Mua cả triệu số điện thoại VIP với giá 'rẻ như bèo'

Lướt trên mạng Internet, không thiếu những thông tin rao bán các danh sách khách hàng VIP, database khách hàng tiềm năng, hay thông tin cá nhân của giám đốc các doanh nghiệp,... với giá chỉ vài trăm nghìn đồng.

Lướt trên mạng Internet, không thiếu những thông tin rao bán các danh sách khách hàng VIP, database khách hàng tiềm năng, hay thông tin cá nhân của giám đốc các doanh nghiệp,... với giá chỉ vài trăm nghìn đồng.

Thông tin cá nhân bán tràn lan trên mạng

Chỉ cần tìm kiếm các cụm từ khóa "database khách hàng tiềm năng" hoặc "danh sách khách hàng VIP" là có thể tìm thấy hàng trăm nghìn kết quả mua bán loại "hàng hóa" đặc biệt này.

Hầu hết những người rao bán đều cam kết danh sách khách hàng có đầy đủ các thông tin cá nhân như họ tên, email, số điện thoại,...

{keywords} 

Không những thế, những danh sách này cũng được phân chia khá chi tiết theo ngành nghề, cấp bậc, chức vụ, mức lương, doanh nghiệp, ngân hàng,...

Tại một trang thông tin Facebook cá nhân, thông tin bán "đĩa thông tin doanh nghiệp có đính kèm email, số điện thoại di động của giám đốc" đưa ra hơn chục danh mục các danh sách khách hàng. Trong đó có danh sách vài trăm nghìn doanh nghiệp, hàng chục nghìn giám đốc các doanh nghiệp, hàng nghìn cán bộ quản lý cấp cao,...

{keywords} 

Công khai số điện thoại và email liên hệ, một tài khoản trên diễn đàn của gsm mời mọc: "Sau 2 năm thu thập và phát triển chúng tôi đã thu thập hàng trăm danh sách khách hàng được phân loại trên nhiều yếu tố phù hợp với định vị ngành nghề của mỗi người". Người này cũng yêu cầu liên hệ qua email hoặc trực tiếp trên điện thoại để có được các danh sách này. Thậm chí, nhiều tin rao bán thông tin khách hàng còn đính kèm ảnh chụp 1 phần danh sách với tên tuổi, địa chỉ, email, số điện thoại rất cụ thể.

Vừa bán vừa "cho không"

Thông tin rao bán tại một diễn đàn khác cam kết, có đủ danh sách khách hàng VIP tất cả các ngành nghề với giá... chỉ 1 triệu đồng.

Nếu khách hàng mua các gói nhỏ hơn với khoảng vài chục nghìn đến 100 nghìn người thì giá sẽ rẻ hơn nhiều.

Trong vai một người đi mua danh sách VIP, chúng tôi gọi tới số 090xxxx505, người nghe điện có tên Thành cho biết, em bán theo gói cứ 10.000 khách hàng tiềm năng có giá 100 nghìn đồng. Mức giá này sẽ giảm tuỳ theo các gói. Các danh sách sẽ bao gồm tên và số điện thoại khách hàng là thông tin chắc chắn có. Còn email và địa chỉ cụ thể thì không có được đầy đủ. Người này cũng cho biết, danh sách khách đã được phân loại theo từng tiêu chí như ngân hàng, bảo hiểm, giám đốc, cán bộ, mức lương,...

Có những gói danh sách cả triệu người giá cũng chỉ vài trăm nghìn.

Trong trường hợp khách hàng nhận mua các gói thông tin cá nhân với mức giá từ 1 triệu đồng, sẽ được tặng kèm các danh sách miễn phí khác. Thành cho biết thêm, nếu anh mua gói danh sách khách VIP ở TP.HCM, em sẽ tặng anh gói danh sách khách hàng ở Hà Nội.

Khách hàng sẽ nhận được "hàng" dễ dàng qua email hoặc có thể nhận đĩa kèm phí chuyển.

{keywords} 

Ngoài hình thức bán, danh sách thông tin cá nhân còn được mời mọc trao đổi, thậm chí "cho không".

Chia sẻ thông tin về việc sở hữu hàng triệu liên hệ VIP, một tài khoản trên diễn đàn gsm lại chỉ "trao đổi, không mua bán" và yêu cầu đổi ngang số lượng các danh sách.

Thậm chí, có những website còn dùng chiêu trò "cho không" các danh sách thông tin cá nhân để quảng cáo bán hàng.

Từ các "chợ thông tin cá nhân" ngầm này, danh tính, địa chỉ và số điện thoại của nhiều người vô tình nằm trong tầm ngắm của hàng nghìn đối tượng tiếp thị hàng hoá và dịch vụ.

 

Nguy cơ tiềm tàng khi bị lộ thông tin cá nhân

Người để lộ thông tin cá nhân có thể bị làm phiền, thậm chí có thể bị dùng cho các hoạt động phi pháp như tạo hồ sơ, chứng từ giả,... hoặc dễ trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo ngày càng tinh vi.

Điều đáng nói là người Việt hiện tại chưa có thói quen bảo mật thông tin cá nhân. Nhiều người để lộ thông tin cá nhân khá dễ dàng tưởng như vô hại mà không lường hết được hậu quả.


  • T.P

 

Microsoft muốn làm siêu ứng dụng như WeChat

Theo The Information, Microsoft đang muốn phát triển siêu ứng dụng lấy cảm hứng từ WeChat nhằm phá vỡ thế độc tôn của Apple và Google.

Câu hỏi cân não trước giờ cho mở Internet vào Việt Nam

Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh nói rằng, Việt Nam có thể mở Internet sớm hơn, nhưng phải chuẩn bị cẩn thận cả về kỹ thuật, nhân lực, chính sách và quan trọng nhất là mặt tư tưởng.

Việt Nam thay đổi nhanh chóng sau 25 năm kết nối Internet

Quyết định mở cửa, kết nối Internet toàn cầu cách đây 25 năm là sự dũng cảm, thể hiện tầm nhìn xa, tích cực hội nhập, góp phần thay đổi toàn diện cuộc sống kinh tế, xã hội của Đảng, Nhà nước và lãnh đạo ngành TT&TT.

Apple sẽ mua chip sản xuất tại Mỹ

CEO Tim Cook xác nhận Apple sẽ mua chip sản xuất tại Mỹ của TSMC. Đây là bước tiến quan trọng đối với ngành sản xuất bán dẫn trong nước.

Doanh nghiệp ICT Việt Nam ngày càng tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu

Cách đây 10-15 năm, các công ty phần mềm Việt Nam cơ bản chỉ thực hiện một số công đoạn theo đặt hàng của nước ngoài. Giờ đây, vị thế của doanh nghiệp ICT đã được cải thiện.

Vì sao Camera Việt Nam có lợi thế cạnh tranh với hàng nhập ngoại?

Các yếu tố bảo mật, thương chiến Mỹ - Trung, ưu tiên sử dụng hàng Make in Vietnam hay nguồn nhân lực chất lượng cao giúp camera Việt Nam cạnh tranh được với camera nhập ngoại.

Nhiều doanh nghiệp Việt lo ngại phần mềm tống tiền trong môi trường công nghệ vận hành

Theo khảo sát được Fortinet thực hiện cùng Frost & Sullivan, 92% doanh nghiệp tại Việt Nam chia sẻ mức độ lo ngại cao của họ về phần mềm tống tiền trong môi trường công nghệ vận hành (OT).

Nhiều công ty hào hứng với chủ trương phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam

Chia sẻ tại họp báo diễn đàn Make in Việt Nam, nhiều doanh nghiệp cho biết chủ trương thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam rất có ý nghĩa với các công ty và startup khởi nghiệp.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Ma Rốc vs Tây Ban Nha, 22h00 ngày 6/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Ma Rốc và Tây Ban Nha hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Xem trực tiếp World Cup 2022, Bồ Đào Nha vs Thụy Sỹ, 2h00 ngày 7/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Bồ Đào Nha và Thụy Sỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Đang cập nhật dữ liệu !