TikTok mở chiến dịch khuyến khích người dùng kiểm chứng thông tin

Trong khuôn khổ chiến dịch mới, TikTok cộng tác với một số nhà sáng tạo nội dung, nhân vật của công chúng và tổ chức thiện nguyện The Student View để tạo ra một loạt video trên nền tảng xã hội này.

TikTok mo chien dich khuyen khich nguoi dung kiem chung thong tin hinh anh 1

Thông báo về sự ra mắt của chiến dịch mới, TikTok tuyên bố "có trách nhiệm giáo dục người dùng một cách nghiêm túc." (Nguồn: 24h.com.vn)

TikTok vừa triển khai chiến dịch #FactCheckYourFeed nhằm trang bị cho người dùng những kỹ năng cần thiết để họ có tư duy phản biện khi tương tác với các nội dung xuất hiện trên mạng xã hội này.

Nhờ đó, người dùng có thể hoạt động trên nền tảng TikTok một cách an toàn, không bị ảnh hưởng bởi các nội dung có khả năng gây hại.

Trong khuôn khổ chiến dịch mới, TikTok cộng tác với một số nhà sáng tạo nội dung, nhân vật của công chúng và tổ chức thiện nguyện The Student View - nơi đặt mục tiêu nâng cao sự hiểu biết của công chúng về truyền thông - để tạo ra một loạt video trên nền tảng mạng xã hội này.

Các video sẽ giúp đảm bảo an toàn cho người dùng TikTok và thúc đẩy họ phát triển tư duy phản biện khi hoạt động trên không gian mạng xã hội.

Khi thông báo về sự ra mắt của chiến dịch mới, TikTok tuyên bố "có trách nhiệm giáo dục người dùng một cách nghiêm túc, đồng nghĩa với việc đảm bảo rằng mọi người đều có thể tiếp cận những thông tin hay và chính xác bất cứ khi nào họ cần".

TikTok đánh giá để đạt được điều này, "điều quan trọng là người dùng có thể nhận diện đúng những gì họ đang xem và hiểu rằng có thể họ đang tiếp cận với những thông tin không chính xác và có hại".

Với một số người dùng, học trên TikTok đồng nghĩa với việc thấu hiểu về thế giới tự nhiên. Với một số khác, đó có thể là học làm bánh mỳ chuối hay mì Ý, học cách hát một ca khúc hay khám phá những cuốn sách mới.

Hoặc như trong thời điểm dịch COVID-19 hoành hành như hiện nay, việc người dùng được trang bị những thông tin đúng đắn về các loại vaccine là điều rất quan trọng.

Trên cơ sở đó, trào lưu #FactCheckYourFeed đã được triển khai với một loạt video hướng dẫn xây dựng tư duy phản biện khi xem video, cũng như cách thức nhận diện tin tức đúng hay sai.

Các video này đề cập tới nhiều chủ đề khác nhau, gồm cách để tư duy phản biện và tranh luận theo hướng xây dựng, nhận dạng các tin tức giả và thông tin sai lệch, cách thức để tiếp cận thông tin một cách cân bằng.

Cụ thể, loạt video của TikTok sẽ có sự tham gia đóng góp nội dung của các thành viên dưới đây:

@mrdanwalker – Nhà báo, người dẫn chương trình Dan Walker sẽ diễn giải vì sao người dùng cần đọc các tiêu đề (bắt mắt) mà chúng ta thấy trên tin tức và truyền thông với một con mắt phản biện.

@maxfostercnn – Định nghĩa thế nào là tư duy phản biện và điều này có thể giúp chúng ta giải quyết các vấn đề như thế nào, cũng như những lời khuyên làm sao để có thể chiến thắng trong một cuộc tranh luận.

@ayaanahmed – Nói về 5 chữ W trong truyền thông (Ai? Cái gì? Ở đâu? Khi nào? Tại sao?), qua đó giúp người dùng thu thập thông tin và giải quyết vấn đề.

@bnfreestyle – Thảo luận về việc thấu hiểu người khác và tại sao trò chuyện với người có góc nhìn khác biệt sẽ giúp chúng ta thách thức quan điểm của chính mình. Việc này cũng giúp người dùng có được bức tranh toàn cảnh về một sự việc, trước khi họ đưa ra quyết định liên quan.

@thisisiona – Thảo luận về cách thức xây dựng một "bữa ăn tin tức" cân bằng và diễn giải tại sao chúng ta nên hấp thụ thông tin từ nhiều nguồn khác nhau.

TikTok tuyên bố trong giai đoạn hiện nay, khi yếu tố tin tưởng và tương tác với những gì người dùng nhìn thấy trên mạng đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, tham vọng của mạng xã hội này với trào lưu #FactCheckYourFeed chính là khuyến khích cộng đồng người dùng “đào sâu” thêm một chút nữa, suy nghĩ rộng hơn một chút nữa khi tiếp nhận nội dung.

Việc phát triển những kỹ năng quan trọng này sẽ không chỉ giá trị với người dùng khi họ ở trên mạng, mà còn có thể mang tới nhiều lợi ích khác cho họ trong cuộc sống thường nhất.

(Theo Vietnam+)

 

TikTok thử nghiệm mua sắm trong ứng dụng, thách thức Facebook

TikTok thử nghiệm mua sắm trong ứng dụng, thách thức Facebook

TikTok kết hợp với nhiều thương hiệu để thử nghiệm bán hàng trong ứng dụng tại châu Âu, xóa nhòa ranh giới giữa mạng xã hội và mua sắm trực tuyến.  

Nhà mạng khẳng định di động thông suốt đêm giao thừa

Nhờ sự chuẩn bị kỹ càng các phương án dự phòng, kết hợp với việc triển khai nhiều công nghệ mới, các nhà mạng di động đã không còn để xảy ra tình trạng nghẽn mạng đêm giao thừa.

Tuyến cáp quang biển APG gặp sự cố mới trong ngày 30 Tết

Vào sáng ngày 21/1, tức 30 tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tuyến cáp quang biển quốc tế APG đã gặp sự cố trên nhánh S9 hướng kết nối đi Singapore. Trước đó, vào ngày 26/12, tuyến cáp này đã bị lỗi trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc).

Dùng AI giải bài toán người dùng di động rời phố về quê đón Tết

Trước việc một lượng lớn người dùng di động rời phố về quê đón Tết và nhu cầu dự kiến tăng cao, nhiều công nghệ mới đã được các nhà mạng triển khai.

Tri ân khách hàng, FPT Telecom nâng băng thông giá không đổi

Ngoài việc ra mắt gói cước mới không giới hạn băng thông, FPT Telecom còn công bố nâng băng thông miễn phí cho khách hàng đang sử dụng dịch vụ Internet cáp quang với giá cước không đổi.

Xử phạt 340 triệu đồng với 5 nhà đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam

Thanh tra Bộ TT&TT đã phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính 5 nhà đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam tổng số tiền 340 triệu đồng.

Thuê bao rời phố về quê, nhà mạng lên kế hoạch phục vụ “thượng đế”

Gần đến tết Nguyên đán, thuê bao của các nhà mạng đang có xu hướng dịch chuyển từ các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, Bình Dương... về các tỉnh thành lân cận.

Cận Tết, cuộc gọi rác và tin nhắn lừa đảo tấn công người dùng Việt

Liên tục nhận tin nhắn lừa tới website giả mạo, bị làm phiền bởi cuộc gọi quảng cáo mời chào game cờ bạc,... người dùng di động không khỏi bất bình.

Khắc phục lỗi cáp AAE-1 trước Tết Nguyên đán, AAG và APG chưa có lịch sửa

Trong 3 tuyến cáp quang biển quốc tế đang gặp sự cố, tuyến AAE-1 vừa có lịch sửa, với thời điểm dự kiến sửa xong lỗi trên phân đoạn S1H vào ngày 14/1.

Siêu ưu đãi MobiFone: gói cước 30GB giá 30 ngàn đồng

Đánh dấu cột mốc 30 năm phát triển, MobiFone tung ra gói cước MBF30 với ưu đãi lên đến 30GB chỉ 30.000 đồng từ ngày 01/01/2023.

Các đơn vị thuộc Bộ TT&TT ký kết chương trình phối hợp với Sở TT&TT Hà Nội

Các đơn vị trực thuộc Bộ TT&TT sẽ phối hợp cùng Sở TT&TT Hà Nội triển khai chương trình, hoạt động về viễn thông và phát triển hạ tầng số, quản lý tần số và thiết bị vô tuyến, tài nguyên Internet.

Đang cập nhật dữ liệu !