Sau 16 năm, Hyundai mất địa vị số 2 Hàn Quốc vào tay ‘ông lớn’ bán dẫn

SK đã thế chỗ Hyundai trở thành tập đoàn lớn thứ 2 Hàn Quốc trong năm 2021, theo Ủy ban Thương mại Công bằng Hàn Quốc.

 

Hyundai Motor nắm giữ vị trí này trong 16 năm. SK nay chỉ còn đứng sau Samsung nhờ tổng tài sản tăng 22% so với năm 2020 lên 292 nghìn tỷ won (232,7 tỷ USD). Mảng kinh doanh bán dẫn, pin và dược phẩm của SK tăng trưởng tốt.

{keywords}
Chủ tịch Hyundai Motor Chung Euisun (phải) và Chủ tịch SK Chey Taewon trong buổi ký kết biên bản hợp tác năm 2021.

Hàng năm, Ủy ban Thương mại Công bằng Hàn Quốc đều công bố thông tin về các tập đoàn hay chaebol sở hữu tài sản từ 5 nghìn tỷ won trở lên. Những công ty này là đối tượng của các quy định nghiêm khắc, bao gồm yêu cầu tiết lộ các khoản thanh toán cho chủ sở hữu.

Nếu tài sản của một chaebol vượt 10 nghìn tỷ won, họ đối mặt với các hạn chế về đầu tư đối ứng giữa các công ty con và mức trần quyền biểu quyết nếu tập đoàn bao gồm một công ty tài chính. Quy định nhằm ngăn chặn độc quyền nhóm hình thành.

Samsung tiếp tục là chaebol số 1 của Hàn Quốc, trong đó Samsung Electronics dẫn đầu với doanh thu 274 nghìn tỷ won năm 2021. Tập đoàn còn có các công ty xây dựng và thương mại như Samsung C&T, công ty bảo hiểm nhân thọ Samsung Life Insurance, công ty đóng tàu Samsung Heavy Industries, nhà sản xuất dược phẩm Samsung Biologics… Tổng tài sản Samsung tăng 6% so với năm 2020, đạt 484 nghìn tỷ won.

Ở vị trí thứ 3, tài sản của Hyundai Motor tăng 5% lên 258 nghìn tỷ won trong cùng kỳ. Công ty đang tăng cường đầu tư vào xe điện nhưng không theo kịp tốc độ tăng trưởng của SK.

Sự bành trướng của SK chủ yếu do mảng kinh doanh bán dẫn của SK Hynix. Tháng 12/2021, SK Hynix mua một phần mảng memory chip của Intel tại Mỹ và một nhà máy bán dẫn tại Trung Quốc. Hai công ty vật liệu bán dẫn SK Siltron và SK Materials cũng cải thiện kinh doanh nhờ SK Hynix. Trên hết, SK On - bộ phận pin của SK Innovation, thực hiện hàng loạt khoản đầu tư quan trọng vào năm ngoái, bao gồm kế hoạch xây dựng ba nhà máy liên doanh với Ford Motor tại Mỹ. Công ty củng cố sự hiện diện trong ngành công nghiệp pin xe điện khi mở rộng các nhà máy riêng.

Các công ty dược phẩm con của SK niêm yết trên sàn chứng khoán cũng dẫn đến gia tăng vốn đầu tư và chi phí R&D.

SK xuất thân từ một doanh nghiệp dệt may thành lập năm 1953. Công ty đã mua lại Korea Oil (nay là SK Innovation) năm 1980, Korea Mobile Telecommunications (SK Telecom) năm 1994, Hynix Semiconductor (SK Hynix) năm 2012, trở thành một tập đoàn lớn mạnh như ngày nay. SK hiện tập trung vào năng lượng, viễn thông và bán dẫn.

Chủ tịch Chey Tae Won phụ trách vụ thâu tóm Hynix Semiconductor trị giá 3,4 nghìn tỷ won vào năm 2012, khi thị trường memory chip ở giai đoạn tồi tệ nhất. Lợi nhuận ròng tích lũy từ năm 2012 tới 2021 của SK Hynix là 56 nghìn tỷ won, là “cỗ máy kiếm tiền” lớn nhất tập đoàn.

10 tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc năm 2021 theo thứ tự: Samsung (484 nghìn tỷ won), SK (292 nghìn tỷ won), Hyundai Motor (258 nghìn tỷ won), LG (168 nghìn tỷ won), Lotte (122 nghìn tỷ won), Posco (96 nghìn tỷ won), Hanwha (80 nghìn tỷ won), GS (77 nghìn tỷ won), Hyundai Heavy Industries (75 nghìn tỷ won), Nonghyup (67 nghìn tỷ won).

Du Lam (Theo Nikkei)

Samsung, Intel bàn chuyện hợp tác bán dẫn

Samsung, Intel bàn chuyện hợp tác bán dẫn

Hai người đứng đầu Samsung Electronics và Intel đã gặp nhau, làm dấy lên hi vọng về một cuộc hợp tác tiềm tàng bất chấp cạnh tranh khốc liệt trên thị trường bán dẫn.  

Đề xuất 5 trường hợp dữ liệu cá nhân được xử lý không cần chủ thể đồng ý

Tại Nghị quyết 13 thông qua hồ sơ xây dựng Nghị định bảo vệ dữ liệu cá nhân, Chính phủ đã đồng ý quy định dữ liệu cá nhân được xử lý không cần sự đồng ý của chủ thể dữ liệu trong 5 trường hợp cụ thể.

AI sẽ sớm suy nghĩ và hành động như con người

Theo cựu lãnh đạo Meta, AI sẽ sớm mô phỏng não của con người và cơ hội mang lại đáng giá hàng nghìn tỷ USD.

Microsoft tích hợp AI thông minh hơn cả ChatGPT vào Bing và Edge

Microsoft vừa chính thức giới thiệu công cụ tìm kiếm Bing và trình duyệt Edge mới, hỗ trợ bởi công nghệ AI.

Startup Trung Quốc phụ thuộc vào dịch vụ đám mây Mỹ

Dịch vụ đám mây do các đại gia công nghệ Mỹ cung cấp đang là lựa chọn hàng đầu của nhiều công ty Internet Trung Quốc khi những doanh nghiệp này tìm cách mở rộng hoạt động kinh doanh ra ngoài Đại lục.

Từ Meta đến Microsoft: Cuộc chiến AI đã bắt đầu

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành chủ đề chạy đua mới của các đại gia công nghệ toàn cầu

3 phút phim khiến ngành hoạt hình Nhật Bản lo sợ

Netflix ra mắt bộ phim hoạt hình dài 3 phút, được làm từ công nghệ AI. Bước tiến này đe dọa việc làm của hàng nghìn nhân lực trong ngành anime.

Lương Tổng giám đốc Thế Giới Di Động bao nhiêu?

Trong năm 2022, ông Đoàn Văn Hiểu Em và các lãnh đạo khác của Thế Giới Di Động nhận mức thù lao tiền tỷ.

Chi 10 tỷ USD sa thải nhân viên, "tứ đại gia" công nghệ thu về 800 tỷ USD vốn hoá

Amazon, Meta, Alphabet và Microsoft phải bỏ ra hơn 10 tỷ USD cho việc sa thải hàng loạt, thu hẹp bất động sản và cắt giảm chi tiêu khác. Đổi lại, vốn hoá các công ty tăng tổng cộng 800 tỷ USD từ tháng 11 năm ngoái đến nay.

Việt Nam là 1 trong 5 nước tìm kiếm nhiều nhất về “mật khẩu sử dụng một lần”

Để bảo đảm mật khẩu tài khoản đủ mạnh, nhiều người Việt lên mạng tìm hiểu về các công cụ tự tạo và lưu trữ mật khẩu.

Luxshare muốn chuyển từ sản xuất điện tử tiêu dùng sang viễn thông và xe hơi

Đồng sáng lập kiêm Chủ tịch Luxshare chia sẻ công ty đã đặt nhiều công sức để thúc đẩy các thị trường mới, bao gồm viễn thông và xe hơi.

Đang cập nhật dữ liệu !