Quyền Giám đốc CESTI: Trí tuệ nhân tạo tham gia hầu hết các khâu trong y tế

Trí tuệ nhân tạo đã nổi lên như một công cụ hiệu quả, nhanh chóng và kịp thời, tham gia hầu như trong tất cả các khâu của hoạt động chăm sóc sức khỏe người dân, bắt đầu từ giai đoạn dịch bệnh Covid-19.

Mới đây Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN (CESTI), thuộc Sở KH&CN TP.HCM, tổ chức Hội thảo “Công nghệ trí tuệ nhân tạo trong phòng, chống dịch, bệnh”. Nhiều ứng dụng của trí tuệ nhân tạo (AI) trong y học để chẩn đoán bệnh, nghiên cứu, phát triển thuốc, tối ưu hóa điều trị, phòng chống dịch, bệnh,… đã được các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp công nghệ giới thiệu tại hội thảo.

Theo cesti.gov.vn, ông Nguyễn Đức Tuấn (Quyền Giám đốc CESTI) chia sẻ, hiện nay trí tuệ nhân tạo đã thâm nhập hầu hết các ngành nghề, lĩnh vực, hỗ trợ đắc lực cho các hoạt động cải tiến và đổi mới, hướng tới tương lai bền vững. Hàng ngày, chúng ta vẫn đang sử dụng AI trong nhiều hoạt động khác nhau như tiến hành tìm kiếm bằng giọng nói trên các loại điện thoại, thiết bị thông minh; sử dụng robot giúp việc nhà; sử dụng robot thực hiện phẫu thuật,…

Đối với lĩnh vực y tế, trí tuệ nhân tạo đã nổi lên như một công cụ hiệu quả, nhanh chóng và kịp thời, tham gia hầu như trong tất cả các khâu của hoạt động chăm sóc sức khỏe người dân. Đặc biệt, trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19, cùng với các giải pháp khoa học và công nghệ, CNTT, AI đã góp phần hỗ trợ cho ngành y nhanh chóng khống chế, đẩy lùi dịch bệnh, bằng các ứng dụng như tổng đài khai báo y tế, ứng dụng khai báo di chuyển, robot hỗ trợ các khu cách ly, điều trị,…

Ảnh minh họa: Anh Hào.

Do phạm vi ứng dụng rất lớn nên công nghệ AI thu hút sự quan tâm của nhiều nhà nghiên cứu. Trên thế giới, số lượng sáng chế đăng ký và được bảo hộ về công nghệ trí tuệ nhân tạo gia tăng liên tục. Các nhà nghiên cứu, các doanh nghiệp công nghệ trong nước cũng có nhiều công trình nghiên cứu và sản phẩm ứng dụng công nghệ AI được đăng ký và cấp bằng sáng chế. Tuy nhiên, số sáng chế liên quan đến trí tuệ nhân tạo phục vụ các công tác phòng, chống dịch, bệnh còn khá ít.

Với việc tổ chức hội thảo, CESTI mong muốn tiếp tục là cầu nối để các nhà quản lý, nhà nghiên cứu, nhà đầu tư và các đơn vị y tế sẽ có thêm cơ hội hợp tác, phát triển các giải pháp công nghệ để triển khai ứng dụng vào thực tiễn, qua đó hỗ trợ tốt cho công tác chăm sóc sức khỏe, mang lại chất lượng sống cao hơn cho người dân.

Anh Hào

Camera AI hỗ trợ giám sát an ninh trật tự ở TP Thủ Đức

TP Thủ Đức đã ứng dụng giải pháp khoa học kỹ thuật hiện đại, trong đó có công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) vào camera, trong công tác đảm bảo an ninh trật tự.

Ra mắt nền tảng Trí tuệ nhân tạo đa nhận thức toàn diện

Ngày 26/12/2022, công ty Cổ phần VinBigData (thuộc Vingroup) ra mắt nền tảng Trí tuệ nhân tạo đa nhận thức toàn diện VinBase, hỗ trợ doanh nghiệp Việt ứng dụng các giải pháp AI và Big Data vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

Getfly G version và bước đệm cho hành trình Go global

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập, Công ty cổ phần Công nghệ Getfly Việt Nam hé lộ phiên bản phần mềm CRM mới - G version. Getfly G version - leading new age of CRM là sản phẩm đột phá, dẫn đầu trong việc đổi mới, nâng cấp công nghệ.

Dùng trí tuệ nhân tạo để tạo ra các video âm nhạc

Nhạc sĩ, kỹ sư Nguyễn Hoàng Bảo Đại đã xây dựng mô hình AI sáng tác 10 bài hát chỉ trong một giây, dựa trên 30.000 bài hát tiếng Việt và năm nay anh còn dùng AI để tạo ra các video âm nhạc.

Đã có hơn 34.000 lượt tương tác với trợ lý ảo “iSee Lạng Sơn”

Theo Sở TT&TT tỉnh Lạng Sơn, tính đến cuối năm 2022, đã có trên 34.000 lượt tương tác của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh với trợ lý ảo “iSee Lạng Sơn”.

True IDC cung cấp giải pháp Cloud toàn diện cho doanh nghiệp

True IDC giới thiệu mô hình one-stop-shop cung cấp dịch vụ tư vấn, quản lý đến giải pháplưu trữ, bảo mật với sự hỗ trợ 24/7 cho các dịch vụ Data Center và Cloud.

Ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo vào bảo hiểm

việc ứng dụng công nghệ AI – Trí tuệ nhân tạo không còn là viễn cảnh xa xôi trong bộ phim khoa học viễn tưởng mà đang dần trở nên phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, và bắt đầu manh nha trong lĩnh vực bảo hiểm.

FPT AI Enhance giúp kiểm soát chất lượng tổng đài trên quy mô lớn

Việc tích hợp FPT AI Enhance có thể giúp phân tích dữ liệu đồng thời hàng nghìn, hàng triệu cuộc gọi đến và đi theo từng chiến dịch, từng tiêu chí.

Làm AI phục vụ đời sống chứ không phải để ganh đua

“AI phục vụ đời sống chứ không phải xây dựng các chương trình AI để ganh đua. Nên AI phục vụ nhu cầu của người dân, ứng dụng trong lĩnh vực hành chính công là nhu cầu cần thiết”.

Người Việt ngày càng tham gia sâu vào trí tuệ nhân tạo

Tại Việt Nam, AI ngày càng được ứng dụng phổ biến, từ app chuyển giọng nói thành văn bản, hệ thống giám sát người lái, camera nhận diện người đeo khẩu trang, cho đến nền tảng trí tuệ nhân tạo đa nhận thức.

Đang cập nhật dữ liệu !