Sau 16 năm, Hyundai mất địa vị số 2 Hàn Quốc vào tay ‘ông lớn’ bán dẫn

SK đã thế chỗ Hyundai trở thành tập đoàn lớn thứ 2 Hàn Quốc trong năm 2021, theo Ủy ban Thương mại Công bằng Hàn Quốc.

 

Hyundai Motor nắm giữ vị trí này trong 16 năm. SK nay chỉ còn đứng sau Samsung nhờ tổng tài sản tăng 22% so với năm 2020 lên 292 nghìn tỷ won (232,7 tỷ USD). Mảng kinh doanh bán dẫn, pin và dược phẩm của SK tăng trưởng tốt.

{keywords}
Chủ tịch Hyundai Motor Chung Euisun (phải) và Chủ tịch SK Chey Taewon trong buổi ký kết biên bản hợp tác năm 2021.

Hàng năm, Ủy ban Thương mại Công bằng Hàn Quốc đều công bố thông tin về các tập đoàn hay chaebol sở hữu tài sản từ 5 nghìn tỷ won trở lên. Những công ty này là đối tượng của các quy định nghiêm khắc, bao gồm yêu cầu tiết lộ các khoản thanh toán cho chủ sở hữu.

Nếu tài sản của một chaebol vượt 10 nghìn tỷ won, họ đối mặt với các hạn chế về đầu tư đối ứng giữa các công ty con và mức trần quyền biểu quyết nếu tập đoàn bao gồm một công ty tài chính. Quy định nhằm ngăn chặn độc quyền nhóm hình thành.

Samsung tiếp tục là chaebol số 1 của Hàn Quốc, trong đó Samsung Electronics dẫn đầu với doanh thu 274 nghìn tỷ won năm 2021. Tập đoàn còn có các công ty xây dựng và thương mại như Samsung C&T, công ty bảo hiểm nhân thọ Samsung Life Insurance, công ty đóng tàu Samsung Heavy Industries, nhà sản xuất dược phẩm Samsung Biologics… Tổng tài sản Samsung tăng 6% so với năm 2020, đạt 484 nghìn tỷ won.

Ở vị trí thứ 3, tài sản của Hyundai Motor tăng 5% lên 258 nghìn tỷ won trong cùng kỳ. Công ty đang tăng cường đầu tư vào xe điện nhưng không theo kịp tốc độ tăng trưởng của SK.

Sự bành trướng của SK chủ yếu do mảng kinh doanh bán dẫn của SK Hynix. Tháng 12/2021, SK Hynix mua một phần mảng memory chip của Intel tại Mỹ và một nhà máy bán dẫn tại Trung Quốc. Hai công ty vật liệu bán dẫn SK Siltron và SK Materials cũng cải thiện kinh doanh nhờ SK Hynix. Trên hết, SK On - bộ phận pin của SK Innovation, thực hiện hàng loạt khoản đầu tư quan trọng vào năm ngoái, bao gồm kế hoạch xây dựng ba nhà máy liên doanh với Ford Motor tại Mỹ. Công ty củng cố sự hiện diện trong ngành công nghiệp pin xe điện khi mở rộng các nhà máy riêng.

Các công ty dược phẩm con của SK niêm yết trên sàn chứng khoán cũng dẫn đến gia tăng vốn đầu tư và chi phí R&D.

SK xuất thân từ một doanh nghiệp dệt may thành lập năm 1953. Công ty đã mua lại Korea Oil (nay là SK Innovation) năm 1980, Korea Mobile Telecommunications (SK Telecom) năm 1994, Hynix Semiconductor (SK Hynix) năm 2012, trở thành một tập đoàn lớn mạnh như ngày nay. SK hiện tập trung vào năng lượng, viễn thông và bán dẫn.

Chủ tịch Chey Tae Won phụ trách vụ thâu tóm Hynix Semiconductor trị giá 3,4 nghìn tỷ won vào năm 2012, khi thị trường memory chip ở giai đoạn tồi tệ nhất. Lợi nhuận ròng tích lũy từ năm 2012 tới 2021 của SK Hynix là 56 nghìn tỷ won, là “cỗ máy kiếm tiền” lớn nhất tập đoàn.

10 tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc năm 2021 theo thứ tự: Samsung (484 nghìn tỷ won), SK (292 nghìn tỷ won), Hyundai Motor (258 nghìn tỷ won), LG (168 nghìn tỷ won), Lotte (122 nghìn tỷ won), Posco (96 nghìn tỷ won), Hanwha (80 nghìn tỷ won), GS (77 nghìn tỷ won), Hyundai Heavy Industries (75 nghìn tỷ won), Nonghyup (67 nghìn tỷ won).

Du Lam (Theo Nikkei)

Samsung, Intel bàn chuyện hợp tác bán dẫn

Samsung, Intel bàn chuyện hợp tác bán dẫn

Hai người đứng đầu Samsung Electronics và Intel đã gặp nhau, làm dấy lên hi vọng về một cuộc hợp tác tiềm tàng bất chấp cạnh tranh khốc liệt trên thị trường bán dẫn.  

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Vụ mã độc Schoolyard Bully đánh cắp tài khoản: Người dùng Facebook Việt cần làm gì?

Ngoài việc xóa ngay ứng dụng phát tán mã độc Schoolyard Bully, chuyên gia NCS khuyến nghị những người dùng Facebook bị ảnh hưởng cần đăng xuất tài khoản khỏi mọi thiết bị và đổi mật khẩu.

Bài toán khó của các hãng chip: Chọn Mỹ hay Trung Quốc?

Các nhà sản xuất bán dẫn hoan nghênh đạo luật tài trợ chip mới của Mỹ, song chấp nhận các ưu đãi này đồng nghĩa họ bị “trói buộc” khi muốn đầu tư tại Trung Quốc.

Quyết định táo bạo đã nâng vị thế Samsung như thế nào?

Quý II năm nay, Samsung đạt lợi nhuận cao nhất kể từ năm 2018 nhờ vào bán dẫn. Song ít ai biết rằng, gần 50 năm trước, quyết định sản xuất bán dẫn của hãng không hề được ủng hộ.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Hà Lan vs Mỹ, 22h00 ngày 3/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Hà Lan và Mỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Xem trực tiếp World Cup 2022, Argentina vs Australia, 2h00 ngày 4/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Argentina và Australia hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Trojan đánh cắp hơn 300.000 tài khoản Facebook, chủ yếu tại Việt Nam

Hơn 300.000 người dùng Android, chủ yếu tại Việt Nam, là nạn nhân của chiến dịch đánh cắp tài khoản Facebook bằng trojan Schoolyard Bully.

Nội dung thù địch tăng mạnh sau khi Elon Musk tiếp quản Twitter

Bất chấp Elon Musk tuyên bố nội dung thù địch trên Twitter đã giảm, sự thật dường như ngược lại hoàn toàn.

Elon Musk sắp cấy chip vào não người, EU cảnh báo Twitter Icon

Elon Musk sắp cấy chip vào não người; EU cảnh báo Twitter;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Sẽ dừng vận hành các hệ thống không đáp ứng đủ quy định về an toàn thông tin

Cục An toàn thông tin đề xuất, từ tháng 1/2024, sẽ cho dừng vận hành các hệ thống thông tin không đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật về an toàn thông tin mạng.

Đang cập nhật dữ liệu !