Những chiếc iPhone đời mới liên tục lén lút chụp người dùng?

Một video lan truyền mới trên mạng xã hội TikTok gần đây đặt ra nghi vấn về hoạt động của cảm biến hồng ngoại trên các mẫu iPhone đời mới hỗ trợ Face ID đang được dùng để bí mật chụp ảnh người dùng.

Được đăng tải bởi tài khoản TikTok Brie Thomason với nhiều người theo dõi, thành viên này đặt một máy ảnh kỹ thuật số phát hiện hồng ngoại trước mặt một người đang sử dụng iPhone 11 Pro (hoặc iPhone 12 Pro), với hệ thống nhận dạng khuôn mặt Face ID. Công cụ bảo mật này lần đầu tiên được giới thiệu trên iPhone X và sự phổ biến của iPhone X trong ngành đã khiến nhiều nhà sản xuất quyết định kết hợp nó vào các smartphone Android khác nhau trên thị trường.

Quay trở lại với video của Brie Thomason, mọi người có thể thấy hoạt động của ánh sáng xung quanh trên ống kính hồng ngoại có trong hệ thống Face ID của Apple, nơi cứ sau 5 giây, khuôn mặt của người dùng cầm thiết bị di động sẽ sáng lên cùng với đèn flash. Thậm chí, video cho thấy nếu người dùng đặt ngón tay lên cảm biến, nó được kích hoạt liên tục.

Thomason mô tả hoạt động của cảm biến này là “hoang dã” và tuyên bố rằng nó “chụp ảnh” người dùng. Thành viên này cũng chỉ ra rằng cảm biến được kích hoạt ngay cả khi người dùng không mở khóa điện thoại.

Mặc dù vậy, các chuyên gia trong ngành cho biết những gì thể hiện trong video không phải là vì camera trước của iPhone chụp ảnh mà nó đến từ đèn flash trên cảm biến camera hồng ngoại của hệ thống TrueDepth. Đèn này không có chức năng chụp ảnh, do đó nó không thể chụp ảnh mà chỉ đơn giản là tạo ra ánh sáng xung quanh cho máy ảnh khi hoạt động mà thôi.

Cụ thể, sự hiện diện của đèn này trong Face ID cho phép iPhone có thể mở khóa ngay cả trong điều kiện ánh sáng yếu, sau đó phân tích hơn 30.000 điểm trên khuôn mặt của người dùng để nhận dạng chính xác hơn, tránh các tình trạng như đánh lừa hệ thống bằng một bức ảnh. Việc cảm biến hồng ngoại được kích hoạt ngay cả khi không sử dụng mở khóa Face ID được giải thích là do chức năng phát hiện sự chú ý của iPhone, giúp kiểm tra xem người đó có đang nhìn vào màn hình hay không trước khi làm mờ màn hình.

Apple nhấn mạnh rằng họ rất coi trọng vấn đề bảo mật của người dùng. Dữ liệu Face ID nhận được từ iPhone được mã hóa và bảo vệ bằng một khóa chỉ dành cho Secure Enclave. Công ty cũng lưu ý rằng hệ thống camera TrueDepth có tính năng phát hiện giả mạo. Nếu phát hiện dấu hiệu giả mạo, hệ thống sẽ tự động vô hiệu hóa vì lý do an toàn.

Được biết, các chức năng phát hiện sự chú ý của iPhone cũng được sử dụng để mở rộng thông báo trên màn hình khóa hoặc giảm âm lượng của một số cảnh báo và có thể bị tắt trong cài đặt. Cảm biến hồng ngoại được sử dụng cho tất cả điều này, nhưng không có hình ảnh nào được chụp.

(Theo VOV, BGR)

iOS 15 gợi ý iPhone tương lai có thể kết hợp giữa Face ID và Touch ID?

iOS 15 gợi ý iPhone tương lai có thể kết hợp giữa Face ID và Touch ID?

Bản cập nhật hệ điều hành tiếp theo iOS 15 gợi ý về khả năng sẽ có một chiếc iPhone tích hợp cả hai phương thức xác thực sinh trắc học là Face ID và Touch ID.

Cảnh giác khi mua card đồ họa giá rẻ lúc này

Card đồ họa "trâu cày" thường xuyên phải hoạt động hết hiệu suất trong một thời gian dài. Việc mua loại hàng này tiềm ẩn khá nhiều nguy cơ bởi chúng có thể hỏng hoặc gặp lỗi bất cứ lúc nào.

Vivo nâng cấp máy ảnh cho dòng smartphone V25 mới

Hai chiếc máy dòng V25 của Vivo được tăng độ phân giải camera, cải tiến khả năng chụp đêm.

Bạn không thực sự kiểm soát chiếc smartphone, tai nghe vừa bỏ tiền mua

Người dùng phải chi nhiều tiền để mua các sản phẩm công nghệ, nhưng không phải lúc nào toàn quyền sở hữu chúng. Các hãng vẫn có sự kiểm soát nhất định thông qua điều khoản.

Micron Technology đầu tư tổ hợp sản xuất chip lớn nhất tại Mỹ

Còn theo lãnh đạo Micron, dự án ở New York sẽ là cơ sở sản xuất chất bán dẫn lớn nhất tại Mỹ, dự kiến tạo ra gần 50 nghìn việc làm, với vốn đầu tư giai đoạn 1 là 20 tỷ USD vào cuối thập kỷ này.

Google giới thiệu bàn phím dài 1,65 m tại Nhật Bản

Ngoài dùng để gõ chữ, chiếc bàn phím này còn có thể tận dụng làm vợt muỗi, thước đo hay gậy chống đất khi cần.

Điện thoại có camera 200MP ra mắt tại Việt Nam

Hãng Xiaomi giới thiệu hai chiếc smartphone cao cấp, trong đó Xiaomi 12T Pro có độ phân giải camera cao nhất hiện nay, 200MP.

iPhone 2 SIM khó bảo hành tại Việt Nam

Các đơn vị bảo hành của Apple tại Việt Nam không đồng bộ về chính sách tiếp nhận iPhone xách tay. Trong đó, có một tỷ lệ từ chối nhất định.

Khách mua iPhone 14 Series chính hãng sẽ phải kích hoạt tại cửa hàng

Đến thời điểm hiện tại, hàng loạt đại lý như CellphoneS, Di Động Việt, ShopDunk xác nhận sẽ áp dụng chính sách kích hoạt iPhone 14 tại cửa hàng trong đợt đầu mở bán.

Chi tiền triệu độ vỏ iPhone cũ lên iPhone 14

Thay vì chi hơn 30 triệu đồng để lên đời iPhone 14, nhiều người dùng Việt chọn bỏ ra số tiền gần 2 triệu đồng để độ vỏ các dòng iPhone cũ lên mẫu sản phẩm mới nhất của Apple.

Loạt điện thoại Apple, Samsung, Xiaomi giảm giá sâu 5-6 triệu đồng

Những smartphone của các thương hiệu lớn đang giảm giá khá nhiều so với thời điểm ra mắt, đáng để cân nhắc khi cần mua sắm.

Đang cập nhật dữ liệu !