Mưa sao băng cổ xưa nhất sẽ xuất hiện trên bầu trời Việt Nam

Người dân Việt Nam sẽ có thể quan sát mưa sang băng Lyrids với mật độ dày đặc nhất trong 2 đêm ngày 22 và 23 tháng 4.

Trong đêm nay (22/3) và tối mai (24/3), những người yêu thích thiên văn tại Việt Nam sẽ có cơ hội quan sát mưa sao băng Lyrids. 

Lyrids là đợt mưa sao băng xuất hiện do những mảnh vụn của sao chổi C/1861 G1 Thatcher bị đốt cháy khi lao vào bầu khí quyển Trái Đất. 

Đây là đợt mưa sao băng thường xuất hiện vào thời điểm cuối tháng 4 hàng năm. Năm nay, cực điểm của mưa sao băng Lyrids rơi vào 2 ngày 22 và 23/4/2022. 

Mưa sao băng Lyrids sẽ xuất hiện vào những ngày cuối tháng 4.  

Tuy giới khoa học hiện đại chỉ mới chính thức ghi nhận mưa sao băng Lyrids vào năm 1861, trận mưa sao băng này từng được nhắc đến trong những tài liệu cổ. 

Người xưa từng quan sát hiện tượng này từ khoảng 2.500 năm trước. Do vậy, mưa sao băng Lyrids được xem là một trong những trận mưa sao băng cổ nhất mà con người từng ghi nhận.

Lyrids là trận mưa sao băng có tần suất trung bình. Người quan sát có thể chứng kiến khoảng 20 vệt mưa sao băng mỗi giờ ở thời kỳ cao điểm nhất. 

Người quan sát sao băng cần chọn nơi có tầm nhìn thoáng đãng, ít ô nhiễm ánh sáng.

Cách tốt nhất để quan sát mưa sao băng Lyrids là chọn thời điểm sau nửa đêm. Người xem có thể nhìn về hướng phía Đông Bắc, vị trí của chòm sao Lyra. Để dễ dàng quan sát, người xem nên nằm xuống và nhìn thẳng lên trên và bao quát bầu trời rộng lớn.

Các phương tiện giao thông, đèn đường và tòa nhà cao tầng ở các khu đô thị sẽ gây ô nhiễm ánh sáng và cản trở tầm nhìn. Do vậy, người yêu thiên văn cần chọn nơi thoáng đãng, xa phố xá để quan sát mưa sao băng.

Điều kiện thời tiết cũng sẽ ảnh hưởng đến việc quan sát. Tuy vậy, thời tiết tại 2 miền nam, bắc trong đêm nay và ngày mai khá thuận lợi để quan sát sao băng. 

Trọng Đạt

10 việc làm công nghệ được ‘săn lùng’ nhiều nhất năm 2023

Từ kỹ sư đám mây đến chuyên gia an toàn thông tin, trận chiến “săn đầu người” công nghệ năm 2023 sẽ tiếp tục khốc liệt, đi kèm với mức thu nhập hấp dẫn.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Mỹ và châu Âu lần đầu tiên đạt thoả thuận sâu rộng về trí tuệ nhân tạo

Mỹ và châu Âu đạt thoả thuận nhằm tăng tốc và tăng cường sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong nông nghiệp, y tế, ứng phó khẩn cấp, dự báo khí hậu và lưới điện.

Máy ảnh Sony sản xuất tại Trung Quốc sẽ không bán ở nước ngoài

Máy ảnh Sony bán tại Nhật Bản, Mỹ và các thị trường châu Âu sẽ được sản xuất tại Thái Lan thay vì Trung Quốc.

Mỹ giành thắng lợi ngoại giao quan trọng trong cuộc chiến công nghệ

Thuyết phục thành công chính phủ Hà Lan và Nhật Bản áp đặt các lệnh cấm xuất khẩu một số loại máy móc sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc được coi là một thắng lợi về ngoại giao đối với Washington trong cuộc chiến công nghệ với Bắc Kinh.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Lợi nhuận LG giảm kỷ lục 91%

Do nhu cầu thiết bị gia dụng giảm, kết hợp với bất ổn kinh tế toàn cầu, lợi nhuận hoạt động quý IV/2022 của LG Electronics giảm hơn 90%.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

Đang cập nhật dữ liệu !