Làm đầy ổ cứng bằng Word, test xung bằng Excel

Thay vì ép xung bằng cách thức phức tạp, người dùng hoàn toàn có thể thử sức chịu đựng của máy tính bằng những công cụ hết sức gần gũi như Word hoặc Excel.

Trong hầu hết các trường hợp, người dùng chuyên nghiệp có thể kiểm tra sức mạnh phần cứng bằng các phần mềm benchmark chuyên dụng như 3DMark, FurMark… Tuy nhiên những thử nghiệm dạng stress test cũng chỉ mang tính tương đối và không thể phản ánh hết sức mạnh thật sự của cỗ máy khi sử dụng các tác vụ thông thường như soạn thảo văn bản, xem và dựng video...

Word dùng để soạn thảo văn bản nhưng bạn có nghĩ ra cách nào khác để sử dụng bộ công cụ này chưa? Một câu hỏi tương tự được đưa lên Quora và người dùng tên Nguyễn Khánh Nam đã có một câu trả lời hết sức thú vị, đó là dùng Word để làm đầy ổ cứng 1 TB. Chủ đề này đã mở ra một cuộc tranh luận sôi nổi để tính chính xác xem mất bao lâu làm đầy ổ cứng bằng cách gõ chữ A.

Làm đầy ổ cứng bằng Word, test xung bằng Excel
Muốn biết máy mạnh hay yếu, chỉ cần so sánh kết quả render.

Để tính toán được, trước tiên cần biết rằng Word sẽ lưu một ký tự với độ lớn là 1 byte. Một ổ cứng 1 TB quy đổi ra sẽ bằng 10^12 byte (theo quy chuẩn IEC). Như vậy, ổ 1 TB có thể lưu được 1.000 tỷ chữ A. Vậy sẽ mất bao lâu để gõ hết số chữ A này? Nếu tính toán bằng tốc độ gõ phím của người thường, thời gian sẽ mất xấp xỉ gần 2.000 năm. 

Trên thực tế, nó không hề lâu như vậy. Bởi khi giữ một phím đủ lâu trong Word, ký tự đó sẽ tự động chạy rất nhanh để tạo ra khoảng 2.000 chữ mỗi phút, do đó thời gian để gõ đầy ổ 1 TB chỉ mất khoảng 1.000 năm mà thôi. Ngoài ra, người dùng có thể chơi ăn gian bằng cách copy/paste với tốc độ tạo ra chữ A nhanh gấp đôi sau mỗi thao tác Ctrl + A, Ctrl +C và Ctrl + V. Với cách này, người ta chỉ mất vài phút mà thôi.

Làm đầy ổ cứng bằng Word, test xung bằng Excel
Hoặc dùng... Excel
 

Sau khi đã làm đầy ổ cứng với Word, bạn có thể muốn test xung bằng Excel. Rất may, công việc này khá đơn giản và có thể thực hiện bằng nhiều cách khác nhau mà người dùng có thể tự làm được như tự sử dụng hàm tính tổng với các số lớn. Bởi Excel ngốn khá nhiều CPU cho các hàm tính toán phức tạp, đây có thể là cách thức khá thú vị để test xem liệu CPU của bạn mạnh đến đâu. 

Cuối cùng là thử sức mạnh GPU và CPU bằng các phần mềm dựng video như Premiere Pro. Bạn có thể tải video bất kỳ trên mạng (càng dài càng tốt như video 4K60), thử thêm thắt chỉnh sửa một vài hiệu ứng sau đó xuất ra file mới bằng Premiere Pro. Thời gian hoàn thành video sẽ cho biết GPU và CPU của bạn mạnh đến đâu. 

Tất nhiên, người dùng có kiến thức hoàn toàn có thể tự ép xung CPU, RAM, GPU bằng cách can thiệp vào BIOS. Tuy nhiên, việc overclock đòi hỏi một kiến thức nhất định về máy tính và không được khuyến khích với người dùng phổ thông.

Phương Nguyễn

Microsoft sắp thêm tính năng đoán từ thông minh, khắc phục "lỗi đánh máy"

Microsoft sắp thêm tính năng đoán từ thông minh, khắc phục "lỗi đánh máy"

Tính năng tương tự như của Google Docs sẽ có trên Microsoft Word vào tháng 3 tới.

Chủ đề :
 
List comment
 
Cứu dữ liệu ổ cứng thế nào cho đúng cách?
icon

Một ngày đẹp trời bạn lỡ tay xóa mất dữ liệu quan trọng trên ổ cứng, lúc này mới tá hỏa lên mạng tra cứu cách khôi phục dữ liệu, nhưng không may nó có thể còn khiến mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn.

 
Chọn tản nhiệt nào cho laptop gaming?
icon

Tản nhiệt giờ đã trở thành nhu cầu không thể thiếu, kể cả với laptop vốn được thiết kế không quá nóng.

 
Những điều cần biết khi mang máy tính đi du lịch
icon

Những nguyên tắc dưới đây sẽ giúp bạn bảo đảm an toàn thông tin cá nhân khi mang laptop theo chuyến đi.  

 
Những lưu ý khi trang bị tản nhiệt cho máy tính
icon

Tản nhiệt đã trở thành một phần không thể thiếu của các cỗ máy tính hiện đại mà người dùng phổ thông có thể không để ý tới.

 
Linh kiện máy tính có hạn sử dụng?
icon

Mỗi đồ điện tử đều có hạn sử dụng nhất định sau khi hết thời hạn bảo hành, tuổi đời này tùy thuộc từng dòng sản phẩm và nhà sản xuất khác nhau.

 
 
Năm 2021 rồi, giờ có nên mua Chromebook và chúng có những khác biệt gì laptop?
icon

Bạn không chắc một chiếc laptop Windows hay Mac khác biệt ra sao so với một chiếc Chromebook?

Bắt bệnh vì sao Windows 10 thường bị full disk?
icon

Full disk giống như căn bệnh kinh niên mà người dùng Windows 10 nào cũng ít nhất từng nghe đến một lần.

Vì sao Bitcoin lao dốc nhưng giá VGA chưa hạ nhiệt?
icon

Tiền ảo có nhiều phiên đỏ sàn, nhưng giá VGA cả mới lẫn cũ đều chưa có dấu hiệu hạ nhiệt ở Việt Nam vì nhiều nguyên do khách quan lẫn chủ quan.

Thực hư chuyện MacBook Air M1 có thể sử dụng để đào tiền ảo
icon

Một nhà phát triển phần mềm người Trung Quốc đã tìm ra cách để đào tiền ảo Ethereum trên MacBook dùng chip M1 của Apple, và chia sẻ mã nguồn mở trên cộng đồng GitHub

Cựu nhân viên Apple đang tạo ra chiếc laptop chưa từng có
icon

Laptop Framework cung cấp khả năng tuỳ chỉnh cho người mua, họ có thể tự chọn các bộ phận và lắp ghép thành một laptop hoàn chỉnh cho riêng mình.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123