Thêm 2 công ty viễn thông Trung Quốc bị liệt vào ‘danh sách đen’ của Mỹ

Thế Vinh Phóng viên

Xem các bài viết của tác giả

Ngày 20/9, Uỷ ban Viễn thông liên bang Mỹ (FCC) đưa công ty Pacific Networks – chi nhánh của ComNet LCC và China Unicom vào danh sách các mối đe doạ đối với an ninh quốc gia nước này.

Quyết định được đưa ra căn cứ theo bộ luật năm 2019 nhằm bảo vệ các mạng viễn thông của Mỹ.

(Ảnh: SCMP)

Tháng 3/2021, FCC đưa 5 công ty Trung Quốc vào “danh sách đen”, gồm Huawei, ZTE, Hytera Communication, Hikvision Digital Technology và Dahu Technology, với cáo buộc các công ty này có thể trở thành mục tiêu khai thác, tác động ảnh hưởng và tạo ra những mối đe doạ tiềm tàng với an ninh quốc gia.

Trước đó, đầu năm nay, cơ quan chức năng Mỹ cũng đã nhất trí thu hồi giấy phép hoạt động của các chi nhánh được uỷ quyền của China Unicom, Pacific Networks và Comnet do lo ngại về an ninh quốc gia.

Chủ tịch FCC, Jessica Rosenworcel cho biết, đây là động thái quan trọng nhằm bảo vệ mạng lưới liên lạc của đất nước khỏi các mối đe doạ từ nước ngoài.

Cũng trong tháng 3, FCC đã thêm AO Kaspersky Lab (Nga), China Telecom và China Mobile International vào danh sách nêu trên.

Tháng 10/2021, Mỹ thu hồi giấy phép hoạt động của China Telecom (chi nhánh châu Mỹ) và từ chối gói thầu dịch vụ viễn thông của China Mobile trong năm 2019, cùng với lý do đảm bảo an ninh quốc gia.

Các công ty có tên trong danh sách đen sẽ không được tham gia cung ứng thiết bị sử dụng tài chính từ quỹ hỗ trợ viễn thông trị giá 8 tỷ USD FCC quản lý. Quỹ này được thành lập để mua sắm trang thiết bị viễn thông cho vùng nông thôn, người tiêu dùng thu nhập thấp, trang bị cơ sở vật chất trong trường hợp, thư viện và bệnh viện.

Đầu năm nay, Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington thông tin, FCC “đã lạm dụng quyền lực nhà nước và có hành động ác ý với các nhà khai thác viễn thông Trung Quốc, mà không dựa trên cơ sở thực tế”.

Thế Vinh (Theo SCMP)

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Costa Rica vs Đức, 2h00 ngày 2/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Costa Rica và Đức hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Nhật Bản vs Tây Ban Nha, 2h00 ngày 2/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Nhật Bản vs Tây Ban Nha hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Giả mạo thương hiệu chiếm trên 72% các hình thức lừa đảo trực tuyến

Theo thống kê của Cục An toàn thông tin, các hình thức lừa đảo trực tuyến trong thời gian qua chủ yếu là giả mạo thương hiệu, chiếm 72,6% và giả mạo chiếm đoạt tài khoản trực tuyến, chiếm 11,4%.

Công nghệ mới trong cuộc đua chip máy tính Icon

Các nhà khoa học và startup trên khắp thế giới đang đẩy mạnh phát triển chip máy tính năng lượng thấp, vừa ít gây hại cho môi trường, vừa nâng cấp chất lượng tốt hơn.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Croatia vs Bỉ, 22h00 ngày 1/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Croatia và Bỉ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Canada vs Ma Rốc, 22h00 ngày 1/12

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Canada và Ma Rốc hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Chuyên gia cảnh báo những hình thức lừa đảo công nghệ cao dịp World Cup

Tin tặc đã lợi dụng dịp World Cup để tiến hành những hình thức lừa đảo công nghệ cao nhằm vào người hâm mộ bóng đá trên toàn cầu.

EU cảnh báo Twitter cần tuân thủ quy định về thông tin sai lệch

Quan chức EU cho rằng Twitter sẽ phải thực thi các chính sách minh bạch về người dùng, tăng cường việc kiểm duyệt nội dung và bảo vệ tự do ngôn luận, giải quyết tình trạng thông tin sai lệch.

Elon Musk và Tim Cook ‘bắt tay giảng hòa’

Elon Musk đính chính việc Twitter có khả năng bị xóa khỏi App Store chỉ là hiểu nhầm, và đã được giải quyết sau một cuộc gặp trực tiếp với Tim Cook, Giám đốc điều hành Apple.

Tim Cook khôn ngoan khi không trả lời Elon Musk trên mạng xã hội

CEO Apple không có lợi ích gì khi phản hồi Elon Musk, tránh được một cuộc tranh cãi không cần thiết với một người luôn tìm kiếm sự chú ý.

Đang cập nhật dữ liệu !