Nga yêu cầu Apple giải thích lý do gỡ ứng dụng VK trên App Store

Du Lam Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Roskomnadzor, cơ quan quản lý truyền thông Nga, yêu cầu Apple giải thích sau khi ứng dụng của hãng công nghệ VK bị gỡ khỏi App Store.

Căng thẳng giữa Nga và các doanh nghiệp công nghệ phương Tây leo thang kể từ cuộc chiến Ukraine hồi tháng 2. Roskomnadzor đã phạt nhiều công ty do vi phạm quy định lưu trữ dữ liệu và không xóa bỏ nội dung mà Nga cho là bất hợp pháp.

VK đứng sau Vkontakte, ứng dụng mạng xã hội có hơn 75 triệu người dùng hàng tháng tại Nga. Cùng với dịch vụ email Mail.ru, Vkontakte được cài sẵn trên các thiết bị di động bán ra tại nước này.

Phía trước văn phòng VK tại Moscow, Nga ngày 2/9 (Ảnh: EPA-EFE) 

Theo Roskomnadzor, hành động của Apple cản trở hàng triệu người Nga truy cập các ứng dụng của VK và yêu cầu giải thích về quyết định của mình. Trước đó, nhà sản xuất iPhone cho biết, tuân thủ quy định tại các nước hoạt động. Ứng dụng của VK được phân phối bởi một hay nhiều bên bị chính phủ Anh cấm vận. Ứng dụng không thể tải về từ App Store dù người dùng ở đâu. Apple cũng hủy bỏ tài khoản nhà phát triển gắn với ứng dụng để chấp hành các lệnh trừng phạt của Nga.

Tháng này, VK chốt mua lại dịch vụ tổng hợp tin tức của đối thủ Yandex, nền tảng nội dung Zen và trang chủ yandex.ru nhằm củng cố vị trí của mình trên thị trường Internet nội địa. CEO VK Vladimir Kiriyenko cùng bố của mình là chính trị gia Sergei Kiriyenko đang bị Anh cấm vận.

Roskomnadzor gọi các lệnh cấm là “phân biệt đối xử” và vi phạm quyền của người dùng Internet Nga đối với tự do thông tin và liên lạc. Hôm 27/9, VK cho biết các ứng dụng của họ, bao gồm Vkontakte, tiếp tục hoạt động nếu đã được tải về smartphone. Công ty sẽ phát triển và hỗ trợ các ứng dụng cho hệ điều hành iOS.

Ngoài ra, Roskomnadzor còn yêu cầu Apple giải thích việc gỡ bỏ các ứng dụng khác như ứng dụng của hãng hàng không Aeroflot và một số ngân hàng.

Du Lam (Theo Reuters)

Apple Maps đã thêm quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa theo yêu cầu của Bộ TT&TT

Theo yêu cầu từ phía cơ quan chức năng, Apple đã bổ sung dữ liệu về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam trên ứng dụng bản đồ Apple Maps.

6.500 trẻ em được hỗ trợ kinh phí phẫu thuật, can thiệp tim

Sau 14 năm, chương trình “Trái tim cho em” đã kêu gọi hỗ trợ 270 tỷ đồng từ các cá nhân, doanh nghiệp, đơn vị trong và ngoài nước.

FPT IS được vinh danh tại giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam 2022

Phần mềm kiểm tra đánh giá quá trình ở bậc học phổ thông trên nền tảng cung cấp dịch vụ Khaothi.Online do FPT IS phát triển được vinh danh tại Giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam 2022.

Gọi MobiFone quốc tế, nhận giftcode mua sắm trị giá đến 1 triệu đồng

MobiFone tung ra hàng ngàn giftcode có giá trị lên tới 1.000.000 đồng để tặng các chủ thuê bao sử dụng dịch vụ thoại quốc tế chiều đi, từ 1 - 31/12/2022.

Giá Bitcoin tăng nhẹ, thị trường tiền số có dấu hiệu phục hồi

Giá Bitcoin đã liên tục đi lên trong một tuần trở lại đây, báo hiệu sự “hồi sinh” của đồng tiền mã hóa số một thế giới.

Đại học Lạc Hồng bắt đầu giảng dạy bằng phần mềm thiết kế ZWCAD

Công ty ZWSOFT Việt Nam tài trợ bản quyền phần mềm ZWCAD phục vụ giảng dạy và thực hành tại trường ĐH Lạc Hồng. Hàng năm trường tổ chức các buổi webinar định kì, các cuộc thi Thiết kế trên phần mềm để tạo ra nhiều sân chơi cho sinh viên.

Trình diễn sản phẩm, ý tưởng khoa học công nghệ của tuổi trẻ Việt Nam

Ngày hội trải nghiệm và không gian sáng tạo trẻ bao gồm sự xuất hiện của nhiều sản phẩm nghiên cứu, sáng tạo và các ý tưởng khoa học, công nghệ của giới trẻ Việt Nam.

Shark Thủy vướng scandal quỵt tiền người đầu tư, Shark Tank Việt Nam nói gì?

Đại diện nhà sản xuất chương trình truyền hình về đầu tư khởi nghiệp Shark Tank đã phải lên tiếng trước những đồn đoán về mối quan hệ với Shark Thủy và tập đoàn Egroup.

Hệ sinh thái giải pháp nhân sự FPT gỡ rối cho doanh nghiệp trong thời VUCA

Giám đốc Cao cấp - Nguồn nhân lực, PNJ Group cùng các chuyên gia từ FPT đã chia sẻ những góc nhìn chiến lược, chiến thuật nhân sự giữa bối cảnh VUCA và cách ứng dụng công nghệ để “biến nguy thành cơ”.

Đa số trẻ bị xâm phạm trên không gian mạng không dám tiết lộ thủ phạm

Phó Cục trưởng Cục Trẻ em Nguyễn Thị Nga cho biết, hầu hết trẻ em bị xâm phạm trên không gian mạng đều không tiết lộ ai là thủ phạm, nguyên nhân việc này là do sợ hậu quả.

Đang cập nhật dữ liệu !