Reuters: Chính phủ Nhật Bản sẽ ngừng mua thiết bị viễn thông Huawei, ZTE

ictnews Theo nguồn tin của hãng thông tấn Reuters, Nhật Bản đang có kế hoạch cấm chính phủ mua thiết bị của Huawei và ZTE để phòng thủ trước tấn công mạng và rò rỉ tin tình báo.

Ảnh minh họa

Các hãng công nghệ Trung Quốc đang chịu giám sát gắt gao từ Washington và một số nước đồng minh do lo ngại họ có thể bị Bắc Kinh lợi dụng để gián điệp. Một lệnh cấm từ chính phủ sẽ được ban hành sau khi Huawei đã bị loại khỏi thị trường Mỹ, còn Úc và New Zealand cấm mua thiết bị 5G của Huawei. Huawei liên tục nhấn mạnh Bắc Kinh không có ảnh hưởng gì với công ty.

Theo tờ báo Yomiuri của Nhật Bản, chính phủ được cho là sẽ sửa lại các quy tắc nội bộ về mua sắm vào thứ Hai (10/12). Nguồn tin của Reuters tiết lộ chính phủ không nêu tên cụ thể Huawei và ZTE trong bản sửa đổi mà sẽ đưa ra các biện pháp nhằm tăng cường bảo mật áp dụng với một số công ty. Trong cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Yoshihide Suga của chính phủ cho hay: “An ninh mạng đang trở thành vấn đề quan trọng với Nhật Bản. Chúng tôi sẽ áp dụng các biện pháp từ nhiều góc độ”.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về các bài báo. Tại cuộc họp báo hàng ngày ở Bắc Kinh, ông nói rằng hợp tác kinh tế và kinh doanh Trung – Nhật là đôi bên cùng có lợi và hai công ty đều đã hoạt động hợp pháp tại Nhật Bản trong thời gian dài. Ông hi vọng Nhật Bản có thể cung cấp môi trường cạnh tranh công bằng cho các doanh nghiệp Trung Quốc đang hoạt động ở đây và không làm gì có hại đến hợp tác song phương và tin tưởng lẫn nhau.

Huawei đang cung cấp thiết bị mạng cho hãng viễn thông tư nhân NTT Docomo và KDDI. SoftBank cũng có quan hệ lâu năm với Huawei – từ 2011 – và còn bắt tay với Huawei để thử nghiệm 5G. Theo nguồn tin, “chính phủ sẽ không mua từ nơi có quan ngại về bảo mật nhưng rất khó để ngăn cản các công ty tư nhân mua sắm”. Người phát ngôn KDDI nói sẽ quan sát thận trọng các thay đổi để tiến hành các bước đi đúng đắn.

Dù vậy, tại các nơi khác, một số công ty tư nhân đã tạo khoảng cách với các công ty Trung Quốc. Tại Mỹ, Sprint – nhà mạng thuộc sở hữu của SoftBank - nói không còn mua thiết bị từ Huawei hay ZTE. SoftBank đang cố bán Sprint cho T-Mobile. Tại Anh, tập đoàn BT vừa thông báo sẽ loại bỏ thiết bị Huawei khỏi lõi mạng 3G/4G hiện tại trong vòng 2 năm và không dùng thiết bị Huawei trong lõi mạng 5G.

Sóng di động giúp tìm ra phượt thủ mất tích giữa đèo Hải Vân

Nhờ bắt được sóng di động từ trạm biển đảo của Viettel, phượt thủ Bùi Lê Xuân Huy đã gọi được cứu trợ sau 5 ngày rơi xuống hố sâu ở bãi Sùng Cỏ (Quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).

Google âm thầm thử nghiệm công cụ tương tự ChatGPT

Theo CNBC, Google đang thử nghiệm các sản phẩm giống ChatGPT, sử dụng công nghệ LaMDA của mình.

MK hợp tác cùng startup bảo mật SCS hỗ trợ doanh nghiệp, người dân an toàn trên mạng

Với thỏa thuận hợp tác mới ký kết, MK Group sẽ đồng hành cùng startup an toàn thông tin Smart Cyber Security (SCS) để hoàn thiện hệ sinh thái xác thực bảo mật và an toàn cho mọi hoạt động trực tuyến.

Doanh nghiệp bán dẫn Nhật Bản mù mờ về lệnh cấm xuất khẩu sang Trung Quốc

Các nhà sản xuất thiết bị chế tạo bán dẫn và vật liệu dùng trong chip vẫn chưa biết gì về các lệnh cấm xuất khẩu sang Trung Quốc.

Việt Nam cần có thêm ít nhất 2 - 3 tuyến cáp quang biển

Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam Vũ Thế Bình cho rằng, trong 5 năm tới, có lẽ Việt Nam cần thêm ít nhất 2 - 3 tuyến cáp quang biển nữa để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng.

Thêm một lãnh đạo cấp cao Xiaomi xin từ chức

Manu Kumar Jain, giám đốc điều hành từng đưa Xiaomi trở thành thương hiệu smartphone bán chạy nhất Ấn Độ, đã xin từ chức vào hồi đầu tuần này.

Lợi và hại khi sử dụng ChatGPT

Chatbot ChatGPT của OpenAI khiến các nhà khoa học và nhà giáo dục nảy sinh tranh luận về những lợi ích cũng như tác hại khi sử dụng.

6 lý do Facebook chưa ‘thất sủng’

Dù vấp phải sức ép cạnh tranh của các nền tảng giải trí và mạng xã hội mới, Facebook vẫn có chỗ đứng trong lòng nhiều người.

Hàn Quốc - ‘miền đất hứa’ cho giới IT Việt

Với sự phát triển mạnh mẽ về công nghệ thông tin, Hàn Quốc trở thành vùng đất tiềm năng cho các doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm lớn đến từ nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

VinBrain và Microsoft Hoa Kỳ hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo trong y tế

Lần đầu tiên một startup công nghệ Việt đặt trọng tâm hợp tác HealthTech với Microsoft Hoa Kỳ, đánh dấu bước phát triển đột phá trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của ngành Y tế Việt Nam.

Đang cập nhật dữ liệu !