Nạn nhân động đất Ý được yêu cầu bỏ mật khẩu wifi

Để hỗ trợ công tác cứu hộ, các nạn nhân ở vùng động đất miền trung Italia đã được yêu cầu vô hiệu hóa mật khẩu wifi cá nhân.

Sáng 24/8, một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter đã làm rung chuyển miền trung Italia, gây ra tổn thất lớn về người và của. Để hỗ trợ công tác cứu hộ, các nạn nhân ở vùng thảm họa đã được yêu cầu vô hiệu hóa mật khẩu wifi cá nhân.

{keywords}
Trận động đất mạnh 6,2 độ Richter ngày 24/8 đã giết hại ít nhất 120 người và làm vô số người khác bị mắc kẹt trong các đống đổ nát ở miền trung Italia. Ảnh: Engadget

Thống kê cho thấy, cơn địa chấn kinh hoàng đã giết hại ít nhất 120 người và làm vô số người khác bị mắc kẹt dưới các đống đổ nát. Để giúp việc thông tin liên lạc phục vụ quá trình tìm kiếm - cứu nạn thuận lợi hơn, nhiều cơ quan cứu hộ đang yêu cầu người dân địa phương tạm thời loại bỏ các mật khẩu wifi cá nhân.

Sau một thảm họa tầm cỡ quốc gia như thế này, mọi người thường rất nôn nóng liên lạc với những người thân yêu và bạn bè của họ để nắm bắt tình hình của họ.

Tuy nhiên, khi quá nhiều người cố gắng làm việc này, các đường dây điện thoại thường bị tắc nghẽn và những người cần hỗ trợ tức thì luôn phải vật lộn kết nối liên lạc với những cá nhân, tổ chức có thể giúp đỡ. Do đó, các kết nối wifi không đòi hỏi mật khẩu cho phép các tổ chức, chẳng hạn như Hội chữ thập đỏ Italia và Hội chữ thập đỏ vùng Lazio, nhanh chóng hỗ trợ việc thông tin liên lạc trên di động bằng cách kết nối mọi người qua WhatsApp, Facebook Messenger và Skype.

Dẫu vậy, các chuyên gia bảo mật cảnh báo thêm rằng, mặt trái của việc để mở wifi là bạn có nguy cơ lộ thông tin cá nhân cho các bên thứ ba. Vì vậy, bạn tốt nhất nên tránh truy cập và sử dụng các tài khoản ngân hàng trực tuyến trong khi vô hiệu hóa mật khẩu wifi. Song, ngay tại miền trung Italia, bằng cách chấp nhận rủi ro bảo mật tạm thời (để mở wifi), cư dân địa phương sẽ giúp cứu sống vô số mạng người vô tội.

Tuấn Anh (Theo Engadget)

Điện thoại Trung Quốc bị tố chuyển dữ liệu cá nhân trái phép

Nghiên cứu mới đây cáo buộc các ứng dụng trên một số điện thoại Android Trung Quốc đã chuyển dữ liệu cá nhân của người dùng trái phép.

Động đất Thổ Nhĩ Kỳ - Syria: Công nghệ có thể giúp ích gì?

Các nỗ lực cứu nạn vẫn đang tiếp tục sau thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Những công nghệ như drone, bản đồ vệ tinh, mạng xã hội… góp phần quan trọng hỗ trợ con người.

Google phản công Microsoft trên mặt trận AI, chatbot BARD mất điểm trước đối thủ

Ngày 8/2, Alphabet, công ty mẹ Google, cho hay hãng sẽ nâng cao chất lượng kết quả tìm kiếm với các tính năng AI, động thái đáp trả việc Microsoft ra mắt phiên bản công cụ tìm kiếm Bing tích hợp công nghệ thịnh hành nhất hiện nay.

Đừng "thần thánh" hóa ChatGPT

Không thể phủ nhận khả năng trả lời nhanh và trò chuyện tự nhiên của ChatGPT. Nhưng với sai số vẫn đang ở mức cao, cỗ máy trí tuệ nhân tạo này chưa thể đuổi kịp Google.

ChatGPT làm thơ kể chuyện Google ‘ngửi khói’ Bing

Khi được yêu cầu viết một bài thơ vui về việc Bing tốt hơn Google, ChatGPT đã hoàn thành tác phẩm trong chớp mắt.

Đề xuất 5 trường hợp dữ liệu cá nhân được xử lý không cần chủ thể đồng ý

Tại Nghị quyết 13 thông qua hồ sơ xây dựng Nghị định bảo vệ dữ liệu cá nhân, Chính phủ đã đồng ý quy định dữ liệu cá nhân được xử lý không cần sự đồng ý của chủ thể dữ liệu trong 5 trường hợp cụ thể.

AI sẽ sớm suy nghĩ và hành động như con người

Theo cựu lãnh đạo Meta, AI sẽ sớm mô phỏng não của con người và cơ hội mang lại đáng giá hàng nghìn tỷ USD.

Microsoft tích hợp AI thông minh hơn cả ChatGPT vào Bing và Edge

Microsoft vừa chính thức giới thiệu công cụ tìm kiếm Bing và trình duyệt Edge mới, hỗ trợ bởi công nghệ AI.

Startup Trung Quốc phụ thuộc vào dịch vụ đám mây Mỹ

Dịch vụ đám mây do các đại gia công nghệ Mỹ cung cấp đang là lựa chọn hàng đầu của nhiều công ty Internet Trung Quốc khi những doanh nghiệp này tìm cách mở rộng hoạt động kinh doanh ra ngoài Đại lục.

Từ Meta đến Microsoft: Cuộc chiến AI đã bắt đầu

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành chủ đề chạy đua mới của các đại gia công nghệ toàn cầu

Đang cập nhật dữ liệu !