Tesla loay hoay 'tìm điện' ở Trung Quốc

Thế Vinh Phóng viên

Xem các bài viết của tác giả

Hãng xe điện Mỹ lo ngại hoạt động của nhà máy Gigafactory Thượng Hải bị ảnh hưởng tiêu cực do Tứ Xuyên, nơi có các đối tác cung ứng phụ tùng của hãng, đang tăng cường cắt điện luân phiên.

Đầu tuần này, Uỷ ban kinh tế và thông tin Thượng Hải đã có bức thư đề nghị tỉnh Tứ Xuyên ưu tiên tiếp cận nguồn điện cho 16 nhà cung ứng linh kiện địa phương của Tesla và SAIC Motor - doanh nghiệp ô tô quốc doanh, vì lợi ích và ổn định chung của chuỗi cung ứng.

“Tesla và SAIC Motor đã bày tỏ quan ngại với chúng tôi rằng, các nhà cung cấp phụ tùng ô tô chủ chốt của họ đang bị ảnh hưởng bởi các hạn chế về nguồn điện tại Tứ Xuyên”, tài liệu cho biết. “Do đó, hãy vui lòng giảm thời gian cắt điện trong ngày đối với những nhà cung ứng có tên trong danh sách”.

Ngày 18/8, Tesla nói rằng họ đã giảm thời gian chờ đợi giao xe cho khách với mẫu xe bán chạy nhất tại thị trường xe điện lớn nhất thế giới.

Nhà máy Gigafactory của Tesla tại Thượng Hải. (Ảnh: Nikkei)

Theo đó, người mua phiên bản xe thể thao đa dụng Model Y dẫn động cầu sau tại Trung Quốc sẽ chờ từ 4-8 tuần để nhận xe. Trong khi đó, thời gian chờ với các phiên bản khác như SUV và sedan Model 3 là 8-24 tuần.

Tứ Xuyên, tỉnh phía Tây Nam Trung Quốc, phụ thuộc phần lớn vào thuỷ điện để sản xuất 80% điện năng. Đầu tuần này, chính quyền tỉnh đã yêu cầu nhiều công ty công nghiệp trên địa bàn tạm dừng sản xuất trong 6 ngày để đảm bảo nguồn điện cho dân sinh, trong bối cảnh đợt nắng nóng tồi tệ nhất trong vòng 60 năm khiến điện lưới quá tải.

Tuy nhiên, đến giữa tuần, tỉnh này bắt đầu hạn chế cung cấp điện cho các gia đình, văn phòng và trung tâm thương mại. Nền nhiệt hiện tại ở Tứ Xuyên và các vùng lân cận Trùng Khánh đã ghi nhận trên 40 độ C.

Văn bản chính thức của Thượng Hải lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội, gây ra phải ứng dữ dội từ phía người dân, đặc biệt là tại Tứ Xuyên.

“Nhiều nhà máy đã phải tạm ngừng sản xuất ở Tứ Xuyên gần đây, các công ty ở Thượng Hải không phải là những doanh nghiệp duy nhất bị ảnh hưởng. Tại sao chỉ có chính quyền Thượng Hải yêu cầu Tứ Xuyên đảm bảo việc sản xuất cho các nhà máy của Tesla và SAIC Motor?”, một người dân bức xúc trên mạng xã hội Weibo.

“Mọi người đang chết dần chết mòn vì đợt nắng nóng này. Các quận và thị trấn xung quanh đều bị cắt điện luân phiên, thậm chí cắt cả nước. Làm sao Thượng Hải dám yêu cầu chúng tôi tiết kiệm điện cho họ”, một người dùng khác cho hay.

Trong trường hợp đợt nắng nóng kéo dài, tình trạng thiếu điện tại Tứ Xuyên có thể ảnh hưởng đến vùng kinh tế phía Đông Trung Quốc, gồm cả Chiết Giang và Giang Tô.

Vinh Ngô (Theo Nikkei Asia)

Những công việc trước nguy cơ bị ChatGPT xoá sổ

ChatGPT là cái tên đang "làm mưa làm gió" trên các diễn đàn gần đây với khả năng trả lời trực tiếp cho bất kỳ câu hỏi nào. Theo các chuyên gia, nhiều ngành nghề sẽ bị ảnh hưởng bởi các chatbot giống như ChatGPT.

Mạng VinaPhone bị sự cố mất sóng cục bộ tại Hà Nội

Khoảng 4h chiều nay, nhiều thuê bao của VinaPhone gặp tình trạng không thể liên lạc được. VinaPhone cho biết nhà mạng này bị sự cố cục bộ trong thời gian ngắn và đã khắc phục xong.

Người dùng Facebook không thể thu hồi tin nhắn trên Messenger

Ngày 3/2, một số người dùng mạng xã hội Facebook cho biết họ không thể sử dụng tính năng thu hồi tin nhắn trên ứng dụng Messenger.

Apple đối mặt với suy thoái

Doanh thu quý cuối năm 2022 của Apple giảm 5%, mức giảm sâu nhất kể từ năm 2016.

Vai trò tối quan trọng của an ninh - bảo mật trong thời ‘Internet vạn vật’

Thế giới đã chứng kiến làn sóng tăng tốc triển khai các thiết bị kết nối mới. Tuy nhiên, tốc độ ứng dụng các thiết bị này được cho rằng có thể đe dọa các giao thức bảo mật cơ bản.

ChatGPT xô đổ kỷ lục tăng trưởng người dùng

Chatbot đình đám thời gian gần đây của OpenAI, ChatGPT được ước tính đã đạt hơn 100 triệu người dùng trong tháng trước, chỉ 2 tháng sau khi ra mắt và trở thành ứng dụng tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử Internet.

Chiêu lừa tiền người Việt của nhiều web tín dụng đen Trung Quốc

Theo các chuyên gia, đây thậm chí còn không phải website tín dụng đen đúng nghĩa. Đó đều là những trang web được kẻ xấu dựng lên nhằm lừa đảo nạn nhân chuyển tiền.

Bão ChatGPT tràn tới, "vai trò người" ở đâu?

Mặc dù các công cụ AI như ChatGPT sở hữu lượng dữ liệu khổng lồ, chúng vẫn thiếu trí tuệ cảm xúc, sự đồng cảm, sự trọn vẹn trong hiện diện, khả năng ra quyết định có đạo đức.

Cách tạo tài khoản ChatGPT với chi phí rẻ nhất

Để trò chuyện với ChatGPT - chương trình AI đang gây sốt trên mạng, người dùng Internet có thể thực hiện tạo tài khoản theo hướng dẫn dưới đây.

ChatGPT khiến đồng sáng lập Google đã ‘quy ẩn’ phải lộ diện

Sau khi gần như biến mất từ năm 2019, đồng sáng lập Google Sergey Brin vừa có động thái đầu tiên vào ngày 24/1.

Đang cập nhật dữ liệu !