Meta bị phạt 277 triệu USD do làm lọt dữ liệu nửa tỷ người dùng

Du Lam Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Công ty mẹ của Facebook bị phạt 265 triệu EUR (277 triệu USD) sau một vụ xâm phạm khiến hơn 533 triệu người dùng bị lộ dữ liệu trên mạng.

Meta bị phạt gần 1 tỷ EUR tại châu Âu. (Ảnh: The Verge)

Ủy ban Bảo vệ dữ liệu (DPC) châu Âu cho biết Meta vi phạm hai điều khoản trong luật bảo vệ dữ liệu (GDPR) trong vụ người dùng khắp thế giới bị lộ dữ liệu năm 2018 và 2019. Dữ liệu xuất hiện trên một diễn đàn tấn công mạng vào năm 2021, bao gồm họ tên, số điện thoại, địa chỉ, ngày sinh. Thời điểm đó, Meta tiết lộ kẻ xấu đã lấy thông tin thông qua lỗ hổng mà công ty vá vào năm 2019.

Vụ việc dẫn tới cuộc điều tra từ DPC – cơ quan quản lý Meta tại châu Âu. Nhà chức trách chia sẻ một số lượng lớn người dùng bị công khai dữ liệu đến từ khu vực này.

Ngoài tiền phạt, DPC còn khiển trách và ra lệnh cho Meta tuân thủ quy trình xử lý thông qua thực hiện hàng loạt hành động khắc phục hậu quả được chỉ định trong một khung thời gian cụ thể. Trong một tuyên bố, Meta nói đã thay đổi hệ thống, bao gồm loại bỏ khả năng thu thập các thông tin người dùng bằng số điện thoại.

Tổng số tiền DPC đã phạt Meta từ tháng 9/2021 tới nay là gần 1 tỷ EUR. Hồi tháng 9 năm ngoái, Meta bị phạt 405 triệu EUR vì cho trẻ vị thành niên mở tài khoản Instagram hiển thị số điện thoại và địa chỉ email. Cùng tháng, ứng dụng WhatsApp của Meta bị phạt 225 triệu EUR vì các vi phạm “nghiêm trọng” luật bảo vệ dữ liệu. Tháng 3 năm nay, cơ quan này phạt Meta 17 triệu EUR vì vi phạm GPDR.

DPC quản lý Apple, Google, TikTok và các nền tảng công nghệ khác đặt trụ sở tại Ireland. Hiện DPC đang xem xét 40 trường hợp, trong đó 13 liên quan tới Meta.

(Theo The Guardian)

Nở rộ dịch vụ rao bán tài khoản ChatGPT, giá chỉ hơn bát phở

Những người không biết cách tự lập tài khoản ChatGPT có thể dễ dàng mua trên mạng với giá từ vài chục cho đến cả vài trăm nghìn đồng.

Đại gia công nghệ: Mây tan, lợi nhuận tàn

Báo cáo kinh doanh của các ông lớn ngành công nghệ càng củng cố thêm nhận định sự bùng nổ của dịch vụ đám mây đang hạ nhiệt trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái và trí tuệ nhân tạo trở thành động lực tăng trưởng tiếp theo.

Microsoft đã sẵn sàng tích hợp ChatGPT vào hàng loạt sản phẩm

Dường như Microsoft đang nỗ lực hết sức để ra mắt phiên bản Bing mới, tích hợp công nghệ ChatGPT của OpenAI để tạo ra cuộc cách mạng đối với tìm kiếm Internet.

Bill Gates nói gì về tham vọng thuộc địa hóa Sao Hỏa của Elon Musk?

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, Bill Gates tỏ ra băn khoăn về tầm nhìn của Musk với Sao Hỏa.

Tất cả những điều cần biết về ChatGPT

Một trong những ứng dụng Internet có tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử, cán mốc 100 triệu người chỉ sau 2 tháng ra mắt, ChatGPT đang là từ khoá công nghệ hot nhất hiện nay.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Google sắp có các tính năng trí tuệ nhân tạo

CEO Google tiết lộ công ty chuẩn bị tích hợp các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công cụ tìm kiếm.

Sự nguy hiểm khi viết bằng ChatGPT

ChatGPT hay các chương trình trí tuệ nói chung giúp người dùng soạn thảo văn bản nhanh hơn, song đi cùng với sự thuận tiện là không ít rủi ro.

ChatGPT khuynh đảo thế giới, Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei Icon

ChatGPT khuynh đảo thế giới; Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đã có lịch khắc phục sự cố trên nhánh S6 của tuyến cáp quang biển APG

Sự cố xảy ra ngày 26/12/2022 trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc) của cáp biển APG dự kiến sẽ được khắc phục trong tháng 3. Trong khi đó, các lỗi trên nhánh S9 của tuyến APG và 3 tuyến cáp biển khác hiện chưa có lịch sửa chữa.

Đang cập nhật dữ liệu !