Ô tô bay công nghệ đệm từ vừa được thử nghiệm

Chiếc ô tô bay được thử nghiệm bay cách mặt đất 35 mm, sử dụng công nghệ đệm từ. Phương tiện thử nghiệm có thể đạt được tốc độ lên đến 230 km/h.

Theo SCMP, các nhà nghiên cứu tại Đại học Giao thông Tây Nam (Trung Quốc) mới đây đã cho thử nghiệm công nghệ đệm từ (maglev) với mẫu ô tô bay cách mặt đường 35 mm ở tỉnh Giang Tô.

Mẫu ô tô bay thử nghiệm công nghệ đệm từ bay cách mặt đường 35 mm. Ảnh: SCMP

Quãng đường dài 7,9 km lắp đặt hệ thống ray điện hỗ trợ cho các mẫu ô tô bay thử nghiệm. Các mẫu ô tô này được thiết kế với miếng nam châm vĩnh cửu phía bên dưới xe. Công nghệ maglev giúp ô tô di chuyển mà bánh xe không chạm mặt đất.

Đoạn video thử nghiệm cho thấy các mẫu ô tô bay di chuyển với tốc độ không cao. Tuy nhiên, công nghệ maglev có thể giúp đạt được tốc độ cao giống như tàu cao tốc. Theo Tân Hoa xã, phương tiện có thể đạt được tốc độ lên đến 230 km/h. Đây là tốc độ hơn gấp đôi mức cho phép trên đường cao tốc ở Trung Quốc. Theo hình ảnh từ đoạn video thử nghiệm, chiếc ô tô không có người lái và đi theo một tuyến đường định sẵn.

Giáo sư Deng Zigang, trưởng nhóm nghiên cứu công nghệ maglev cho biết, bước tiếp theo của chúng tôi sẽ là tập trung vào việc phát triển phương tiện thực tế để hiện thực hóa một chiếc ô tô maglev. Công nghệ xe bay này được kỳ vọng giúp giảm năng lượng tiêu thụ, tăng tuổi thọ phương tiện và tốc độ di chuyển của ôtô trong tương lai.

Ý tưởng phát triển ô tô bay maglev khá mới mẻ nhưng công nghệ từ trường thì đã có từ lâu. Cả Trung Quốc, Nhật Bản hay Đức đều đã có tàu đệm từ được sử dụng trong thực tế. 

Mẫu ô tô bay sử dụng công nghệ maglev sẽ gặp nhiều khó khăn nếu muốn đưa nó vào sử dụng trong thực tế, do nó chỉ hoạt động được khi có những con đường có lắp đặt ray điện để hỗ trợ loại phương tiện này.

Hải Nguyên 

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Costa Rica vs Đức, 2h00 ngày 2/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Costa Rica và Đức hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Nhật Bản vs Tây Ban Nha, 2h00 ngày 2/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Nhật Bản vs Tây Ban Nha hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Giả mạo thương hiệu chiếm trên 72% các hình thức lừa đảo trực tuyến

Theo thống kê của Cục An toàn thông tin, các hình thức lừa đảo trực tuyến trong thời gian qua chủ yếu là giả mạo thương hiệu, chiếm 72,6% và giả mạo chiếm đoạt tài khoản trực tuyến, chiếm 11,4%.

Công nghệ mới trong cuộc đua chip máy tính Icon

Các nhà khoa học và startup trên khắp thế giới đang đẩy mạnh phát triển chip máy tính năng lượng thấp, vừa ít gây hại cho môi trường, vừa nâng cấp chất lượng tốt hơn.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Croatia vs Bỉ, 22h00 ngày 1/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Croatia và Bỉ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Canada vs Ma Rốc, 22h00 ngày 1/12

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Canada và Ma Rốc hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Chuyên gia cảnh báo những hình thức lừa đảo công nghệ cao dịp World Cup

Tin tặc đã lợi dụng dịp World Cup để tiến hành những hình thức lừa đảo công nghệ cao nhằm vào người hâm mộ bóng đá trên toàn cầu.

EU cảnh báo Twitter cần tuân thủ quy định về thông tin sai lệch

Quan chức EU cho rằng Twitter sẽ phải thực thi các chính sách minh bạch về người dùng, tăng cường việc kiểm duyệt nội dung và bảo vệ tự do ngôn luận, giải quyết tình trạng thông tin sai lệch.

Elon Musk và Tim Cook ‘bắt tay giảng hòa’

Elon Musk đính chính việc Twitter có khả năng bị xóa khỏi App Store chỉ là hiểu nhầm, và đã được giải quyết sau một cuộc gặp trực tiếp với Tim Cook, Giám đốc điều hành Apple.

Tim Cook khôn ngoan khi không trả lời Elon Musk trên mạng xã hội

CEO Apple không có lợi ích gì khi phản hồi Elon Musk, tránh được một cuộc tranh cãi không cần thiết với một người luôn tìm kiếm sự chú ý.

Đang cập nhật dữ liệu !