Mỹ xác nhận chuyển 100 drone sát thủ cho Ukraine

Trong gói viện trợ quân sự Ukraine của Mỹ, có sự xuất hiện của 100 drone mang tên Switchblade với khả năng tấn công mục tiêu nhỏ hoặc diệt tăng và xe bọc thép 

{keywords}
(Ảnh: AeroVironment)

Bà Celeste Wallander, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng về các vấn đề an ninh quốc tế, xác nhận thông tin vào ngày 30/3. Trả lời các nhà lập pháp, bà cho biết Ukraine đã yêu cầu những vũ khí này, trong đó có những chiếc Switchblade được mệnh danh là “drone sát thủ”.

“Chúng tôi đã cam kết chuyển giao 100 hệ thống bay không người lái chiến thuật trong gói duyệt gần đây của Tổng thống”, bà Wallander làm chứng trước Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Hạ viện Mỹ. “Chúng tôi lắng nghe người Ukraine và nhìn nhận rất nghiêm túc yêu cầu ấy”.

Tuần trước, người phát ngôn Nhà Trắng John Kirby nói với các phóng viên rằng drone sẽ sớm có mặt tại Ukraine.

Quyết định trang bị drone sát thủ cho Ukraine được Mỹ đưa ra sau lời kêu gọi bổ sung thiết bị quân sự của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Triển khai Switchblade có thể đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến với Nga tại Ukraine. AeroVironment, công ty sản xuất vũ khí này, từ chối bình luận về sự việc.

Theo CNBC, có hai phiên bản drone là Switchblade 300 và 600. Không rõ Mỹ chuyển cho Ukraine bản nào. Phiên bản 300 được thiết kế để tấn công các mục tiêu nhỏ, bỏ vừa ba lô, nặng hơn 2,26kg và có phạm vi hoạt động trong vòng 10 dặm. Trong khi đó, Switchblade 600 có thể tiêu diệt xe tăng và các xe bọc thép khác. Nó nặng hơn 54,4kg và phạm vi hoạt động hơn 40 dặm.

Switchblade trang bị camera, hệ thống điều hướng và bom điều khiển từ xa. Vũ khí có thể được lập trình để tấn công các mục tiêu cách xa hàng dặm hoặc lảng vảng phía trên mục tiêu cho đến khi người điều khiển khai hỏa. Cả 300 và 600 đều tự hủy sau khi tấn công mục tiêu. Mỗi Switchblade chỉ sử dụng 1 lần, do đó, nó còn được gọi là drone “cảm tử”.

NBC News đưa tin Switchblade 300 có giá ước tính 6.000 USD, rẻ hơn so với sử dụng tên lửa Hellfire của Lockheed Martin và drone MQ-9 Reaper của General Atomics.

Du Lam (Theo CNBC)

Sức mạnh trực thăng “kẻ tàn phá” của Nga tác chiến ở Ukraine

Sức mạnh trực thăng “kẻ tàn phá” của Nga tác chiến ở Ukraine

Dưới đây là những hình ảnh hiếm hoi về trực thăng tấn công Mi-28 của Nga tham chiến ở Ukraine.

Đừng "thần thánh" hóa ChatGPT

Không thể phủ nhận khả năng trả lời nhanh và trò chuyện tự nhiên của ChatGPT. Nhưng với sai số vẫn đang ở mức cao, cỗ máy trí tuệ nhân tạo này chưa thể đuổi kịp Google.

ChatGPT làm thơ kể chuyện Google ‘ngửi khói’ Bing

Khi được yêu cầu viết một bài thơ vui về việc Bing tốt hơn Google, ChatGPT đã hoàn thành tác phẩm trong chớp mắt.

Đề xuất 5 trường hợp dữ liệu cá nhân được xử lý không cần chủ thể đồng ý

Tại Nghị quyết 13 thông qua hồ sơ xây dựng Nghị định bảo vệ dữ liệu cá nhân, Chính phủ đã đồng ý quy định dữ liệu cá nhân được xử lý không cần sự đồng ý của chủ thể dữ liệu trong 5 trường hợp cụ thể.

AI sẽ sớm suy nghĩ và hành động như con người

Theo cựu lãnh đạo Meta, AI sẽ sớm mô phỏng não của con người và cơ hội mang lại đáng giá hàng nghìn tỷ USD.

Microsoft tích hợp AI thông minh hơn cả ChatGPT vào Bing và Edge

Microsoft vừa chính thức giới thiệu công cụ tìm kiếm Bing và trình duyệt Edge mới, hỗ trợ bởi công nghệ AI.

Startup Trung Quốc phụ thuộc vào dịch vụ đám mây Mỹ

Dịch vụ đám mây do các đại gia công nghệ Mỹ cung cấp đang là lựa chọn hàng đầu của nhiều công ty Internet Trung Quốc khi những doanh nghiệp này tìm cách mở rộng hoạt động kinh doanh ra ngoài Đại lục.

Từ Meta đến Microsoft: Cuộc chiến AI đã bắt đầu

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành chủ đề chạy đua mới của các đại gia công nghệ toàn cầu

3 phút phim khiến ngành hoạt hình Nhật Bản lo sợ

Netflix ra mắt bộ phim hoạt hình dài 3 phút, được làm từ công nghệ AI. Bước tiến này đe dọa việc làm của hàng nghìn nhân lực trong ngành anime.

Lương Tổng giám đốc Thế Giới Di Động bao nhiêu?

Trong năm 2022, ông Đoàn Văn Hiểu Em và các lãnh đạo khác của Thế Giới Di Động nhận mức thù lao tiền tỷ.

Chi 10 tỷ USD sa thải nhân viên, "tứ đại gia" công nghệ thu về 800 tỷ USD vốn hoá

Amazon, Meta, Alphabet và Microsoft phải bỏ ra hơn 10 tỷ USD cho việc sa thải hàng loạt, thu hẹp bất động sản và cắt giảm chi tiêu khác. Đổi lại, vốn hoá các công ty tăng tổng cộng 800 tỷ USD từ tháng 11 năm ngoái đến nay.

Đang cập nhật dữ liệu !