Mỹ rung 'chuông báo tử' với Huawei, ZTE, Hikvision

Du Lam Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Nhà chức trách Mỹ cấm Huawei, ZTE bán thiết bị điện tử tại Mỹ do tiềm ẩn nguy cơ bảo mật, nối dài nỗ lực ngăn chặn tầm với của các hãng viễn thông Trung Quốc ở nước này.

Ngày 25/11, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) ra lệnh cấm hàng loạt hãng công nghệ Trung Quốc tại Mỹ. Trong danh sách này, có tên Huawei, ZTE, nhà cung cấp camera an ninh Hikvision, Dahua cũng như nhà sản xuất máy thu phát vô tuyến Hytera.

Huawei bị cấm bán thiết bị tại Mỹ. (Ảnh: doersempire)

Chủ tịch FCC Jessica Rosenworcel khẳng định FCC cam kết bảo vệ an ninh quốc gia thông qua bảo đảm các thiết bị liên lạc không đáng tin cậy không được phép sử dụng trong biên giới đất nước. Các quy định mới là một phần quan trọng trong các hành động của FCC nhằm bảo vệ người Mỹ trước các nguy cơ an ninh quốc gia liên quan đến viễn thông.

FCC đã bỏ phiếu với kết quả 4-0 để đưa ra kết luận các sản phẩm của các hãng Trung Quốc nói trên tiềm ẩn nguy cơ bảo mật dữ liệu. Trước đó, Mỹ đã sử dụng các lệnh cấm xuất khẩu để ngăn cản Trung Quốc tiếp cận trang thiết bị quan trọng, tinh vi và phần mềm. Gần đây, quan chức Mỹ còn nêu quan ngại về TikTok vì lo lắng Bắc Kinh có thể truy cập dữ liệu người dùng Mỹ.

Cụ thể, FCC sẽ triển khai quy định mới cấm nhập khẩu hay bán một số sản phẩm công nghệ nhất định đe dọa an ninh của hạ tầng trọng yếu tại Mỹ. Quy định áp dụng với các giấy phép tương lai, dù FCC không làm rõ việc có thu hồi các giấy phép trước đây hay không. Ủy viên Brendan Carr giải thích rõ hơn, “không có thiết bị Huawei hay ZTE mới nào có thể được phê duyệt”. Các thiết bị Dahua, Hikvison, Hytera mới cũng tương tự trừ khi giải quyết được các quan ngại của FCC.

Theo nhà nghiên cứu Klon Kitchen đến từ Viện Doanh nghiệp Mỹ, những chính sách xuất phát từ thời kỳ cựu Tổng thống Donald Trump đang được thực hiện. Chính quyền Tổng thống Joe Biden tiếp tục siết quản lý các công ty Trung Quốc vì nguy cơ không thay đổi.

Bloomberg dẫn lời một quan chức giấu tên cho biết trong cuộc gặp giữa Tổng thống Biden và Chủ tịch nước Tập Cận Bình tại Indonesia vào tuần trước, ông Biden đã thảo luận rộng hơn về các vấn đề công nghệ với ông Tập.

Trong khi đó, Conor Healy, Giám đốc nghiên cứu chính phủ của tổ chức IPVM, nhận xét lệnh cấm là “hồi chuông báo tử” cho tất cả hoạt động của các công ty Trung Quốc nói trên tại Mỹ. Họ sẽ không thể giới thiệu sản phẩm mới nào nữa ở đây.

Hikvision và Dahua dường như bị thiệt hại nặng nhất do camera của họ được sử dụng rộng rãi, bao gồm các tổ chức chính phủ có nhiều cơ sở. Ông Healy cho biết ngay cả các cơ quan như cảnh sát cũng sử dụng bộ thu phát hai chiều cầm tay của Hytera. Đồng thời, các cửa hàng cũng rơi vào thế khó vì không thể bán thiết bị.

Năm 2018, Quốc hội bỏ phiếu để cấm các cơ quan liên bang mua thiết bị từ 5 công ty bị FCC nêu tên. Các hãng viễn thông Trung Quốc cũng không được làm ăn tại Mỹ.

(Theo Bloomberg)

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vai trò tối quan trọng của an ninh - bảo mật trong thời ‘Internet vạn vật’

Thế giới đã chứng kiến làn sóng tăng tốc triển khai các thiết bị kết nối mới. Tuy nhiên, tốc độ ứng dụng các thiết bị này được cho rằng có thể đe dọa các giao thức bảo mật cơ bản.

Chiêu lừa tiền người Việt của nhiều web tín dụng đen Trung Quốc

Theo các chuyên gia, đây thậm chí còn không phải website tín dụng đen đúng nghĩa. Đó đều là những trang web được kẻ xấu dựng lên nhằm lừa đảo nạn nhân chuyển tiền.

MK hợp tác cùng startup bảo mật SCS hỗ trợ doanh nghiệp, người dân an toàn trên mạng

Với thỏa thuận hợp tác mới ký kết, MK Group sẽ đồng hành cùng startup an toàn thông tin Smart Cyber Security (SCS) để hoàn thiện hệ sinh thái xác thực bảo mật và an toàn cho mọi hoạt động trực tuyến.

Thiếu hụt nhân sự, doanh nghiệp thuê ngoài dịch vụ giám sát bảo mật

Phải chuyển đổi số trong bối cảnh thiếu hụt nhân sự bảo mật, nhiều doanh nghiệp đang thuê ngoài các dịch vụ an toàn, an ninh mạng.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Đang cập nhật dữ liệu !