Người tiêu dùng kiện cửa hàng bán lẻ sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt

Thế Vinh Phóng viên

Xem các bài viết của tác giả

Hiệp hội người tiêu dùng Úc đã tố cáo 3 chuỗi cửa hàng bán lẻ lớn nhất nước này sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt “bất hợp lý và xâm phạm” quyền riêng tư khách hàng.

Theo đó, trong đơn khiếu nại gửi lên Văn phòng Uỷ viên thông tin (OAIC), Hiệp hội người tiêu dùng Úc (CHOICE) cho biết việc sử dụng công nghệ tại chuỗi cửa hàng: thiết bị gia dụng The Good Guys (công ty JB Hi-fi), thiết bị phần cứng Bunnings và nhà bán lẻ Kmart (cả 2 đều thuộc sở hữu của Wesfarmer Ltd) là không chính đáng và vi phạm luật quyền riêng tư.

CHOICE là tổ chức thường xuyên đóng góp ý kiến với chính phủ liên quan các vấn đề của người tiêu dùng, chẳng hạn như góp phần thúc đẩy lệnh cấm lưu hành các sản phẩm tài chính rủi ro.

Cố vấn chính sách của Hiệp hội, Amy Pereira cho biết công nghệ nhận dạng khuôn mặt mang lại “rủi ro đáng kể cho các cá nhân”, trong đó “xâm phạm quyền riêng tư, nguy cơ nhận dạng sai, lập hồ sơ trái phép và phân biệt đối xử, cũng như dễ dàng trở thành mục tiêu của tội phạm mạng đánh cắp dữ liệu và danh tính”.

Bất kỳ cuộc điều tra nào được tiến hành liên quan 3 chuỗi cửa hàng bán lẻ, cũng sẽ là động thái mạnh mẽ nhất của Úc đối với công nghệ nhận diện khuôn mặt, dù OAIC từng xem xét vấn đề này trước đó.

Năm 2021, cơ quan này đã yêu cầu chuỗi 7-Eleven tại Úc huỷ tất cả “chứng cứ khuôn mặt – faceprint” thu thập tại 700 cửa hàng tiện lợi. OAIC cũng ra lệnh cho nhà phát triển Clearview AI, công ty phần mềm Mỹ sử dụng hình ảnh từ mạng xã hội để lập các hồ sơ cá nhân, phải phá bỏ dữ liệu và dừng hoạt động tại nước này.

Ba chuỗi cửa hàng bị nêu tên thuộc nhóm những tên tuổi lớn nhất trong lĩnh vực bán lẻ tại đất nước “Chuột túi”, có hơn 800 cửa hàng và doanh số 17 tỷ USD vào năm ngoái.

Theo Hiệp hội người tiêu dùng, 3 chuỗi cửa hàng đã thu thập thông tin cá nhân, dữ liệu nhạy cảm của khách hàng mà không có sự đồng ý và không nêu rõ ràng hoạt động này trong chính sách công khai.

Một số cửa hàng có treo biển cảnh báo người mua về công nghệ nhận diện khuôn mặt, nhưng “sự im lặng của khách hàng không thể coi là sự đồng thuận” do ở nhiều nơi, người tiêu dùng không còn lựa chọn nào khác để mua sắm.

Vinh Ngô

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Elon Musk hé lộ đối thủ xứng tầm Tesla

Elon Musk cho biết một hãng xe Trung Quốc có thể sẽ vươn lên trở thành đối thủ đáng gờm của Tesla trong thời gian tới.

Apple, Twitter, Meta, Binance nằm ở danh sách chủ nợ dài 116 trang của sàn FTX

Một danh sách chủ nợ dài dằng dặc của sàn FTX đã được công bố vào tối muộn ngày 25/1 (giờ Mỹ), bao gồm các cái tên ‘máu mặt’ mà không ai có thể ngờ đến.

Facebook và Instagram sẽ “mở khóa” cho cựu Tổng thống Trump

Meta, công ty mẹ Facebook và Instagram, cho biết sẽ cho phép cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump quay trở lại nền tảng trong vài tuần tới.

4 xu hướng chuyển dịch của ngành viễn thông năm 2023

Sau 2 năm bị ảnh hưởng do gián đoạn chuỗi cung ứng, giá năng lượng tăng vọt và áp lực kinh tế, các hãng viễn thông vẫn sẽ tiếp tục phải thay đổi để tồn tại.

Tại sao Ấn Độ theo đuổi việc chế tạo chip tiên tiến? Icon

Ấn Độ đã dành một vùng đất rộng lớn ở bang Gujarat, quê hương của thủ tướng Narendra Modi, làm địa điểm xây dựng nhà máy chế tạo chip trị giá khoảng 20 tỷ USD.

Doanh nghiệp công nghệ Việt và những mục tiêu đầy tham vọng năm 2023

Những ngày đầu xuân năm mới, các doanh nghiệp công nghệ số Việt cho thấy sự lạc quan, đồng thời đưa ra nhiều kỳ vọng về những sức bật tăng trưởng mới năm 2023.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Microsoft và nhiệm vụ hàng đầu trong năm 2023

Thương vụ thâu tóm nhà làm game Activision Blizzard cùng các kế hoạch đối phó với suy thoái kinh tế sẽ là trọng tâm của Microsoft trong năm 2023

Kỳ lân công nghệ 8 tỷ USD từng "đốt sạch" vốn, không doanh thu

Dream Sports, công ty sở hữu một trong những nền tảng trò chơi ảo lớn nhất Ấn Độ, trở thành kỳ lân công nghệ được định giá 8 tỷ USD, từng "đốt sạch" vốn và không có doanh thu.

Đang cập nhật dữ liệu !