'Sinh viên công nghệ đừng tự bằng lòng với những kiến thức thu nạp từ giảng đường’

Vân Anh Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Theo chuyên gia, ngoài việc xác định rõ mục tiêu khi theo đuổi ngành nghề công nghệ, các sinh viên còn cần có sự chủ động về lộ trình học tập của mình, không dừng lại ở việc thu nạp các kiến thức từ giảng đường hay trong giáo trình.

Với nền tảng là ngành học CNTT, sau khi tốt nghiệp đại học, liệu bạn đã có thể tự tin bước vào đời bằng chuyên môn của mình? Bạn đã có ý thức gì về việc chủ động cho lộ trình học tập? Hay tìm hiểu nhu cầu thị trường nhân lực để trở thành chuyên gia của những lĩnh vực đang “khát người” như Thương mại điện tử, Truyền thông đa phương tiện…? 

Những chủ đề trên được đặt ra tại Hội thảo hướng nghiệp “Khi bạn là chuyên gia trong lĩnh vực của mình” vừa được Đại học Phương Đông và tổ chức giáo dục Mindchain Academy tổ chức.

Hội thảo dành cho sinh viên các nhóm ngành CNTT, Truyền thông đa phương tiện, Thương mại điện tử.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Minh Dân, Trưởng khoa CNTT&TT, Đại học Phương Đông cho biết, mục đích của hội thảo chính là muốn các sinh viên có được sự định hướng rõ ràng, xuyên suốt quá trình từ học cho tới khi tốt nghiệp và đi làm, gia nhập thị trường lao động chất lượng cao. 

Công nghệ là ngành có tốc độ phát triển rất nhanh, dừng lại tức là tụt hậu. Cùng đó, ngành học nào cũng đòi hỏi các em phải có nhiều thực hành, va chạm với các tình huống thực tế để ứng dụng kiến thức và phát triển nhận thức, từ đó mới có cơ hội trở thành những chuyên gia trong một lĩnh vực cụ thể”, ông Nguyễn Minh Dân chia sẻ.  

Bà Hoàng Thị Hồng Hạnh, chuyên gia kiểm thử đến từ Tinhvan Group.

Từ thực tiễn công việc, bà Hoàng Thị Hồng Hạnh, chuyên gia kiểm thử đến từ Tinhvan Group, một cựu sinh viên Đại học Phương Đông mang đến câu chuyện về nghề Kiểm thử phần mềm (Tester): “Để gắn bó với nghề, bạn không chỉ cần giỏi chuyên môn, mà còn có các tố chất phù hợp. Đó là nghề của những người cực kỳ kiên nhẫn và tỉ mỉ, với sự tưởng thưởng không chỉ là đãi ngộ từ doanh nghiệp mà còn là niềm phấn khích, sự tự hào khi “bắt” được lỗi code”

Đồng quan điểm, chuyên gia Trần Mạnh Trường, đến từ Viện CNTT thuộc Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam cho rằng các sinh viên nên sớm tham gia vào các dự án thực tế để vừa thực hành vừa nâng cao trình độ trong quá trình làm việc với những người giỏi hơn, có kinh nghiệm hơn. 

Chuyên gia trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện, bà Nguyễn Thanh Trà.

Chi sẻ về ngành truyền thông đa phương tiện, bà Nguyễn Thanh Trà, Giám đốc truyền thông Công ty Chứng khoán DNSE, Trưởng phòng PR & Sáng tạo nội dung Vinhomes đặc biệt lưu ý các bạn trẻ rằng năng lực sáng tạo chính là một tố chất không thể thiếu với những người làm ngành truyền thông đa phương tiện.

“Dù bạn làm với doanh nghiệp ở quy mô nào, trong lĩnh vực nào, công việc này luôn có những thách thức mới mà bạn cần chinh phục bằng sự sáng tạo và những kỹ năng chuyên môn luôn cập nhật theo thời đại. Đổi lại, tại hầu hết các đơn vị tuyển dụng, chế độ đãi ngộ, môi trường để phát triển bản thân cho các nhà sáng tạo, các nhà phát triển nội dung đa phương tiện đều khá tốt… so với mặt bằng chung”, bà Trà chia sẻ. 

Bên cạnh đó, theo các chuyên gia, ngành thương mại điện tử cũng là một ngành nghề nhiều tiềm năng, được dự báo sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong tương lai. Theo ông Nguyễn Trung Kiên - Admin cộng đồng người bán Shopee với 320.000 thành viên, để được tuyển dụng, nếu chỉ có kiến thức CNTT và thương mại điện tử là chưa đủ, các nhân sự còn cần có sự nhiệt huyết và năng động. 

Các chuyên gia cũng có chung nhận định rằng, dù các bạn trẻ chọn ngành học nào, việc có định hướng rõ ràng, chuyên tâm học tập và trau dồi những kiến thức thực tế một cách có lộ trình chính là cách để họ sẵn sàng trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình.

AWS ấn tượng với tốc độ chuyển đổi số tại Việt Nam

Là một người Mỹ gốc Việt, bà Mai Lan Tomsen Bukovec, Phó Chủ tịch AWS mảng lưu trữ, Phát trực tuyến, Tin nhắn và Giám sát/Quan sát, đã chia sẻ những ấn tượng sâu sắc về hành trình chuyển đổi số của các khách hàng AWS tại Việt Nam.

Những kẻ coi bắt nạt trên mạng là thú vui

Nửa năm sau khi trò chuyện với những kẻ bắt nạt trực tuyến để thực hiện dự án của mình, Wei Qian (Trung Quốc) không dám mở lại ứng dụng chat QQ.

Những ưu điểm khác biệt vượt trội của công nghệ 5G

Theo cuộc khảo sát do Jabil và SIS International Research thực hiện năm 2021, 65% người được khảo sát cho biết họ kỳ vọng 5G sẽ là công nghệ vượt trội thay đổi đáng kể lĩnh vực viễn thông - tăng vượt trội so với tỷ lệ 49% vào năm 2018.

Cristiano Ronaldo lại "phá đảo thế giới ảo"

Siêu sao bóng đá Cristiano Ronaldo trở thành nhân vật đầu tiên sở hữu nửa tỷ lượt theo dõi (follower) trên mạng xã hội Instagram.

Ngủ trên TikTok, kiếm gần nửa triệu USD

Chỉ cần ngủ, livestream và chờ người hâm mộ tặng quà, nhiều nhà sáng tạo TikTok đã thu về số tiền đáng mơ ước.

FWD ra mắt trợ lý công nghệ Fi, hỗ trợ khách hàng 24/7

Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam (FWD) vừa ra mắt Trợ lý công nghệ Fi (phiên âm tiếng Việt “Phi”) nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ và số hoá trải nghiệm khách hàng.

Vị thế đặc biệt của Apple tại Trung Quốc

Giao kèo với Trung Quốc đã giúp Apple kiếm bộn nhưng cũng phải trả giá không ít.

Twitter đứng trước nguy cơ đổ vỡ

Một kỹ sư đang làm việc tại Twitter cho biết nền tảng này không còn đủ nhân sự để vận hành và duy trì sản phẩm.

Lượng người dùng Twitter bất ngờ tăng đột biến vì lý do khó ngờ

Lượng download ứng dụng và tài khoản đăng ký mới trên Twitter đã bất ngờ tăng đột biến kể từ khi Elon Musk thâu tóm mạng xã hội này. Nhưng lý do đằng sau của điều này khiến nhiều người phải bất ngờ.

Đào tạo công nghệ sớm cho giới trẻ - xu hướng mới ‘lên ngôi’

Cùng với cách mạng công nghiệp 4.0, xu hướng đào tạo sớm về công nghệ, giúp học sinh phát triển tư duy logic và gợi mở khả năng sáng tạo công nghệ đang trở thành hướng đi mới trong giáo dục.

Đang cập nhật dữ liệu !