khẩu.

Gã hacker khởi nguồn cho mọi rắc rối của Man City

100 cáo buộc Man City vi phạm các quy tắc tài chính của Premier League vốn có nguồn gốc từ những tài liệu mật bị hacker Rui Pinto phơi bày từng gây chấn động thế giới bóng đá.

Chuyên gia bảo mật Ngô Minh Hiếu được nhà mạng Mỹ vinh danh

Ngô Minh Hiếu hay Hiếu PC giờ đây đang làm tốt vai trò của một hacker mũ trắng khi liên tục được ghi nhận bởi nhiều tập đoàn công nghệ Mỹ.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vai trò tối quan trọng của an ninh - bảo mật trong thời ‘Internet vạn vật’

Thế giới đã chứng kiến làn sóng tăng tốc triển khai các thiết bị kết nối mới. Tuy nhiên, tốc độ ứng dụng các thiết bị này được cho rằng có thể đe dọa các giao thức bảo mật cơ bản.

Chiêu lừa tiền người Việt của nhiều web tín dụng đen Trung Quốc

Theo các chuyên gia, đây thậm chí còn không phải website tín dụng đen đúng nghĩa. Đó đều là những trang web được kẻ xấu dựng lên nhằm lừa đảo nạn nhân chuyển tiền.

MK hợp tác cùng startup bảo mật SCS hỗ trợ doanh nghiệp, người dân an toàn trên mạng

Với thỏa thuận hợp tác mới ký kết, MK Group sẽ đồng hành cùng startup an toàn thông tin Smart Cyber Security (SCS) để hoàn thiện hệ sinh thái xác thực bảo mật và an toàn cho mọi hoạt động trực tuyến.

Thiếu hụt nhân sự, doanh nghiệp thuê ngoài dịch vụ giám sát bảo mật

Phải chuyển đổi số trong bối cảnh thiếu hụt nhân sự bảo mật, nhiều doanh nghiệp đang thuê ngoài các dịch vụ an toàn, an ninh mạng.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Đang cập nhật dữ liệu !