Na Uy cấm đăng ảnh đã qua retouch mà không chú thích rõ ràng

Động thái mới của Na Uy nhằm ngăn các bức ảnh bị chỉnh sửa quá đà và tạo ra các nét đẹp phi thực tế, khiến nhiều người xem có cảm giác bị mặc cảm với ngoại hình của bản thân.

 

Na Uy mới đây đã thông qua một đạo luật về hoạt động đăng ảnh trên mạng xã hội. Theo đó, cấm người nổi tiếng và người có sức ảnh hưởng (KOL) sử dụng các bức ảnh retouch (đã can thiệp qua các công cụ kỹ thuật số) chụp cơ thể, bao gồm khuôn mặt, nhưng không ghi chú bức ảnh đó đã được chỉnh sửa. Động thái trên nhằm ngăn chặn các tiêu chuẩn nét đẹp phi thực tế và gia tăng tình trạng mặc cảm ngoại hình.

Luật mới là bản sửa đổi của Đạo luật tiếp thị năm 2009 của Na Uy. Đạo luật quy định, những người có sức ảnh hưởng khi chia sẻ ảnh chụp bản thân đã qua chỉnh sửa, trong các bài đăng quảng cáo trên mạng xã hội, cần phải mô tả bức ảnh đã qua chỉnh sửa rõ ràng. Nếu không ghi chú thông tin đó, sẽ bị coi là hành vi bất hợp pháp.

Đạo luật được thông qua với đa số phiếu bầu tán thành và yêu cầu các quảng cáo nếu có bất kỳ chỉnh sửa nào đối với kích thước, hình dáng hoặc làn da của cơ thể người mẫu, cần phải được đánh dấu bằng nhãn tiêu chuẩn.

Luật sẽ tác động tới những quảng cáo có sự tham gia của người nổi tiếng và người có sức ảnh hưởng. Bất kỳ ai nhận được thù lao hoặc các lợi ích khác nhờ một bài đăng quảng cáo trên mạng xã hội, đều phải tuân thủ. Đạo luật áp dụng cho hầu hết các nền tảng phổ biến như Facebook, Instagram, Snapchat, TikTok và Twitter. Những người vi phạm pháp luật phải chịu các khoản tiền phạt dựa theo tính chất nghiêm trọng và mức cao nhất là bị phạt tù.

Bộ Trẻ em và Gia đình Na Uy viết trong đề xuất sửa đổi được gửi đến quốc hội Na Uy với nội dung như sau: "Áp lực cơ thể thường không thể nhận thấy và rất khó để chống lại. Yêu cầu đối với các quảng cáo đã qua chỉnh sửa phải được đánh dấu nhằm ngăn tình trạng mặc cảm ngoại hình của nhiều người. Biện pháp này hy vọng sẽ góp phần hữu ích và đáng kể trong việc hạn chế tác động tiêu cực mà các quảng cáo quá hoàn hảo gây ra, đặc biệt là đối với trẻ em và thanh thiếu niên".

Mặc dù mục tiêu của đạo luật sửa đổi rất đáng hoan nghênh nhưng việc thực thi dường như là trở ngại lớn nhất. Không rõ luật sẽ giải quyết như thế nào đối với những người sống bên ngoài Na Uy vì họ không phải tuân theo luật của nước này. Ngoài ra, ngay cả khi một người vi phạm sống trong biên giới nước này, không rõ ai sẽ là người có trách nhiệm đánh giá các bài đăng và xác định xem có bất kỳ hình thức chỉnh sửa nào trên bức ảnh hay không.

Chính phủ Na Uy thừa nhận rằng vấn đề thực thi còn một số bất cập và không phải lúc nào cũng dễ dàng xác định xem một bức ảnh đã được chỉnh sửa hay chưa. Ngoài ra, luật cũng có những hệ lụy không mong muốn, đó là gây áp lực buộc những người có ảnh hưởng phải phẫu thuật thẩm mỹ để duy trì các tiêu chuẩn sắc đẹp cao mà không cần nhờ tác động của các công cụ kỹ thuật số.

Theo nhật báo Na Uy Verdens Gang, luật mới đã được một số người có sức ảnh hưởng ở Na Uy đón nhận. Thậm chí một số còn cho rằng, luật mới nên áp dụng cho tất cả người đăng ảnh đã qua chỉnh sửa, thay vì chỉ có người nổi tiếng.

(Theo VnReview, Vice)

 

Nhiều thiếu nữ không đăng ảnh lên mạng nếu chưa qua chỉnh sửa

Nhiều thiếu nữ không đăng ảnh lên mạng nếu chưa qua chỉnh sửa

Nghiên cứu chỉ ra 1/3 thiếu nữ Anh sẽ không đăng ảnh selfie lên mạng xã hội nếu chưa qua chỉnh sửa.  

'Nút thắt' trong nỗ lực tự chủ bán dẫn của Trung Quốc

Theo các chuyên gia giáo dục, Trung Quốc không có đủ nhân tài để đưa nỗ lực tự chủ bán dẫn đến thành công.

Suzuki Hybrid Ertiga - mẫu xe hybrid tiên phong phân khúc MPV

Suzuki Hybrid Ertiga mang đến làn gió mới cho phân khúc MPV phổ thông tại Việt Nam với loạt tính năng mới cùng động cơ Smart Hybrid.

Elon Musk lại muốn mua Twitter để làm gì?

Tỷ phú Elon Musk cho biết mua lại Twitter sẽ mở đường cho “X”, ứng dụng làm được “mọi thứ”.

Thêm một trào lưu nguy hiểm lan truyền trên TikTok khiến bác sĩ lo ngại

Trào lưu "dán băng dính vào miệng khi ngủ" để giúp không phát ra tiếng ngáy và ngủ ngon hơn đang được lan truyền trên TikTok, tuy nhiên, nhiều bác sĩ lo ngại rằng trào lưu này có thể gây ra nguy hiểm.

Bộ TT&TT yêu cầu Netflix gỡ bộ phim "Ba chị em" vì xuyên tạc lịch sử

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ TT&TT yêu cầu Netflix gỡ bộ phim “Little Woman” (tựa Việt: Ba chị em) trước ngày 5/10, vì xuyên tạc lịch sử.

EU ra phán quyết buộc Apple thay đổi cổng sạc iPhone từ năm 2024

Ngày 04/10, Nghị viện châu Âu thông qua phán quyết với số phiếu áp đảo yêu cầu Apple phải thay đổi cổng sạc cho iPhone bán ra tại EU kể từ mùa thu năm 2024, đáp ứng tiêu chuẩn một chuẩn sạc duy nhất cho hầu hết thiết bị điện tử.

Facebook lại đón thêm tin xấu

Công ty chủ quản của Facebook có thể sẽ đóng cửa một văn phòng ở New York để cắt giảm chi tiêu. Trước đó, Mark Zuckerberg cho biết lần đầu phải thu nhỏ quy mô công ty.

Gần 14% đối tác của Apple có nhà máy tại Việt Nam

Số lượng đối tác sản xuất tại Việt Nam của Táo khuyết đã tăng thêm so với năm 2020, nhưng vẫn chỉ chiếm phần nhỏ trong chuỗi cung ứng.

TikTok nhận án phạt tại Nga do tuyên truyền đồng tính, chuyển giới

Ngày 04/10, giới chức Nga đã ra quyết định xử phạt TikTok do không xoá các nội dung vi phạm quy định liên quan hoạt động tuyên truyền LGBT (cộng đồng đồng tính, chuyển giới) của nước này.

5 bước để máy tính người dùng không bị “thao túng” bởi mã độc

Theo các chuyên gia, nếu máy tính của người dùng đang có những biểu hiện như: máy chạy chậm, xuất hiện quảng cáo “lạ”, file dữ liệu bị mã hóa, ổ cứng đầy bất thường…, rất có thể thiết bị đó đang bị “thao túng” bởi mã độc.

Đang cập nhật dữ liệu !