Mỹ ‘siết’ xuất khẩu công nghệ bán dẫn và động cơ đốt trong

Thế Vinh Phóng viên

Xem các bài viết của tác giả

Lo ngại công nghệ dân sự được sử dụng cho quân sự, Mỹ áp đặt thêm các biện pháp siết chặt xuất khẩu công nghệ hỗ trợ sản xuất bán dẫn tiên tiến và động cơ đốt trong.

Bộ Thương mại nước này cho biết “các công nghệ và nền tảng mới nổi” được đề cập bao gồm cả gallium oxide (hợp chất sử dụng trong thiết bị bán dẫn) và kim cương, do “các thiết bị sử dụng những vật liệu này có khả năng tăng cường đáng kể tiềm năng quân sự”.

Gallium oxide và kim cương gia tăng đáng kể tiềm năng thiết bị quân sự.
(Ảnh: Reuters)

“Những tiến bộ cho phép công nghệ như bán dẫn và động cơ hoạt động nhanh hơn, hiệu quả hơn, bền bỉ hơn và có thể tạo ra yếu tố thay đổi cuộc chơi cả ở khía cạnh thương mại lẫn quân sự”, Thứ trưởng Thương mại phụ trách công nghiệp và an ninh Alan Estevez cho biết.

Gallium oxide và kim cương giúp các chất bán dẫn có thể “hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt hơn, chẳng hạn như điện áp hay nhiệt độ cao. Do đó, các thiết bị sử dụng các vật liệu này làm gia tăng đáng kể tiềm năng quân sự”, trích công bố của Bộ Thương mại.

Cuối năm 2021, Mỹ cùng 42 nước khác đã đạt đồng thuận giám sát danh mục xuất khẩu công nghệ chung. Tuy nhiên, Mỹ cũng đưa ra chính sách kiểm soát riêng, bao gồm nhiều loại công nghệ hơn so với thoả thuận quốc tế như thiết bị, phần mềm và công nghệ bổ sung sử dụng trong sản xuất bán dẫn.

Việc kiểm soát bao gồm ECAD, danh mục công cụ phần mềm được sử dụng để xác nhận bảng mạch tích hợp hoặc bảng mạch in “có thể thúc đẩy nhiều ứng dụng thương mại cũng như quốc phòng như vệ tinh quân sự và truyền thông”.

Tháng 6/2021, Ủy ban đánh giá An ninh và kinh tế quan hệ Mỹ - Trung cảnh báo Bộ Thương mại vẫn chưa kiểm soát chặt chẽ các công nghệ nhạy cảm khỏi sự “dòm ngó” của nước ngoài, khi chậm trễ lập danh sách các công nghệ và nền tảng mới nổi theo quy định.

Vinh Ngô (Theo Reuters)

Chatbot ChatGPT sắp có đối thủ tại Trung Quốc

Theo nguồn tin của Bloomberg, Baidu chuẩn bị ra mắt chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) tương tự ChatGPT của OpenAI.

Thêm tuyến cáp quang biển Liên Á gặp sự cố trong năm mới

IA (còn gọi là Liên Á) vừa trở thành tuyến cáp quang biển thứ 2 gặp sự cố trong năm 2023 và là tuyến thứ 4 mà các nhà mạng Việt Nam sử dụng vẫn đang có lỗi, chưa sửa chữa xong.

10 việc làm công nghệ được ‘săn lùng’ nhiều nhất năm 2023

Từ kỹ sư đám mây đến chuyên gia an toàn thông tin, trận chiến “săn đầu người” công nghệ năm 2023 sẽ tiếp tục khốc liệt, đi kèm với mức thu nhập hấp dẫn.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Mỹ và châu Âu lần đầu tiên đạt thoả thuận sâu rộng về trí tuệ nhân tạo

Mỹ và châu Âu đạt thoả thuận nhằm tăng tốc và tăng cường sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong nông nghiệp, y tế, ứng phó khẩn cấp, dự báo khí hậu và lưới điện.

Máy ảnh Sony sản xuất tại Trung Quốc sẽ không bán ở nước ngoài

Máy ảnh Sony bán tại Nhật Bản, Mỹ và các thị trường châu Âu sẽ được sản xuất tại Thái Lan thay vì Trung Quốc.

Mỹ giành thắng lợi ngoại giao quan trọng trong cuộc chiến công nghệ

Thuyết phục thành công chính phủ Hà Lan và Nhật Bản áp đặt các lệnh cấm xuất khẩu một số loại máy móc sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc được coi là một thắng lợi về ngoại giao đối với Washington trong cuộc chiến công nghệ với Bắc Kinh.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Đang cập nhật dữ liệu !