Tiếp tục kiến nghị giãn tần suất xét nghiệm cho shipper để giảm gánh nặng

Doanh nghiệp tiếp tục đề xuất cơ quan chức năng áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại TP.HCM trong tình hình mới. Trong đó có việc giãn tần suất xét nghiệm cho shipper dựa trên cơ sở thực tiễn, các yếu tố dịch tễ và độ phủ của vắc xin.

Như ICTnews đã đưa tin, TP.HCM chưa điều chỉnh giãn tần suất xét nghiệm nhanh Covid-19 cho shipper.  Để đủ điều kiện được hoạt động, shipper phải  tuân thủ xét nghiệm theo mẫu đơn hoặc gộp 3 ngày/lần.

Trong công văn góp ý gửi đến Sở Công Thương ngày 6/10, Sở Y tế đề nghị tiếp tục thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên theo mẫu đơn hoặc mẫu gộp nếu có thể với tần suất từ 1 - 3 ngày/lần tùy theo đặc điểm dịch tễ khu vực. 

Như vậy, dựa trên quy định mới này, các shipper tại TP.HCM vẫn cần thực hiện xét nghiệm nhanh Covid-19 với tần suất không thay đổi so với trước ngày 1/10. Ngoài kết quả xét nghiệm âm tính, các tài xế phải đảm bảo yêu cầu bắt buộc như tiêm ít nhất mũi 1 vắc xin Covid-19, trang bị đầy đủ bộ nhận diện shipper, nằm trong danh sách đã được đăng ký với Sở Công Thương. 

{keywords}
Shipper tại TP.HCM đang thực hiện tự xét nghiệm 3 ngày/lần.

Kể từ ngày 30/9, các shipper tại TP.HCM đã tự chủ động xét nghiệm Covid-19 mẫu đơn hoặc mẫu gộp 3 ngày/lần. Kết quả xét nghiệm được tài xế gửi đến doanh nghiệp quản lý xác nhận thông tin và cập nhật lên Kho dữ liệu dùng chung của thành phố theo hướng dẫn của Sở TT&TT để liên thông dữ liệu với Công an Thành phố, Sở Công Thương và các đơn vị chức năng nhằm phối hợp trong công tác kiểm tra.

Hiện chi phí xét nghiệm do các tài xế chi trả. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp cung cấp dịch vụ cũng hỗ trợ một phần cho các shipper.

Đại diện Gojek Việt Nam cho hay, để giảm bớt gánh nặng chi phí cho các đối tác tài xế, tạo điều kiện thuận lợi cho họ tham gia cung cấp dịch vụ, đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân thành phố, Gojek đang hỗ trợ miễn phí hoàn toàn hoạt động xét nghiệm nhanh cho các tài xế. Grab cũng thực hiện chương trình tặng bộ kit test nhanh cho một số shipper hoàn thành đủ chuyến xe.

Nhằm giảm bớt áp lực cho các shipper - một lực lượng quan trọng trong lưu thông hàng hóa, nhiều doanh nghiệp tiếp tục có ý kiến về việc cân nhắc ban hành quy chuẩn mới trong phòng chống dịch để tạo điều kiện cho shipper hoạt động thay vì áp dụng nhiều quy định như hiện tại, nhất là tần suất xét nghiệm.

Phía Gojek Việt Nam cho rằng: Trong bối cảnh các biện pháp giãn cách tăng cường tại TPHCM được nới lỏng và người dân nếu đã tiêm chủng hoặc là người mắc Covid-19 khỏi bệnh dưới 6 tháng, đã có thể ra đường mà không cần kết quả xét nghiệm hoặc giấy đi đường thì "yêu cầu xét nghiệm nhanh với tần suất liên tục đối với các shipper có thể không còn phù hợp với thực tiễn chống dịch, làm hạn chế hiệu quả của chuỗi cung ứng thành phố và có thể gây lãng phí xã hội", đại diện ứng dụng này nói.

Hiện nay, theo yêu cầu của các cơ quan chức năng, tất cả tài xế được phép hoạt động đều đã tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin ngừa Covid-19, một số người tiêm đủ 2 mũi. Quy định yêu cầu xét nghiệm nhanh cũng tạo áp lực cao về chi phí cho các tài xế hoặc doanh nghiệp có quy mô lớn đang trang trải chi phí xét nghiệm cho đối tác tài xế.

Do đó, doanh nghiệp này đề xuất, các cơ quan chức năng cân nhắc việc ban hành quy chuẩn áp dụng biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn TP.HCM trong tình hình mới, dựa theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế về xét nghiệm nhanh tại các vùng nguy cơ, đặc biệt là với đối tượng shipper cung ứng dịch vụ giao nhận hàng hoá. Theo đó giãn tần suất xét nghiệm nhanh Covid-19 dựa trên cơ sở thực tiễn, các yếu tố dịch tễ và độ phủ của vắc xin.

Duy Vũ

 

TP.HCM chưa giãn tần suất xét nghiệm, shipper vẫn phải test nhanh 3 ngày/lần

TP.HCM chưa giãn tần suất xét nghiệm, shipper vẫn phải test nhanh 3 ngày/lần

TP.HCM chưa điều chỉnh giãn tần suất xét nghiệm nhanh Covid-19 cho shipper. Các ứng dụng và người giao hàng vẫn phải tuân thủ xét nghiệm theo mẫu đơn hoặc gộp 3 ngày/lần.

Microsoft tích hợp AI thông minh hơn cả ChatGPT vào Bing và Edge

Microsoft vừa chính thức giới thiệu công cụ tìm kiếm Bing và trình duyệt Edge mới, hỗ trợ bởi công nghệ AI.

Startup Trung Quốc phụ thuộc vào dịch vụ đám mây Mỹ

Dịch vụ đám mây do các đại gia công nghệ Mỹ cung cấp đang là lựa chọn hàng đầu của nhiều công ty Internet Trung Quốc khi những doanh nghiệp này tìm cách mở rộng hoạt động kinh doanh ra ngoài Đại lục.

Từ Meta đến Microsoft: Cuộc chiến AI đã bắt đầu

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành chủ đề chạy đua mới của các đại gia công nghệ toàn cầu

3 phút phim khiến ngành hoạt hình Nhật Bản lo sợ

Netflix ra mắt bộ phim hoạt hình dài 3 phút, được làm từ công nghệ AI. Bước tiến này đe dọa việc làm của hàng nghìn nhân lực trong ngành anime.

Lương Tổng giám đốc Thế Giới Di Động bao nhiêu?

Trong năm 2022, ông Đoàn Văn Hiểu Em và các lãnh đạo khác của Thế Giới Di Động nhận mức thù lao tiền tỷ.

Chi 10 tỷ USD sa thải nhân viên, "tứ đại gia" công nghệ thu về 800 tỷ USD vốn hoá

Amazon, Meta, Alphabet và Microsoft phải bỏ ra hơn 10 tỷ USD cho việc sa thải hàng loạt, thu hẹp bất động sản và cắt giảm chi tiêu khác. Đổi lại, vốn hoá các công ty tăng tổng cộng 800 tỷ USD từ tháng 11 năm ngoái đến nay.

Việt Nam là 1 trong 5 nước tìm kiếm nhiều nhất về “mật khẩu sử dụng một lần”

Để bảo đảm mật khẩu tài khoản đủ mạnh, nhiều người Việt lên mạng tìm hiểu về các công cụ tự tạo và lưu trữ mật khẩu.

Luxshare muốn chuyển từ sản xuất điện tử tiêu dùng sang viễn thông và xe hơi

Đồng sáng lập kiêm Chủ tịch Luxshare chia sẻ công ty đã đặt nhiều công sức để thúc đẩy các thị trường mới, bao gồm viễn thông và xe hơi.

Ấn Độ cấm hơn 200 ứng dụng Trung Quốc

Ấn Độ vừa ban hành lệnh cấm 242 ứng dụng và website, hầu hết đều liên kết với Trung Quốc, cho thấy căng thẳng giữa hai nước vẫn chưa ‘hạ nhiệt’.

Giá tài khoản ChatGPT tại Việt Nam giảm sốc, có nơi rao 10.000 đồng

Từng được bán với giá cả trăm nghìn đồng, thế nhưng giá bán tài khoản ChatGPT tại Việt Nam giờ đây lại đang lao dốc không phanh.

Đang cập nhật dữ liệu !