Lý do Elon Musk bán gần 7 tỷ USD cổ phiếu Tesla

Người giàu nhất thế giới muốn chuẩn bị sẵn tiền mặt, đề phòng diễn biến xấu trong phiên tòa xét xử vụ kiện với Twitter.

Ngày 9/8, hàng loạt tờ báo uy tín đưa tin tỷ phú Elon Musk vừa bán 7,92 triệu cổ phiếu của hãng xe điện Tesla, thu về khoảng 6,88 tỷ USD. Động thái này trái ngược với tuyên bố trước đó của ông rằng không có ý định bán thêm cổ phần.

Giải thích về lý do bán cổ phiếu, Elon Musk khẳng định đây là phương án dự phòng. "Trong trường hợp thương vụ với Twitter buộc phải hoàn tất và một số đối tác góp không tham gia, điều quan trọng là tránh bán ồ ạt cổ phiếu Tesla", ông giải thích trên tài khoản Twitter cá nhân hôm 10/8.

Diễn biến mới xảy ra vài tuần trước phiên tòa xét xử vụ kiện của Twitter, yêu cầu Elon Musk thực hiện cam kết mua lại mạng xã hội này với giá 44 tỷ USD. Trong trường hợp CEO Tesla đơn phương chấm dứt thỏa thuận, ông có nguy cơ phải bồi thường 1 tỷ USD.

Ly do Elon Musk ban them co phieu anh 1

Elon Musk muốn gom thêm tiền mặt để dự phòng tình huống phải mua lại Twitter. Ảnh: Getty Images.

Khi được một cổ đông của Tesla, đồng thời là nhà phát triển trong lĩnh vực robot và AI hỏi ngược lại: "Vậy nếu thoả thuận không diễn ra, thì ông sẽ mua lại cổ phiếu của Tesla?", Musk trả lời quả quyết sẽ mua.

Theo Slash Gear, Elon Musk đưa ra lý do có vẻ phù hợp và việc công khai thông tin này mang lại niềm tin cho các nhà đầu tư.

Trước đây, CEO Tesla tiết lộ nhận được khoản đảm bảo 7,1 tỷ USD từ các nhà đầu tư tên tuổi như Sequoia Capital, Binance và Larry Ellison để thâu tóm Twitter. Các chuyên gia theo dõi diễn biến của thương vụ nhận định việc Musk tiếp tục bán cổ phiếu là dấu hiệu cho thấy thỏa thuận có khả năng được thực hiện.

Nếu điều đó xảy ra, người giàu nhất thế giới phải chi hàng tỷ USD từ tài sản cá nhân để sử hữu mạng xã hội Twitter, bên cạnh nguồn vốn huy động của đối tác.

Dự kiến phiên tòa xét xử vụ kiện của Twitter đối với Elon Musk diễn ra từ ngày 17/10 và kéo dài trong 5 ngày, tại Tòa án Công lý Delaware (Mỹ). Các thẩm phán sẽ xem xét yêu cầu của nguyên đơn, buộc Musk tiếp tục thương vụ trị giá 44 tỷ USD cũng như chịu trách nhiệm về những tuyên bố trái chiều trước đó.

CEO Tesla cho rằng Twitter đã nói dối về tỷ lệ tài khoản giả mạo trên nền tảng, từ đó quyết định hủy bỏ thỏa thuận thâu tóm. Thậm chí, không đợi đến ngày ra tòa, ông thách thức CEO Twitter tham gia một cuộc tranh luận công khai về vấn đề này.

(Theo Zing)

Elon Musk vội vàng bán 7,92 triệu cổ Tesla, thu về gần 7 tỷ USD

Elon Musk vội vàng bán 7,92 triệu cổ Tesla, thu về gần 7 tỷ USD

Theo hồ sơ vừa được tiết lộ, Elon Musk đã bán gần 7 tỷ USD cổ phiếu Tesla vài ngày gần đây, giảm cổ phần về 15%.  

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Vụ mã độc Schoolyard Bully đánh cắp tài khoản: Người dùng Facebook Việt cần làm gì?

Ngoài việc xóa ngay ứng dụng phát tán mã độc Schoolyard Bully, chuyên gia NCS khuyến nghị những người dùng Facebook bị ảnh hưởng cần đăng xuất tài khoản khỏi mọi thiết bị và đổi mật khẩu.

Bài toán khó của các hãng chip: Chọn Mỹ hay Trung Quốc?

Các nhà sản xuất bán dẫn hoan nghênh đạo luật tài trợ chip mới của Mỹ, song chấp nhận các ưu đãi này đồng nghĩa họ bị “trói buộc” khi muốn đầu tư tại Trung Quốc.

Quyết định táo bạo đã nâng vị thế Samsung như thế nào?

Quý II năm nay, Samsung đạt lợi nhuận cao nhất kể từ năm 2018 nhờ vào bán dẫn. Song ít ai biết rằng, gần 50 năm trước, quyết định sản xuất bán dẫn của hãng không hề được ủng hộ.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Hà Lan vs Mỹ, 22h00 ngày 3/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Hà Lan và Mỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Xem trực tiếp World Cup 2022, Argentina vs Australia, 2h00 ngày 4/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Argentina và Australia hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Trojan đánh cắp hơn 300.000 tài khoản Facebook, chủ yếu tại Việt Nam

Hơn 300.000 người dùng Android, chủ yếu tại Việt Nam, là nạn nhân của chiến dịch đánh cắp tài khoản Facebook bằng trojan Schoolyard Bully.

Nội dung thù địch tăng mạnh sau khi Elon Musk tiếp quản Twitter

Bất chấp Elon Musk tuyên bố nội dung thù địch trên Twitter đã giảm, sự thật dường như ngược lại hoàn toàn.

Elon Musk sắp cấy chip vào não người, EU cảnh báo Twitter Icon

Elon Musk sắp cấy chip vào não người; EU cảnh báo Twitter;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Sẽ dừng vận hành các hệ thống không đáp ứng đủ quy định về an toàn thông tin

Cục An toàn thông tin đề xuất, từ tháng 1/2024, sẽ cho dừng vận hành các hệ thống thông tin không đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật về an toàn thông tin mạng.

Đang cập nhật dữ liệu !