Thu nghìn tỷ tiền thuế của các cá nhân thu nhập "khủng" từ Facebook, Google

Thuế thu được từ các cá nhân có phát sinh doanh thu nhận từ các nền tảng như Google, Facebook, Apple….tăng, khi nhiều cá nhân có doanh thu "khủng" đã chủ động khai nộp thuế.

{keywords}
Số thu thuế từ các nền tảng TMĐT tăng. Ảnh minh họa

Mô hình kinh doanh trực tuyến, kiếm tiền online từ các nền tảng xuyên biên giới đang phát triển mạnh mẽ và có quy mô lớn hơn nhiều so với mua bán truyền thống. Loại hình mới mang lại nguồn thu “khủng” cho các cá nhân, đặc biệt là lớp lao động trẻ. Doanh thu của tổ chức, cá nhân tăng cũng kéo theo các vấn đề về quản lý thuế đối với các nguồn thu phát sinh từ các nền tảng điện tử không có pháp nhân tại Việt Nam.

Số thu thuế đối với mô hình hoạt động kinh doanh dịch vụ quảng cáo trực tuyến của các tổ chức nước ngoài không thành lập pháp nhân tại Việt Nam như Google, YouTube, Facebook… gia tăng hàng năm khi cơ quan thuế áp dụng nhiều giải pháp quản lý và thu thuế, nhất là đối với các giao dịch cá nhân trên các nền tảng này.

Nếu như năm 2016, số thu từ các tổ chức Việt Nam ký hợp đồng quảng cáo trên mạng với tổ chức nước ngoài và đã khấu trừ nộp thay cho các tổ chức nước ngoài tổng số thuế là 46,86 tỷ đồng, con số này đã lên tới 1.010 tỷ đồng vào năm 2019 và đến năm 2020 đã đạt 1.143 tỷ đồng.

Đối với mô hình này, cơ quan thuế thực hiện quản lý thuế đối với thu nhập phát sinh thông qua các đối tác hoặc đại lý quảng cáo, hoặc các doanh nghiệp mua dịch vụ trực tiếp của các nền tảng nói trên tại Việt Nam. Các doanh nghiệp Việt Nam ký hợp đồng quảng cáo với các tổ chức nước ngoài thì thực hiện kê khai, nộp thuế thay cho các nhà thầu, tổ chức nước ngoài. Đối với số thuế đã kê khai nộp thay, các doanh nghiệp được tính vào chi phí được trừ khi kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp.

Trong khi đó, quản lý thuế, thu thuế từ các hoạt động kinh doanh online, từ các cá nhân, doanh nghiệp có nguồn thu từ Facebook, Google, Apple… trong năm vừa qua cũng được siết chặt nhằm tăng thu cho ngân sách.

Thông tin từ Tổng cục Thuế cho biết, tại Cục Thuế TP Hà Nội, tính đến tháng 12/2020, hệ thống dữ liệu của ngành thuế đã quản lý thu của các cá nhân có hoạt động từ các nền tảng Google, Facebook, Apple, Youtube… với tổng doanh thu của các cá nhân nhận được là 2.200 tỷ đồng. Đến nay, đã có 333 cá nhân đã nộp thuế với số thuế đã nộp là 148 tỷ đồng. Trong số này, có cá nhân phát sinh doanh thu hơn 330 tỷ đồng và đã nộp số thuế 23 tỷ đồng đã được truyền thông nhắc đến trong vài ngày gần đây.

Căn cứ dữ liệu thu thập từ các đơn vị trung gian vận chuyển, cung cấp ứng dụng lưu trú, Cục Thuế Hà Nội đang xây dựng cơ sở dữ liệu 2.307 địa chỉ cho thuê nhà, 31.244 cửa hàng có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử để thực hiện công tác quản lý thuế.

Cục Thuế Hà Nội đã triển khai triển khai kế hoạch thanh, kiểm tra cá nhân nhận thu nhập từ quảng cáo trên các trang mạng ứng dụng. Trong đó có 14 doanh nghiệp và 169 cá nhân với số tăng thu dự kiến 68 tỷ đồng.

Còn tại TP. Hồ Chí Minh, để quản lý và thu thuế đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh thương mại điện tử trên các trang web, Facebook… Cục Thuế TP. HCM đã thực hiện rà soát 14.951 trang web, từ đó xác định 1.092 chủ trang web thuộc đối tượng chịu thuế.

Thông tin từ Tổng cục Thuế cho biết, trong quá trình làm việc đã có 56 cá nhân tự giác kê khai với số thuế khai bổ sung và tiền chậm nộp là 1,83 tỷ đồng. Cơ quan thuế đã xử lý qua kiểm tra đối với 580 doanh nghiệp và cá nhân với tổng số thuế truy thu, phạt và tiền chậm nộp là 18,5 tỷ đồng.

Cục Thuế Tp.HCM đã tiến hành rà soát 4.573 tổ chức, cá nhân cư trú tại Việt Nam cung cấp dịch vụ xuyên biên giới có phát sinh thu nhập tại Việt Nam. Đã có 3.630 doanh nghiệp và cá nhân đã tự giác khai bổ sung với số thuế tự kê khai và số tiền chậm nộp 35,2 tỷ đồng thông qua hình thức tuyên truyền, vận động của cơ quan thuế. Qua kiểm tra, cơ quan quan thuế cũng đã truy thu và phạt vi phạm hành chính đối với 103 trường hợp với tổng số tiền là 13 tỷ đồng.

Trong khi đó, tại Đà Nẵng, lũy kế đến đầu tháng 1/2020, tổng số trang web kinh doanh TMĐT đã được rà soát là 8.710 trang. Trong đó, xác định có 627 trường hợp người nộp thuế đã kê khai nộp thuế, họ lập trang web để quảng cáo hoặc bán hàng trực tuyến qua mạng. Có 8 trường hợp người nộp thuế tự giác kê khai nộp hoặc bị xử lý truy thu thuế và phạt với tổng số tiền nộp ngân sách nhà nước trên 24 tỷ đồng.

Dù góp ngân sách nhiều tỷ đồng nhưng số thu thuế từ các nền tảng xuyên biên giới, nhất là các giao dịch phát sinh đối với các cá nhân vẫn chưa phản ánh được thực tế của các hoạt động này.

Cơ quan thuế cho biết, sẽ tiếp tục kiểm tra, rà soát và tăng cường quản lý thuế đối với loại hình này. Theo các quy định chính sách mới, cơ quan thuế sẽ phối hợp với các ngân hàng thương mại để quản lý thuế với dòng tiền ra/vào của nền tảng số như Youtube, Google, Facebook, Amazon, Netflix….có phát sinh trong giao dịch ở Việt Nam, kể cả với các cá nhân.

Hiện nay, Cục Thuế đang tiếp tục chỉ đạo các phòng, các chi cục thuế thực hiện rà soát các trang web kinh doanh TMĐT còn lại và các trang web phát sinh mới qua rà soát để tăng cường công tác quản lý thuế đối với loại hình kinh doanh TMĐT trong thời gian tiếp theo.

Duy Vũ

Thuế cá nhân sắp được quản lý theo dữ liệu thẻ căn cước công dân

Thuế cá nhân sắp được quản lý theo dữ liệu thẻ căn cước công dân

Theo lãnh đạo Vụ Kê khai và Kế toán thuế, năm 2021, cơ quan thuế sẵn sàng đón nhận cơ sở dữ liệu về thẻ căn cước công dân của Bộ Công an để tiến hành thủ tục đăng ký, quản lý thuế đối với cá nhân.

Người dùng Facebook không thể thu hồi tin nhắn trên Messenger

Ngày 3/2, một số người dùng mạng xã hội Facebook cho biết họ không thể sử dụng tính năng thu hồi tin nhắn trên ứng dụng Messenger.

Apple đối mặt với suy thoái

Doanh thu quý cuối năm 2022 của Apple giảm 5%, mức giảm sâu nhất kể từ năm 2016.

Vai trò tối quan trọng của an ninh - bảo mật trong thời ‘Internet vạn vật’

Thế giới đã chứng kiến làn sóng tăng tốc triển khai các thiết bị kết nối mới. Tuy nhiên, tốc độ ứng dụng các thiết bị này được cho rằng có thể đe dọa các giao thức bảo mật cơ bản.

ChatGPT xô đổ kỷ lục tăng trưởng người dùng

Chatbot đình đám thời gian gần đây của OpenAI, ChatGPT được ước tính đã đạt hơn 100 triệu người dùng trong tháng trước, chỉ 2 tháng sau khi ra mắt và trở thành ứng dụng tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử Internet.

Chiêu lừa tiền người Việt của nhiều web tín dụng đen Trung Quốc

Theo các chuyên gia, đây thậm chí còn không phải website tín dụng đen đúng nghĩa. Đó đều là những trang web được kẻ xấu dựng lên nhằm lừa đảo nạn nhân chuyển tiền.

Bão ChatGPT tràn tới, "vai trò người" ở đâu?

Mặc dù các công cụ AI như ChatGPT sở hữu lượng dữ liệu khổng lồ, chúng vẫn thiếu trí tuệ cảm xúc, sự đồng cảm, sự trọn vẹn trong hiện diện, khả năng ra quyết định có đạo đức.

Cách tạo tài khoản ChatGPT với chi phí rẻ nhất

Để trò chuyện với ChatGPT - chương trình AI đang gây sốt trên mạng, người dùng Internet có thể thực hiện tạo tài khoản theo hướng dẫn dưới đây.

ChatGPT khiến đồng sáng lập Google đã ‘quy ẩn’ phải lộ diện

Sau khi gần như biến mất từ năm 2019, đồng sáng lập Google Sergey Brin vừa có động thái đầu tiên vào ngày 24/1.

Điều gì giúp AMD vượt mặt Intel?

Cùng đối mặt với điều kiện kinh tế vĩ mô không thuận lợi, nhưng kết quả kinh doanh của AMD và Intel lại là 2 gam màu tối sáng khác nhau.

Elon Musk sẽ đặt nhà máy Tesla tiếp theo tại Đông Nam Á?

Tổng thống Indonesia Joko Widodo tự tin hãng xe điện Tesla sẽ hoàn tất thoả thuận đầu tư 1 cơ sở sản xuất tại quốc đảo này sau khi ông đề nghị ưu đãi giảm thuế và nhượng bộ khai thác các mỏ niken, nguyên liệu chính trong sản xuất pin điện.

Đang cập nhật dữ liệu !