Tại sao Intel nhanh chóng thâu tóm Tower Semiconductor?

Ngày 15/2, Intel công bố thỏa thuận trị giá 5,4 tỷ USD, mua lại công ty đúc chip Tower Semiconductor.

Theo đó, hãng công nghệ Mỹ đồng ý trả tiền mặt với mức giá 53 USD/cổ phiếu, cao hơn 60% giá đóng cửa của cổ phiếu Tower trong ngày giao dịch 14/2 tại thị trường Mỹ. Ban quản trị hai bên đã nhất trí thông qua giao dịch, dự kiến sẽ hoàn tất trong 12 tháng.

{keywords}

Cùng ngày, cổ phiếu hãng đúc chip tăng 42% tại sàn chứng khoán New York trong khi Intel tăng 1,4%.

Pat Gelsinger, người nhậm chức CEO Intel một năm trước, đang đánh cược vào việc có thể cạnh tranh với gã khổng lồ ngành đúc chip, TSMC, trong lĩnh vực sản xuất vi xử lý theo hợp đồng cho các công ty khác.

Thông qua thâu tóm, Intel sẽ có các chuyên gia và tệp khách hàng của Tower. Lĩnh vực đúc chip yêu cầu nhiều kinh nghiệm trong xử lý các loại chip và thiết kế khác nhau, trong khi đó các xưởng sản xuất của Intel từ trước tới nay chỉ quen làm việc với mẫu thiết kế của chính công ty.

Gelsinger cho biết Tower từng gia công các hợp đồng quân sự của Intel. Hãng cũng có kế hoạch tận dụng quan hệ đối tác sẵn có của Tower với STMicroelectronic NV (công ty đa quốc gia Pháp-Ý, chuyên thiết kế, sản xuất và tiếp thị vi xử lý).

Thỏa thuận mua lại Tower là một phần trong kế hoạch đưa Intel trở lại quỹ đạo dẫn đầu trong công nghệ vi xử lý. Cùng với đó, Intel đang xây dựng nhà máy tại Ohio có thể lên tới 20 tỷ USD cũng như các cơ sở mới tại châu Âu.

Mức độ chi tiêu có dấu hiệu đè nặng lên biên lợi nhuận của hãng khổng lồ công nghệ này và khiến các nhà đầu tư gặp khó khăn. Doanh thu quý trước của công ty không đạt kỳ vọng, tạo ra một triển vọng không mấy tươi sáng. Tuy nhiên, ban lãnh đạo Intel khẳng định tỷ suất lợi nhuận của hãng có thể trở lại mức cao như trước trong vòng 5 năm tới.

Các chuyên gia tại KeyBanc Capital Markets đánh giá thỏa thuận này “tích cực vừa phải” đối với Intel và chưa rõ liệu vụ sáp nhập có thể giúp hãng gia tăng sản lượng cũng như quy trình công nghệ chính thống để cạnh tranh với Samsung và TSMC hay không.

Theo Bloomberg, doanh số của TSMC được kỳ vọng tăng trưởng 27% trong năm 2022. Công ty có trụ sở tại Tân Trúc đang dẫn đầu thị trường, chiếm 50% doanh thu toàn ngành và là nhà cung cấp chip cho nhiều đối thủ sừng sỏ của Intel, gồm cả AMD và Nvidia.

Tower Semiconductor, có trụ sở tại miền Bắc Israel, được hình thành từ sự kết hợp của nhiều nhà máy thuộc các công ty khác nhau từ những năm 1990. Công ty này cũng sở hữu một nhà máy tại Texas. Năm 2021, doanh số của Tower đạt 1,3 tỷ USD, trong khi của TSMC là 56 tỷ USD. Công ty này có quy mô nhỏ hơn nhiều so với GlobalFoundaries, xưởng đúc chip mà Intel đã thất bại trong việc mua lại năm ngoái.

Vinh Ngô (Theo SCMP)

Đánh bại TSMC, Nvidia trở thành công ty bán dẫn lớn nhất thế giới

Đánh bại TSMC, Nvidia trở thành công ty bán dẫn lớn nhất thế giới

Với vốn hóa thị trường đạt 617,92 tỷ USD vào ngày 26/10, công ty bán dẫn Nvidia của Mỹ đã đánh bại công ty bán dẫn TSMC của Đài Loan và trở thành công ty bán dẫn lớn nhất thế giới.

Câu hỏi cân não trước giờ cho mở Internet vào Việt Nam

Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh nói rằng, Việt Nam có thể mở Internet sớm hơn, nhưng phải chuẩn bị cẩn thận cả về kỹ thuật, nhân lực, chính sách và quan trọng nhất là mặt tư tưởng.

Việt Nam thay đổi nhanh chóng sau 25 năm kết nối Internet

Quyết định mở cửa, kết nối Internet toàn cầu cách đây 25 năm là sự dũng cảm, thể hiện tầm nhìn xa, tích cực hội nhập, góp phần thay đổi toàn diện cuộc sống kinh tế, xã hội của Đảng, Nhà nước và lãnh đạo ngành TT&TT.

Apple sẽ mua chip sản xuất tại Mỹ

CEO Tim Cook xác nhận Apple sẽ mua chip sản xuất tại Mỹ của TSMC. Đây là bước tiến quan trọng đối với ngành sản xuất bán dẫn trong nước.

Doanh nghiệp ICT Việt Nam ngày càng tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu

Cách đây 10-15 năm, các công ty phần mềm Việt Nam cơ bản chỉ thực hiện một số công đoạn theo đặt hàng của nước ngoài. Giờ đây, vị thế của doanh nghiệp ICT đã được cải thiện.

Vì sao Camera Việt Nam có lợi thế cạnh tranh với hàng nhập ngoại?

Các yếu tố bảo mật, thương chiến Mỹ - Trung, ưu tiên sử dụng hàng Make in Vietnam hay nguồn nhân lực chất lượng cao giúp camera Việt Nam cạnh tranh được với camera nhập ngoại.

Nhiều doanh nghiệp Việt lo ngại phần mềm tống tiền trong môi trường công nghệ vận hành

Theo khảo sát được Fortinet thực hiện cùng Frost & Sullivan, 92% doanh nghiệp tại Việt Nam chia sẻ mức độ lo ngại cao của họ về phần mềm tống tiền trong môi trường công nghệ vận hành (OT).

Nhiều công ty hào hứng với chủ trương phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam

Chia sẻ tại họp báo diễn đàn Make in Việt Nam, nhiều doanh nghiệp cho biết chủ trương thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam rất có ý nghĩa với các công ty và startup khởi nghiệp.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Ma Rốc vs Tây Ban Nha, 22h00 ngày 6/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Ma Rốc và Tây Ban Nha hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Xem trực tiếp World Cup 2022, Bồ Đào Nha vs Thụy Sỹ, 2h00 ngày 7/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Bồ Đào Nha và Thụy Sỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Quay về Việt Nam để xây dựng giấc mơ “đế chế” đám mây

Khi dự hội nghị quốc tế tôn vinh những công nghệ mới, Lê Quang Hiếu không thấy hình ảnh của Việt Nam trên bản đồ những quốc gia đóng góp nhiều công nghệ nên quay về để cống hiến cho đất nước.

Đang cập nhật dữ liệu !