Sự sống trên Trái Đất tồn tại hàng tỷ năm nhờ may mắn

Dựa vào kết quả từ những thí nghiệm mô phỏng. Các nhà khoa học đưa ra kết luận sự phát triển của Trái Đất đến nay đều nhờ vào sự may mắn.

Trước khi người tinh khôn xuất hiện, Trái Đất phải mất 3-4 tỷ năm để thay đổi và tạo ra môi trường sống. Trong khoảng thời gian đó, nếu hệ thống khí hậu của Trái Đất biến đổi khắc nghiệt hơn, loài người sẽ biến mất. Vì vậy, việc tìm hiểu về điều kiện sống trên Trái Đất có ảnh hưởng quan trọng đến cách loài người tồn tại .

Su song tren Trai Dat ton tai nho vao may man anh 1

Trái Đất là hành tinh may mắn khi phát triển được sự sống. Ảnh: Shutterstock.

Kể từ lần đầu tiên sự sống xuất hiện, Mặt Trời đã sáng hơn 30%. Về lý thuyết, điều này đang làm đại dương nóng lên. Thế nhưng thực tế lại cho thấy nước biển hiện vẫn ở nhiệt độ bình ổn. Các nhà khoa học đã đưa ra 2 giả thuyết. Thứ nhất, Trái Đất sở hữu "cơ chế" điều chỉnh nhiệt độ, ngăn khí hậu nóng lên quá mức. Thứ hai, Trái Đất có thể duy trì sự sống hàng tỷ năm hoàn toàn nhờ vào may mắn.

Những nghiên cứu về sự sống trên các hành tinh cho thấy giả thuyết thứ hai có cơ sở hơn.

Trong nhiều thập kỷ, các nhà khoa học đã tìm thấy gần 2 tỷ hành tinh có môi trường lý tưởng để sự sống phát triển. Tuy nhiên, ngay cả những hành tinh gần Trái Đất nhất cũng cách hơn bốn năm ánh sáng, tức 38 nghìn tỷ km.

Toby Tyrrell, giáo sư tại Đại học Southampton đã thiết kế chương trình mô phỏng sự biến đổi khí hậu trên các hành tinh. Cụ thể, ông tạo ra 100,000 hành tinh với môi trường khí hậu ngẫu nhiên. Kết quả cho thấy các hành tinh có sự tăng, giảm nhiệt độ nghiêm trọng, khiến sự sống không thể phát triển.

Su song tren Trai Dat ton tai nho vao may man anh 2

Núi lửa Pinatubo phun trào ở Philippines. Ảnh: Pycryl.

Để khảo sát khả năng sống của các hành tinh, Toby Tyrrell tiếp tục tạo ra sự sống và để chúng phát triển trong môi trường khí hậu bình ổn. Sau đó, ông cho các sinh vật tiếp xúc hàng loạt biến đổi khí hậu ngẫu nhiên.

Ngoài ra, Toby còn mô phỏng những thảm họa thiên nhiên như siêu núi lửa phun trào, va chạm tiểu hành tinh, nước đóng băng để kiểm tra khả năng thích nghi của hành tinh.

Kết quả mô phỏng cho thấy có rất ít hành tinh duy trì sự sống trên 3 tỷ năm. Toby nhận định những hành tinh này đã rất may mắn khi môi trường sống đạt mức lý tưởng.

Bên cạnh may mắn, một hành tinh muốn phát triển sự sống cần có "cơ chế" thích nghi với quá trình biến đổi khí hậu, Toby khẳng định thêm.

Su song tren Trai Dat ton tai nho vao may man anh 3

Kết quả mô phỏng, hình tròn màu xanh biểu thị cho hành tinh có sự sống kéo dài hơn 3 tỷ năm. Ảnh: Toby Tyrrell.

Sự sống trên Trái Đất đã phát triển hàng tỷ năm, phần lớn nhờ ổn định khí hậu và may mắn. Nếu Trái Đất đột ngột thay đổi nhiệt độ, loài người có thể biến mất. Chương trình mô phỏng của Toby đã giúp các nhà khoa học có một góc nhìn khác về sự tồn tại và phát triển của Trái Đất.

Theo Zing

Trái Đất quay nhanh hơn, một ngày đang ngắn lại

Trái Đất quay nhanh hơn, một ngày đang ngắn lại

Nóng lên toàn cầu có thể là lý do đằng sau việc Trái Đất thay đổi tốc độ quay. Khi các sông băng tan chảy, khối lượng được phân bố lại khiến địa cầu dịch chuyển và quay nhanh hơn.

Bitcoin tăng giá mạnh suốt 4 tuần qua, đã gấp 1.5 lần đáy

Sau khi tụt về 15.000 USD, mức thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây, giá Bitcoin đã có cú quay đầu đầy ấn tượng.

CEO TikTok sắp điều trần trước Quốc hội Mỹ

Giám đốc điều hành TikTok, Shou Zi Chew sẽ có buổi điều trần trước Uỷ ban Năng lượng và Thương mại Mỹ vào tháng 3 tới đây, trong bối cảnh các nhà lập pháp đang xem xét kỹ lưỡng ứng dụng chia sẻ video có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Thiếu hụt nhân sự, doanh nghiệp thuê ngoài dịch vụ giám sát bảo mật

Phải chuyển đổi số trong bối cảnh thiếu hụt nhân sự bảo mật, nhiều doanh nghiệp đang thuê ngoài các dịch vụ an toàn, an ninh mạng.

Chatbot ChatGPT sắp có đối thủ tại Trung Quốc

Theo nguồn tin của Bloomberg, Baidu chuẩn bị ra mắt chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) tương tự ChatGPT của OpenAI.

Thêm tuyến cáp quang biển Liên Á gặp sự cố trong năm mới

IA (còn gọi là Liên Á) vừa trở thành tuyến cáp quang biển thứ 2 gặp sự cố trong năm 2023 và là tuyến thứ 4 mà các nhà mạng Việt Nam sử dụng vẫn đang có lỗi, chưa sửa chữa xong.

10 việc làm công nghệ được ‘săn lùng’ nhiều nhất năm 2023

Từ kỹ sư đám mây đến chuyên gia an toàn thông tin, trận chiến “săn đầu người” công nghệ năm 2023 sẽ tiếp tục khốc liệt, đi kèm với mức thu nhập hấp dẫn.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Mỹ và châu Âu lần đầu tiên đạt thoả thuận sâu rộng về trí tuệ nhân tạo

Mỹ và châu Âu đạt thoả thuận nhằm tăng tốc và tăng cường sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong nông nghiệp, y tế, ứng phó khẩn cấp, dự báo khí hậu và lưới điện.

Máy ảnh Sony sản xuất tại Trung Quốc sẽ không bán ở nước ngoài

Máy ảnh Sony bán tại Nhật Bản, Mỹ và các thị trường châu Âu sẽ được sản xuất tại Thái Lan thay vì Trung Quốc.

Mỹ giành thắng lợi ngoại giao quan trọng trong cuộc chiến công nghệ

Thuyết phục thành công chính phủ Hà Lan và Nhật Bản áp đặt các lệnh cấm xuất khẩu một số loại máy móc sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc được coi là một thắng lợi về ngoại giao đối với Washington trong cuộc chiến công nghệ với Bắc Kinh.

Đang cập nhật dữ liệu !