Mỹ ‘siết’ xuất khẩu công nghệ bán dẫn và động cơ đốt trong

Lo ngại công nghệ dân sự được sử dụng cho quân sự, Mỹ áp đặt thêm các biện pháp siết chặt xuất khẩu công nghệ hỗ trợ sản xuất bán dẫn tiên tiến và động cơ đốt trong.

Bộ Thương mại nước này cho biết “các công nghệ và nền tảng mới nổi” được đề cập bao gồm cả gallium oxide (hợp chất sử dụng trong thiết bị bán dẫn) và kim cương, do “các thiết bị sử dụng những vật liệu này có khả năng tăng cường đáng kể tiềm năng quân sự”.

Gallium oxide và kim cương gia tăng đáng kể tiềm năng thiết bị quân sự.
(Ảnh: Reuters)

“Những tiến bộ cho phép công nghệ như bán dẫn và động cơ hoạt động nhanh hơn, hiệu quả hơn, bền bỉ hơn và có thể tạo ra yếu tố thay đổi cuộc chơi cả ở khía cạnh thương mại lẫn quân sự”, Thứ trưởng Thương mại phụ trách công nghiệp và an ninh Alan Estevez cho biết.

Gallium oxide và kim cương giúp các chất bán dẫn có thể “hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt hơn, chẳng hạn như điện áp hay nhiệt độ cao. Do đó, các thiết bị sử dụng các vật liệu này làm gia tăng đáng kể tiềm năng quân sự”, trích công bố của Bộ Thương mại.

Cuối năm 2021, Mỹ cùng 42 nước khác đã đạt đồng thuận giám sát danh mục xuất khẩu công nghệ chung. Tuy nhiên, Mỹ cũng đưa ra chính sách kiểm soát riêng, bao gồm nhiều loại công nghệ hơn so với thoả thuận quốc tế như thiết bị, phần mềm và công nghệ bổ sung sử dụng trong sản xuất bán dẫn.

Việc kiểm soát bao gồm ECAD, danh mục công cụ phần mềm được sử dụng để xác nhận bảng mạch tích hợp hoặc bảng mạch in “có thể thúc đẩy nhiều ứng dụng thương mại cũng như quốc phòng như vệ tinh quân sự và truyền thông”.

Tháng 6/2021, Ủy ban đánh giá An ninh và kinh tế quan hệ Mỹ - Trung cảnh báo Bộ Thương mại vẫn chưa kiểm soát chặt chẽ các công nghệ nhạy cảm khỏi sự “dòm ngó” của nước ngoài, khi chậm trễ lập danh sách các công nghệ và nền tảng mới nổi theo quy định.

Vinh Ngô (Theo Reuters)

Trào lưu tóm tắt phim trên TikTok bắt đầu tấn công ra nước ngoài

Chỉ dài vài phút, những video tóm tắt nội dung phim kiểu “mì ăn liền” thu tiền về cho chủ kênh, nhưng gây hại cho nhà phát hành.

Chi 6 triệu đồng chuộc lại iPhone bị trộm ở TP.HCM

Sau khi trộm cướp iPhone, đa phần các đối tượng sẽ rã máy bán linh kiện. Người dùng trong câu chuyện này chuộc được lại chiếc iPhone 13 Pro của mình với giá 6 triệu đồng.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Ứng dụng AI cải thiện chất lượng không khí tại các thành phố lớn

Nhờ trí tuệ nhân tạo (AI), vấn đề ô nhiễm không khí có thể được giải quyết hiệu quả hơn. AI được sử dụng để để giám sát, đo lường, dự báo, tư vấn và quản lý chất lượng không khí ở các thành phố lớn.

Tương lai u tối bủa vây Facebook

Facebook từ vị thế là một gã khổng lồ công nghệ, giờ đây, công ty đang phải đối diện với viễn cảnh tồi tệ khi doanh số sụt giảm, người dùng quay lưng.

Thế khó của Apple

Theo ước tính, Apple có thể sẽ phải mất đến 8 năm để chuyển 10% chuỗi cung ứng hiện tại ra khỏi Trung Quốc.

Quy định mới "siết" hoạt động của các nền tảng truyền hình xuyên biên giới

Các nền tảng OTT xuyên biên giới hoạt động tại Việt Nam sẽ phải tuân thủ quy định về giấy phép, cung cấp nội dung và thực hiện chế độ báo cáo định kỳ với cơ quan quản lý là Bộ TT&TT kể từ đầu năm sau.

Quy định dữ liệu người dùng Việt phải được lưu trữ trong nước đã có hiệu lực

Nghị định 53 quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng có hiệu lực thi hành từ hôm nay, ngày 1/10. Tại Nghị định này, Chính phủ đã quy định các loại dữ liệu Internet phải được lưu trữ tại Việt Nam.

Hội thảo trực tuyến ‘Doanh nghiệp đón đầu nguy cơ, chủ động ứng phó rủi ro tấn công mạng’

Để có những bước đi vững chắc trong quá trình chuyển đổi số, doanh nghiệp cần giữ vị thế chủ động, đi trước đón đầu những hành vi có thể xâm hại đến hệ thống để bảo vệ an toàn thông tin (ATTT), nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường.

Apple chặn người dùng hạ cấp về iOS 16

Apple đã khóa sign iOS 16 và iOS 16.0.1, chặn người dùng hạ cấp từ iOS 16.0.2.

Đang cập nhật dữ liệu !