Mỹ rung 'chuông báo tử' với Huawei, ZTE, Hikvision

Du Lam Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Nhà chức trách Mỹ cấm Huawei, ZTE bán thiết bị điện tử tại Mỹ do tiềm ẩn nguy cơ bảo mật, nối dài nỗ lực ngăn chặn tầm với của các hãng viễn thông Trung Quốc ở nước này.

Ngày 25/11, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) ra lệnh cấm hàng loạt hãng công nghệ Trung Quốc tại Mỹ. Trong danh sách này, có tên Huawei, ZTE, nhà cung cấp camera an ninh Hikvision, Dahua cũng như nhà sản xuất máy thu phát vô tuyến Hytera.

Huawei bị cấm bán thiết bị tại Mỹ. (Ảnh: doersempire)

Chủ tịch FCC Jessica Rosenworcel khẳng định FCC cam kết bảo vệ an ninh quốc gia thông qua bảo đảm các thiết bị liên lạc không đáng tin cậy không được phép sử dụng trong biên giới đất nước. Các quy định mới là một phần quan trọng trong các hành động của FCC nhằm bảo vệ người Mỹ trước các nguy cơ an ninh quốc gia liên quan đến viễn thông.

FCC đã bỏ phiếu với kết quả 4-0 để đưa ra kết luận các sản phẩm của các hãng Trung Quốc nói trên tiềm ẩn nguy cơ bảo mật dữ liệu. Trước đó, Mỹ đã sử dụng các lệnh cấm xuất khẩu để ngăn cản Trung Quốc tiếp cận trang thiết bị quan trọng, tinh vi và phần mềm. Gần đây, quan chức Mỹ còn nêu quan ngại về TikTok vì lo lắng Bắc Kinh có thể truy cập dữ liệu người dùng Mỹ.

Cụ thể, FCC sẽ triển khai quy định mới cấm nhập khẩu hay bán một số sản phẩm công nghệ nhất định đe dọa an ninh của hạ tầng trọng yếu tại Mỹ. Quy định áp dụng với các giấy phép tương lai, dù FCC không làm rõ việc có thu hồi các giấy phép trước đây hay không. Ủy viên Brendan Carr giải thích rõ hơn, “không có thiết bị Huawei hay ZTE mới nào có thể được phê duyệt”. Các thiết bị Dahua, Hikvison, Hytera mới cũng tương tự trừ khi giải quyết được các quan ngại của FCC.

Theo nhà nghiên cứu Klon Kitchen đến từ Viện Doanh nghiệp Mỹ, những chính sách xuất phát từ thời kỳ cựu Tổng thống Donald Trump đang được thực hiện. Chính quyền Tổng thống Joe Biden tiếp tục siết quản lý các công ty Trung Quốc vì nguy cơ không thay đổi.

Bloomberg dẫn lời một quan chức giấu tên cho biết trong cuộc gặp giữa Tổng thống Biden và Chủ tịch nước Tập Cận Bình tại Indonesia vào tuần trước, ông Biden đã thảo luận rộng hơn về các vấn đề công nghệ với ông Tập.

Trong khi đó, Conor Healy, Giám đốc nghiên cứu chính phủ của tổ chức IPVM, nhận xét lệnh cấm là “hồi chuông báo tử” cho tất cả hoạt động của các công ty Trung Quốc nói trên tại Mỹ. Họ sẽ không thể giới thiệu sản phẩm mới nào nữa ở đây.

Hikvision và Dahua dường như bị thiệt hại nặng nhất do camera của họ được sử dụng rộng rãi, bao gồm các tổ chức chính phủ có nhiều cơ sở. Ông Healy cho biết ngay cả các cơ quan như cảnh sát cũng sử dụng bộ thu phát hai chiều cầm tay của Hytera. Đồng thời, các cửa hàng cũng rơi vào thế khó vì không thể bán thiết bị.

Năm 2018, Quốc hội bỏ phiếu để cấm các cơ quan liên bang mua thiết bị từ 5 công ty bị FCC nêu tên. Các hãng viễn thông Trung Quốc cũng không được làm ăn tại Mỹ.

(Theo Bloomberg)

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Tội phạm mạng lợi dụng sự cả tin và lòng tham của con người để lừa đảo

Dù có khá nhiều biện pháp công nghệ đã được thực hiện, tội phạm mạng vẫn lừa đảo thành công do sự cả tin và lòng tham của con người.

"TikToker Hưng baba được Nhà nước vinh danh" là thông tin sai sự thật

Trước việc người dùng chia sẻ thông tin sai sự thật về TikToker “Hưng baba” được vinh danh, Sở TT&TT Hải Phòng đã yêu cầu ông Hưng kiểm soát nội dung bình luận, chia sẻ trên mạng.

Cảnh báo 13 lỗ hổng mới có thể bị hacker lợi dụng tấn công hệ thống tại Việt Nam

Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) vừa cảnh báo các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp về 13 lỗ hổng bảo mật mức cao và nghiêm trọng trong sản phẩm Microsoft. Để tránh bị khai thác, tấn công mạng, các đơn vị cần rà soát và cập nhật ngay bản vá.

Thờ ơ với kiến thức bảo mật

Nhiều người ít quan tâm đến kiến thức bảo mật trong khi việc nâng cao nhận thức cho toàn dân cần nỗ lực lớn, dẫn đến tình trạng lừa đảo trực tuyến vẫn thường xuyên diễn ra.

Mở hệ thống thi thử “Học sinh với An toàn thông tin 2023” từ giữa tháng 2

Năm 2023 là năm thứ 2 cuộc thi “Học sinh với An toàn thông tin” được tổ chức nhằm trang bị các kiến thức, kỹ năng giúp trẻ em biết tự bảo vệ mình khi tham gia môi trường mạng.

Gần 1.800 điểm yếu, lỗ hổng bảo mật tồn tại trong hệ thống của cơ quan nhà nước

Nhận định số điểm yếu, lỗ hổng trên là rất lớn, Cục An toàn thông tin đã chỉ đạo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia xác định những lỗ hổng nguy hiểm, ảnh hưởng diện rộng và hướng dẫn các bộ, ngành khắc phục.

Cận Tết, cuộc gọi rác và tin nhắn lừa đảo tấn công người dùng Việt

Liên tục nhận tin nhắn lừa tới website giả mạo, bị làm phiền bởi cuộc gọi quảng cáo mời chào game cờ bạc,... người dùng di động không khỏi bất bình.

Đang cập nhật dữ liệu !