Học sinh Huế giành giải Nhất quốc gia thi viết thư quốc tế UPU 49

Bức thư giải Nhất quốc gia của em Phan Hoàng Phương Nhi, học sinh trường THCS Duy Tân, thành phố Huế đang được Ban Tổ chức dịch ra tiếng Pháp và tiếng Anh gửi Liên minh Bưu chính thế giới tại Thụy Sĩ dự thi quốc tế.

Hơn 30 năm đồng hành cùng các thế hệ học sinh Việt Nam

Ngày 26/6, Bộ TT&TT, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Bộ GD-ĐT, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng đã tổ chức lễ tổng kết và trao giải cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 49 năm 2020 (UPU 49) tại Việt Nam.

Cuộc thi viết thư quốc tế UPU 49 do Liên minh Bưu chính thế giới tổ chức với đề tài: “Em hãy viết thông điệp gửi một người lớn về thế giới chúng ta đang sống”.

Học sinh Huế giành giải Nhất quốc gia thi viết thư quốc tế UPU 49
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng phát biểu tại lễ tổng kết và trao giải cuộc thi viết thư quốc tế UPU 49 (Ảnh: Q.Bảo)

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh, cuộc thi viết thư quốc tế UPU đã đồng hành với biết bao thế hệ học sinh Việt Nam hơn 30 năm qua, có nhiều em giờ đã trưởng thành, thành công trong xã hội. Mỗi một mùa thi viết thư UPU đến, các em học sinh, thày cô giáo và những người làm công tác tổ chức cuộc thi, Ban Giám khảo lại mong đợi và háo hức với đề tài, chờ đợi những thành quả sáng tạo mới từ những bức thư.

Chính vì vậy, trong thời gian qua, phong trào viết thư UPU trong toàn quốc ngày càng thu hút đông đảo các em học sinh tham gia và Việt Nam đã có nhiều bức thư đạt giải cao quốc tế. Đây là thành tích rất đáng tự hào khi các em thiếu nhi của Việt Nam dự thi cùng thiếu nhi 191 quốc gia thành viên của UPU, giúp Việt Nam trở thành một trong số những quốc gia có thành tích cao nhất tại cuộc thi này.

Học sinh Huế giành giải Nhất quốc gia thi viết thư quốc tế UPU 49
Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng trao giải Nhất quốc gia cuộc thi viết thư UPU 49 cho em Phan Hoàng Phương Nhi.

Thứ trưởng cũng nhận định, các vấn đề thời đại thông qua các chủ đề của cuộc thi viết thư UPU hàng năm cũng là những vấn đề mang tính giáo dục rất lớn đã và đang được các em học sinh bày tỏ qua những bức thư của mình, cũng là những vấn đề mà người lớn chúng ta phải suy ngẫm. Đó là tình cảm cao đẹp của con người, là trách nhiệm xã hội, là ý thức cộng đồng, là sự sẻ chia, là sự gắn bó tình cảm gia đình và làng xóm…

“Tôi mong rằng thời gian tới, cuộc thi viết thư UPU sẽ được triển khai rộng khắp hơn nữa để mục tiêu tôn vinh các giá trị nhân văn, thể hiện vai trò và trách nhiệm xã hội ngày càng được các em học sinh, thiếu niên cả nước nhận thức và thực hiện thông qua các bức thư sáng tạo của các em”, Thứ trưởng chia sẻ.

Ba mươi tư địa phương có học sinh đạt giải thi viết thư UPU 49

Trong lần thứ 32 được tổ chức tại Việt Nam, cuộc thi viết thư quốc tế UPU 49 đã được phát động và triển khai trên phạm vi toàn quốc từ tháng 12/2019 đến tháng 3/2020. Ban Tổ chức đã nhận được gần 600 nghìn bức thư dự thi của các em học sinh đến từ hơn 1.500 trường học trên khắp mọi miền đất nước.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, số lượng bài dự thi viết thư UPU 49 tại Việt Nam chỉ đạt hơn 50% so với các năm trước, tuy nhiên theo đánh giá của Ban tổ chức, chất lượng vẫn khá đồng đều và đảm bảo. Nhiều nhà trường, địa phương đã đầu tư nghiêm túc cho cuộc thi. Ba mươi tư tỉnh, thành phố có bài dự thi lọt vào vòng chung khảo quốc gia.

Học sinh Huế giành giải Nhất quốc gia thi viết thư quốc tế UPU 49
Đại diện Ban tổ chức quốc gia trao Bằng khen cho các trường có học sinh đạt giải cao tại cuộc thi viết thư UPU 49.

Đại diện Ban Tổ chức cũng cho hay, cuộc thi viết thư UPU 49 có chủ đề mở, mang tính bao trùm. Vì vậy, nội dung thông điệp, các câu chuyện được thể hiện trong các bức thư của các em khá đa dạng, phong phú, đề cập đến nhiều vấn đề khác nhau trong thế giới chúng ta đang sống.

Các vấn đề nổi bật được các em học sinh nêu lên là những vấn đề liên quan đến đại dịch Covid – 19 (ca ngợi các y bác sĩ trên mặt trận chống dịch, suy nghĩ, trăn trở về sự ảnh hưởng của đại dịch tới đời sống con người…); Bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải nhựa; Những suy tư về hạnh phúc, sự trân trọng biết ơn những điều kỳ diệu bé nhỏ trong cuộc sống;

Con người và việc làm tử tế, nhân văn trong xã hội hiện đại; Giá trị của tình yêu thương; mối quan hệ gia đình, bạn bè… trong thế giới mạng xã hội và trí tuệ nhân tạo; Nỗi cô đơn và áp lực của trẻ em; Lên án nạn bạo lực gia đình; Ước mơ về một thế giới tươi đẹp hơn…

 

Nhiều bức thư có trí tưởng tượng bay bổng, những áng văn đẹp, những ý tưởng độc đáo, được các em viết bằng những cảm xúc chân thật, cảm động. Nhiều bức thư viết gắn với những câu chuyện có thật trong cuộc sống, những nhân vật có thật ngoài đời: viết thư cho cụ bà Đỗ Thị Mơ 83 tuổi đạp xe lên UBND xã để xin “thoát nghèo”, mệ Lương bán xôi, bác sĩ Carlo Urbani hy sinh trong đại dịch SARS, cậu bé Bum và nghị lực vượt qua tật nguyền của hai cha con, hay một vị Chủ tịch thành phố với những chính sách đem lại lòng tin cho người dân…

“Những bài đoạt giải là những bức thư có thông điệp rõ ràng, cách hành văn trong sáng, lôi cuốn, trình bày công phu, nét chữ đẹp”, đại diện Ban Tổ chức cho biết.

Sau 5 vòng chấm, Ban Giám khảo quốc gia cuộc thi viết thư UPU 49 đã chọn 100 bài dự thi xuất sắc vào vòng chung khảo.

Tại sự kiện ngày 26/6, Ban tổ chức đã trao giải Nhất quốc gia cuộc thi viết thư UPU 49 cho em Phan Hoàng Phương Nhi, học sinh lớp 7/2 trường THCS Duy Tân, thành phố Huế. Đây là lần thứ hai Huế có học sinh giành giải Quán quân sau 26 năm chờ đợi.

Học sinh Huế giành giải Nhất quốc gia thi viết thư quốc tế UPU 49
Học sinh Huế giành giải Nhất quốc gia thi viết thư quốc tế UPU 49
Bức thư đoạt giải Nhất quốc gia cuộc thi viết thư quốc tế UPU 49.

Theo nhận xét của Ban Giám khảo, chủ nhân của bức thư đoạt giải Nhất cuộc thi viết thư UPU năm nay đã đưa ra thông điệp bảo vệ môi trường, về sự thay đổi từ nhận thức đến hành động của một người phụ nữ giản dị làm một công việc giản dị. Thông qua bức thư, những việc tử tế được tôn vinh. Hơn thế nữa, hình ảnh con người với những nét văn hóa đậm đà bản sắc Việt Nam cũng được giới thiệu tới bạn bè thế giới. Bức thư của em Phan Hoàng Phương Nhi có cách thể hiện độc đáo, gần gũi như câu chuyện kể của một cô học trò hồn nhiên, chân thành và sâu sức.  

Học sinh Huế giành giải Nhất quốc gia thi viết thư quốc tế UPU 49
Em Phan Hoàng Phương Nhi tham gia giao lưu tại lễ trao giải cuộc thi viết thư UPU 49.

Chia sẻ tại lễ trao giải, em Phan Hoàng Phương Nhi cho biết: “Em không nghĩ mình sẽ có giải thưởng mà chỉ mong mình viết bằng ước mơ thì sẽ chạm đến ước mơ. Em ước mơ về một thế giới không còn rác thải nhựa để bảo vệ chính mình và mọi người. Em cũng ước mơ bức thư của mình sẽ thực sự tác động đến suy nghĩ của mọi người, nhân rộng khắp nơi để tác động đến hành động của mọi người”.

Ba giải Nhì của cuộc thi đã được trao cho các học sinh: Nguyễn Ánh Dương, lớp 10D3 trường THPT Chu Văn An, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội; Vũ Thị Huế, lớp 10F, trường THPT Nam Sách, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương; Nguyễn Thị Minh Khuê, lớp 9A5, trường THCS Hồng Bàng, quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng.

Bên cạnh đó, Ban Tổ chức cũng đã trao 5 giải Ba, 30 giải Khuyến khích, 61 giải “Cây bút Triển vọng”, 5 giải đặc biệt dành cho học sinh khiếm thị và 9 giải tập thể.

Các trường có học sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba cuộc thi viết thư UPU 49 được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng Bằng khen. Các em học sinh đoạt giải Nhất, Nhì được Trung ương Đoàn trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo.

Vân Anh

UPU: Vietnam Post đã thể hiện sự nhanh nhạy trong đại dịch -19

UPU: Vietnam Post đã thể hiện sự nhanh nhạy trong đại dịch -19

Ngày 14/04, trên trang web chính thức của mình, UPU đã có bài viết nhận định, trong dịch Covid-19, Vietnam Post đã trở thành hiện tượng khi tìm cách hợp tác với các hãng hàng không và vận tải tư nhân để xây dựng các tuyến và chuỗi cung ứng mới cho vận chuyển thư tín.

Chủ đề :
 
List comment
 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123