Thành phố Trung Quốc chấm điểm công dân qua ứng dụng di động

 Ban đầu, mỗi cư dân sẽ có 1.000 điểm. Đối với mỗi vi phạm, người dân sẽ bị trừ 50 điểm.

Các nhà chức trách tại thành phố Tô Châu, Trung Quốc vừa giới thiệu một ứng dụng trên smartphone có chức năng theo dõi và chấm điểm công dân của họ.

Phần mềm này có tên Suzhou Civility Code. Nó sẽ đánh giá người dân thông qua việc tuân thủ luật lệ giao thông, tham gia các hoạt động tình nguyện, phân loại rác cũng như làm những việc khiến họ trở thành một công dân kiểu mẫu.

Ban đầu, mỗi cư dân sẽ có 1.000 điểm. Đối với mỗi vi phạm, chẳng hạn như vượt đèn đỏ, người dân sẽ bị trừ 50 điểm. Người dân có thể lấy lại số điểm đã mất bằng cách tham gia các hoạt động quản lý giao thông tự nguyện.

Thành phố Trung Quốc chấm điểm công dân qua ứng dụng di động - 1

Người dân sẽ bị trừ điểm khi vi phạm luật.

Trên thực tế, ứng dụng này không có nhiều khác biệt so với các hệ thống tín dụng xã hội khác đã được triển khai tại một số thành phố ở Trung Quốc. Năm ngoái, cảnh sát ở Nam Kinh đã hạ cấp tín nhiệm xã hội đối với một số người thường xuyên vi phạm luật giao thông. Tuy nhiên, thay vì đánh giá bằng điểm số, những người vi phạm sẽ bị dán nhãn "không đáng tin cậy".

Các quan chức nhấn mạnh rằng việc tham gia Suzhou Civility Code là hoàn toàn tự nguyện. Tuy nhiên, phần mềm trên đã vấp phải không ít ý kiến trái chiều từ người dùng Internet tại quốc gia này.

“Nó không khác gì những thứ tôi được xem ở một tập của loạt phim Black Mirror. Điều đó thật đáng sợ”, một người dùng bình luận trên Weibo.

Thành phố Trung Quốc chấm điểm công dân qua ứng dụng di động - 2

Các quan chức địa phương cho biết có hơn 5.800 người tham gia thử nghiệm.

Bên cạnh những ý kiến trái chiều đó, một số người cho biết họ hoàn toàn ủng hộ việc áp dụng phần mềm này nhằm hạn chế các hành vi thô lỗ.

“Ứng dụng này có thể trừ điểm của những người hút thuốc nơi công cộng, những người thiếu tôn trọng phụ nữ hoặc những người bất lịch sự khi đi tàu điện ngầm. Tôi thực sự khá thích nó”, một người dùng Weibo khác chia sẻ.

Các nhà chức trách tại Tô Châu cho biết đây chỉ là một thử nghiệm nhỏ và nó đã kết thúc. Cuộc thử nghiệm này có hơn 5.800 người tham gia.

Các quan chức cũng cho biết rằng ứng dụng sẽ không ảnh hưởng đến việc tuyển sinh, xin việc làm hay đăng ký hộ khẩu. Những người vi phạm giao thông sẽ chỉ bị trừng phạt theo luật hiện hành. Mặt khác, những người có điểm số cao có thể được hưởng các đặc quyền như giảm giá khi di chuyển bằng phương tiện giao thông công cộng hoặc nhận được vé xem phim, khăn tắm miễn phí.

Theo dantri.com.vn

Hệ thống chấm điểm công dân Trung Quốc sắp “soi” đến phát ngôn trên mạng

Hệ thống chấm điểm công dân Trung Quốc sắp “soi” đến phát ngôn trên mạng

ictnews Nếu dự thảo mới của Trung Quốc được thông qua, các "anh hùng bàn phím" chuyên sáng tác, phát tán tin đồn và các bài viết đi ngược quy chuẩn xã hội sẽ bị cho vào "sổ đen".

Hãng tư vấn kiện Twitter “quỵt” tiền dịch vụ

Twitter tiếp tục bị kiện vì không thanh toán tiền cho đối tác

ChatGPT thực sự là gì: Giải thích dễ hiểu cho người không biết công nghệ

Với một người dùng bình thường, ChatGPT đơn giản là một trang web để chat, nói chuyện được đủ thứ chủ đề với một con bot ảo.

Nở rộ dịch vụ rao bán tài khoản ChatGPT, giá chỉ hơn bát phở

Những người không biết cách tự lập tài khoản ChatGPT có thể dễ dàng mua trên mạng với giá từ vài chục cho đến cả vài trăm nghìn đồng.

Đại gia công nghệ: Mây tan, lợi nhuận tàn

Báo cáo kinh doanh của các ông lớn ngành công nghệ càng củng cố thêm nhận định sự bùng nổ của dịch vụ đám mây đang hạ nhiệt trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái và trí tuệ nhân tạo trở thành động lực tăng trưởng tiếp theo.

Microsoft đã sẵn sàng tích hợp ChatGPT vào hàng loạt sản phẩm

Dường như Microsoft đang nỗ lực hết sức để ra mắt phiên bản Bing mới, tích hợp công nghệ ChatGPT của OpenAI để tạo ra cuộc cách mạng đối với tìm kiếm Internet.

Bill Gates nói gì về tham vọng thuộc địa hóa Sao Hỏa của Elon Musk?

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, Bill Gates tỏ ra băn khoăn về tầm nhìn của Musk với Sao Hỏa.

Tất cả những điều cần biết về ChatGPT

Một trong những ứng dụng Internet có tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử, cán mốc 100 triệu người chỉ sau 2 tháng ra mắt, ChatGPT đang là từ khoá công nghệ hot nhất hiện nay.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Google sắp có các tính năng trí tuệ nhân tạo

CEO Google tiết lộ công ty chuẩn bị tích hợp các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công cụ tìm kiếm.

Sự nguy hiểm khi viết bằng ChatGPT

ChatGPT hay các chương trình trí tuệ nói chung giúp người dùng soạn thảo văn bản nhanh hơn, song đi cùng với sự thuận tiện là không ít rủi ro.

Đang cập nhật dữ liệu !