Oppo trốn thuế hơn nửa tỷ USD tại Ấn Độ

Một cuộc điều tra của Tổng cục tình báo Tiền tệ Ấn Độ (DRI) chỉ ra nhà sản xuất smartphone Trung Quốc đã trốn thuế 43,89 tỷ rupee (551 triệu USD).

Theo Bộ Tài chính Ấn Độ, DRI đã khám xét văn phòng của Oppo tại Ấn Độ và thẩm vấn ban lãnh đạo.

{keywords}
(Ảnh: Reuters)

Các điều tra viên Ấn Độ tìm thấy bằng chứng về việc Oppo lợi dụng miễn trừ thuế cho các mặt hàng nhập khẩu sử dụng trong sản xuất điện thoại di động. Họ cũng cáo buộc Oppo không bao gồm các khoản phí bản quyền khác nhau trả cho doanh nghiệp nước ngoài khi tính toán giá trị của hàng hóa nhập khẩu.

Lãnh đạo cấp cao và các nhà cung ứng cho Oppo đã thừa nhận sai sót, trong khi công ty Trung Quốc nộp trước 4,5 tỷ rupee. Trả lời Reuters, người phát ngôn Oppo cho biết họ có “quan điểm khác nhau về các khoản phí” và tin rằng đây là “vấn đề chung của ngành”.

DRI cũng đề xuất xử phạt Oppo Ấn Độ cùng với nhân viên và Oppo Trung Quốc.

Nhiều doanh nghiệp Đại lục đã gặp khó khăn khi hoạt động tại Ấn Độ từ lúc căng thẳng chính trị leo thang sau cuộc đụng độ tại biên giới hai nước năm 2020. Ấn Độ dẫn các lo ngại bảo mật để cấm hơn 300 ứng dụng Trung Quốc và siết chặt quy định đối với đầu tư từ nước này.

Hành động đối với Oppo diễn ra trong bối cảnh các thương hiệu smartphone Trung Quốc ngày càng bị giám sát chặt chẽ. Cơ quan chống rửa tiền Ấn Độ tuần trước đã bố ráp 48 địa điểm của Vivo và công ty liên quan, tố cáo Vivo chuyển 624,76 tỷ rupee doanh thu nội địa ra nước ngoài để báo lỗ và trốn thuế. Họ đã tịch thu tiền mặt và vàng trị giá 4,65 tỷ rupee (59 triệu USD) của Vivo và các công ty liên quan. Một tòa án địa phương dỡ lệnh đóng băng tài khoản Vivo sau khi công ty cam kết sẽ trả tiền.

Xiaomi cũng đang bị điều tra. Nhà chức trách cáo buộc công ty chuyển tiền bất hợp pháp ra nước ngoài dưới vỏ bọc tiền bản quyền.

Du Lam (Theo Bloomberg, Reuters)

Facebook, Google đã nộp hơn 4.100 tỷ đồng tiền thuế tại Việt Nam

Facebook, Google đã nộp hơn 4.100 tỷ đồng tiền thuế tại Việt Nam

Theo số liệu của Tổng cục Thuế, một số nhà cung cấp hàng hóa, dịch vụ xuyên biên giới đã được khai thay, nộp thay thuế nhà thầu từ năm 2018 đến nay với số thu lớn như Facebook là 2.071 tỷ đồng và Google là 2.034 tỷ đồng.

Trào lưu tóm tắt phim trên TikTok bắt đầu tấn công ra nước ngoài

Chỉ dài vài phút, những video tóm tắt nội dung phim kiểu “mì ăn liền” thu tiền về cho chủ kênh, nhưng gây hại cho nhà phát hành.

Chi 6 triệu đồng chuộc lại iPhone bị trộm ở TP.HCM

Sau khi trộm cướp iPhone, đa phần các đối tượng sẽ rã máy bán linh kiện. Người dùng trong câu chuyện này chuộc được lại chiếc iPhone 13 Pro của mình với giá 6 triệu đồng.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Ứng dụng AI cải thiện chất lượng không khí tại các thành phố lớn

Nhờ trí tuệ nhân tạo (AI), vấn đề ô nhiễm không khí có thể được giải quyết hiệu quả hơn. AI được sử dụng để để giám sát, đo lường, dự báo, tư vấn và quản lý chất lượng không khí ở các thành phố lớn.

Tương lai u tối bủa vây Facebook

Facebook từ vị thế là một gã khổng lồ công nghệ, giờ đây, công ty đang phải đối diện với viễn cảnh tồi tệ khi doanh số sụt giảm, người dùng quay lưng.

Thế khó của Apple

Theo ước tính, Apple có thể sẽ phải mất đến 8 năm để chuyển 10% chuỗi cung ứng hiện tại ra khỏi Trung Quốc.

Quy định mới "siết" hoạt động của các nền tảng truyền hình xuyên biên giới

Các nền tảng OTT xuyên biên giới hoạt động tại Việt Nam sẽ phải tuân thủ quy định về giấy phép, cung cấp nội dung và thực hiện chế độ báo cáo định kỳ với cơ quan quản lý là Bộ TT&TT kể từ đầu năm sau.

Quy định dữ liệu người dùng Việt phải được lưu trữ trong nước đã có hiệu lực

Nghị định 53 quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng có hiệu lực thi hành từ hôm nay, ngày 1/10. Tại Nghị định này, Chính phủ đã quy định các loại dữ liệu Internet phải được lưu trữ tại Việt Nam.

Hội thảo trực tuyến ‘Doanh nghiệp đón đầu nguy cơ, chủ động ứng phó rủi ro tấn công mạng’

Để có những bước đi vững chắc trong quá trình chuyển đổi số, doanh nghiệp cần giữ vị thế chủ động, đi trước đón đầu những hành vi có thể xâm hại đến hệ thống để bảo vệ an toàn thông tin (ATTT), nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường.

Apple chặn người dùng hạ cấp về iOS 16

Apple đã khóa sign iOS 16 và iOS 16.0.1, chặn người dùng hạ cấp từ iOS 16.0.2.

Đang cập nhật dữ liệu !