Tesla loay hoay 'tìm điện' ở Trung Quốc

Hãng xe điện Mỹ lo ngại hoạt động của nhà máy Gigafactory Thượng Hải bị ảnh hưởng tiêu cực do Tứ Xuyên, nơi có các đối tác cung ứng phụ tùng của hãng, đang tăng cường cắt điện luân phiên.

Đầu tuần này, Uỷ ban kinh tế và thông tin Thượng Hải đã có bức thư đề nghị tỉnh Tứ Xuyên ưu tiên tiếp cận nguồn điện cho 16 nhà cung ứng linh kiện địa phương của Tesla và SAIC Motor - doanh nghiệp ô tô quốc doanh, vì lợi ích và ổn định chung của chuỗi cung ứng.

“Tesla và SAIC Motor đã bày tỏ quan ngại với chúng tôi rằng, các nhà cung cấp phụ tùng ô tô chủ chốt của họ đang bị ảnh hưởng bởi các hạn chế về nguồn điện tại Tứ Xuyên”, tài liệu cho biết. “Do đó, hãy vui lòng giảm thời gian cắt điện trong ngày đối với những nhà cung ứng có tên trong danh sách”.

Ngày 18/8, Tesla nói rằng họ đã giảm thời gian chờ đợi giao xe cho khách với mẫu xe bán chạy nhất tại thị trường xe điện lớn nhất thế giới.

Nhà máy Gigafactory của Tesla tại Thượng Hải. (Ảnh: Nikkei)

Theo đó, người mua phiên bản xe thể thao đa dụng Model Y dẫn động cầu sau tại Trung Quốc sẽ chờ từ 4-8 tuần để nhận xe. Trong khi đó, thời gian chờ với các phiên bản khác như SUV và sedan Model 3 là 8-24 tuần.

Tứ Xuyên, tỉnh phía Tây Nam Trung Quốc, phụ thuộc phần lớn vào thuỷ điện để sản xuất 80% điện năng. Đầu tuần này, chính quyền tỉnh đã yêu cầu nhiều công ty công nghiệp trên địa bàn tạm dừng sản xuất trong 6 ngày để đảm bảo nguồn điện cho dân sinh, trong bối cảnh đợt nắng nóng tồi tệ nhất trong vòng 60 năm khiến điện lưới quá tải.

Tuy nhiên, đến giữa tuần, tỉnh này bắt đầu hạn chế cung cấp điện cho các gia đình, văn phòng và trung tâm thương mại. Nền nhiệt hiện tại ở Tứ Xuyên và các vùng lân cận Trùng Khánh đã ghi nhận trên 40 độ C.

Văn bản chính thức của Thượng Hải lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội, gây ra phải ứng dữ dội từ phía người dân, đặc biệt là tại Tứ Xuyên.

“Nhiều nhà máy đã phải tạm ngừng sản xuất ở Tứ Xuyên gần đây, các công ty ở Thượng Hải không phải là những doanh nghiệp duy nhất bị ảnh hưởng. Tại sao chỉ có chính quyền Thượng Hải yêu cầu Tứ Xuyên đảm bảo việc sản xuất cho các nhà máy của Tesla và SAIC Motor?”, một người dân bức xúc trên mạng xã hội Weibo.

“Mọi người đang chết dần chết mòn vì đợt nắng nóng này. Các quận và thị trấn xung quanh đều bị cắt điện luân phiên, thậm chí cắt cả nước. Làm sao Thượng Hải dám yêu cầu chúng tôi tiết kiệm điện cho họ”, một người dùng khác cho hay.

Trong trường hợp đợt nắng nóng kéo dài, tình trạng thiếu điện tại Tứ Xuyên có thể ảnh hưởng đến vùng kinh tế phía Đông Trung Quốc, gồm cả Chiết Giang và Giang Tô.

Vinh Ngô (Theo Nikkei Asia)

Viettel hợp tác với đối tác Đài Loan phát triển thiết bị cho mạng 5G

Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (Viettel High Tech) và Công ty UfiSpace (Đài Loan) vừa công bố kế hoạch hợp tác phát triển thiết bị Site Router 100G cho hạ tầng mạng 5G của Viettel.

Người dùng Trung Quốc ‘kêu trời’ vì Google Translate ngừng cung cấp dịch vụ

Google Translate (Google Dịch thuật), một trong những dịch vụ hiếm hoi Google còn cung cấp tại thị trường Trung Quốc, đã ngắt truy cập kể từ cuối tuần trước.

4 phẩm chất Tim Cook tìm kiếm ở nhân viên Apple

Công việc của Tim Cook không phải là ngồi duyệt hồ sơ xin việc, nhưng trong 11 năm điều hành Apple, ông đã xác định được điều gì sẽ giúp công ty phát triển.

Chuyển đổi công nghệ lên đa đám mây: Nỗi lo khát nhân lực

Đầu tư vào đa đám mây, nhiều doanh nghiệp không có nhân lực vận hành các nền tảng công nghệ hiện đại; các nhân sự cần mất nhiều thời gian để học các kỹ năng và tích luỹ kinh nghiệm sử dụng thực tế...

Elon Musk gửi vệ tinh Internet hỗ trợ người dân vùng siêu bão

Elon Musk đã gửi 120 vệ tinh Starlink đến miền tây nam Florida (Mỹ) để giúp người dân nơi đây sớm phục hồi kết nối Internet sau khi hứng chịu siêu bão Ian.

Hàn Quốc bố ráp văn phòng Apple

Các quan chức Ủy ban Thương mại công bằng Hàn Quốc (FTC) đã đột kích các văn phòng Apple tại Gangnam, Seoul trước các cáo buộc App Store thu phí 33% thay vì 30%.

Robot hình người vừa được Elon Musk giới thiệu làm được những gì?

Robot hình người đầu tiên của Tesla - Optimus vừa được CEO Elon Musk giới thiệu trong sự kiện Tesla AI Day 2022. Optimus có thể tự bước ra sân khấu và vẫy tay chào.

CEO Tim Cook: Lập trình cần được đưa vào giáo dục tiểu học

CEO Apple Tim Cook khẳng định kỹ năng lập trình là thiết yếu và cần được đưa vào chương trình giảng dạy từ cấp tiểu học.

Lại mạo danh TikTok, VPBank để lừa đảo

Kẻ xấu tiếp tục sử dụng tin nhắn SMS giả mạo ngân hàng và các công ty lớn để lừa đảo hòng chiếm đoạt tiền của người dân.

Trí tuệ nhân tạo tái hiện khuôn mặt người nổi tiếng qua đời từ khi còn trẻ

Những ngôi sao nổi tiếng thế giới qua đời cách đây hàng chục năm sẽ có dung nhan như thế nào nếu họ vẫn sống ở hiện tại? Một nghệ sĩ với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo đã giúp tìm ra câu trả lời.

Đang cập nhật dữ liệu !