Người dùng Trung Quốc ‘kêu trời’ vì Google Translate ngừng cung cấp dịch vụ

Thế Vinh Phóng viên

Xem các bài viết của tác giả

Google Translate (Google Dịch thuật), một trong những dịch vụ hiếm hoi Google còn cung cấp tại thị trường Trung Quốc, đã ngắt truy cập kể từ cuối tuần trước.

Các nguồn tin địa phương Trung Quốc cũng cho hay, tính năng dịch thuật tích hợp trên trình duyệt Chrome đã bị tắt đối với người dùng tại Đại lục.

Google lý giải động thái này được đưa ra là do “lượng người sử dụng thấp”. Tuy nhiên, theo thống kê, ứng dụng Google Translate lại đang có lượng người dùng cơ sở tương đối lớn. Vào tháng 8, dữ liệu từ nền tảng phân tích web Similarweb cho thấy website Google Translate ghi nhận 53,5 triệu lượt truy cập từ người dùng máy tính để bàn và thiết bị di động.

(Ảnh: SCMP)

Bởi vậy, động thái này được cho là phản ánh lịch sử quan hệ phức tạp giữa gã khổng lồ tìm kiếm Mỹ và chính phủ Trung Quốc hơn là lý do chuyên môn.

Trước đó, Google tuyên bố rút khỏi Trung Quốc kể từ tháng 1/2010 với lý do bị tấn công mạng có chủ đích xuất phát từ nước này cũng như tranh cãi liên quan việc thắt chặt phát ngôn trực tuyến. Bắc Kinh cũng đã chặn các dịch vụ của Google tại Đại lục. Nhưng đến tháng 3/2017, Google Translate âm thầm xuất hiện trở lại tại Đại lục.

Trên mạng xã hội, người dùng Trung Quốc đang “kêu trời” do không còn có thể sử dụng dịch thuật của Mỹ.

“Bạn không thể dùng cái này hay cái khác trong khi phải đọc tài liệu nước ngoài hàng ngày”, một người dùng trên website hỏi – đáp Zhihu cho biết. “Giờ tôi không biết phải làm thế nào”.

Google từng thực hiện một số nỗ lực khôi phục sự hiện diện tại Đại lục, chẳng hạn như dịch vụ cho các nhà phát triển, hỗ trợ công ty Trung Quốc quảng cáo trực tuyến ở nước ngoài và ứng dụng quản lý lưu trữ Files Go.

Tháng trước, gã khổng lồ tìm kiếm đã đầu tư 550 triệu USD vào một trong những nền tảng thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc là JD.com.

Vào tháng 12/2021, CEO Google Sundar Pichai khẳng định với một hội đồng tại Quốc hội rằng công ty “không có kế hoạch” phát hành lại công cụ tìm kiếm tại thị trường tỷ dân châu Á dù họ vẫn đang nghiên cứu về ý tưởng này.

Khẳng định trên đã dập tắt suy đoán rằng Google có thể sẽ tung ra một phiên bản công cụ tìm kiếm có kiểm duyệt một số nội dung mà Bắc Kinh coi là nhạy cảm.

Thế Vinh (Theo SCMP)

"CNTT là lực lượng đặc biệt để thực hiện các mục tiêu thách thức của đất nước"

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, CNTT là một trong những lực lượng đặc biệt, quyết định sự thành bại trên con đường thực hiện mục tiêu đưa đất nước thoát đói nghèo.

Căng thẳng leo thang, giám đốc điều hành cấp cao Xiaomi từ chức

Một trong những giám đốc điều hành hàng đầu tại Ấn Độ của nhà sản xuất smartphone Trung Quốc vừa từ chức khi bối cảnh công ty chịu nhiều sức ép từ cơ quan quản lý cũng như gia tăng cạnh tranh giữa Bắc Kinh và New Delhi.

Chuyện gì đã xảy ra với BlackBerry? Icon

Từ tháng 1/2022, các dòng điện thoại BlackBerry đời cũ sẽ không còn hoạt động. Chuyện gì đã xảy ra với BlackBerry, thương hiệu điện thoại từng phổ biến nhất ở Mỹ?

Trao 52 giải thưởng sản phẩm công nghệ số Make in Việt Nam năm 2022 Icon

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng hơn 1.000 đại biểu các bộ, ngành, và chuyên gia, công ty công nghệ đang tham gia Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam (VFTE) sáng nay.

Apple có thể sớm đẩy sản xuất iPad sang Ấn Độ

Apple đang xem xét việc sản xuất một số iPad của mình ở Ấn Độ để giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Microsoft muốn làm siêu ứng dụng như WeChat

Theo The Information, Microsoft đang muốn phát triển siêu ứng dụng lấy cảm hứng từ WeChat nhằm phá vỡ thế độc tôn của Apple và Google.

Câu hỏi cân não trước giờ cho mở Internet vào Việt Nam

Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh nói rằng, Việt Nam có thể mở Internet sớm hơn, nhưng phải chuẩn bị cẩn thận cả về kỹ thuật, nhân lực, chính sách và quan trọng nhất là mặt tư tưởng.

Việt Nam thay đổi nhanh chóng sau 25 năm kết nối Internet

Quyết định mở cửa, kết nối Internet toàn cầu cách đây 25 năm là sự dũng cảm, thể hiện tầm nhìn xa, tích cực hội nhập, góp phần thay đổi toàn diện cuộc sống kinh tế, xã hội của Đảng, Nhà nước và lãnh đạo ngành TT&TT.

Apple sẽ mua chip sản xuất tại Mỹ

CEO Tim Cook xác nhận Apple sẽ mua chip sản xuất tại Mỹ của TSMC. Đây là bước tiến quan trọng đối với ngành sản xuất bán dẫn trong nước.

Doanh nghiệp ICT Việt Nam ngày càng tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu

Cách đây 10-15 năm, các công ty phần mềm Việt Nam cơ bản chỉ thực hiện một số công đoạn theo đặt hàng của nước ngoài. Giờ đây, vị thế của doanh nghiệp ICT đã được cải thiện.

Đang cập nhật dữ liệu !