TikTok sử dụng dữ liệu định vị theo dõi cá nhân người Mỹ?

Ngày 21/10, TikTok, sở hữu bởi công ty Trung Quốc ByteDance, phủ nhận việc nền tảng này sử dụng dữ liệu định vị nhất định để theo dõi các cá nhân người Mỹ.

Trước đó, tạp chí Forbes đăng bài cáo buộc nền tảng chia sẻ video ngắn phổ biến này đã lên kế hoạch sử dụng ứng dụng của mình để “theo dõi vị trí cá nhân của một số công dân Mỹ cụ thể”.

TikTok bị cáo buộc theo dõi một số cá nhân cụ thể người Mỹ. (Ảnh: BuzzFeed)

Theo đó, việc giám sát được thực hiện bởi bộ phận kiểm toán nội bộ và kiểm soát rủi ro của ByteDance, công ty mẹ của TikTok, và báo cáo trực tiếp lên giám đốc điều hành tại Trung Quốc.

Nhiệm vụ của bộ phận này chủ yếu là tiến hành các cuộc điều tra về các hành vi sai trái của nhân viên, nhưng đã từng có kế hoạch thu thập dữ liệu vị trí của một cá nhân quốc tịch Mỹ, người chưa từng làm việc tại công ty.

Trong loạt tweet sau đó, TikTok phản pháo rằng những thông tin trên thiếu “nghiêm túc và tính chính trực của báo chí”, khi Forbes bỏ qua khẳng định của nền tảng này về việc “không thu thập thông tin vị trí GPS chính xác từ người dùng Mỹ, đồng nghĩa với việc TikTok không thể giám sát bất kỳ người dùng nào tại đây theo cáo buộc”.

TikTok nói thêm rằng, ứng dụng này chưa bao giờ được sử dụng để “nhắm mục tiêu” vào bất kỳ thành viên nào thuộc chính phủ Mỹ, các nhà hoạt động, nhân vật nổi tiếng hay các nhà báo.

Vào tháng 7, COE TikTok Shou Zi Chew thừa nhận “các nhân viên ngoài lãnh thổ Mỹ, gồm cả những người đang làm việc tại Trung Quốc, có thể có quyền truy cập vào dữ liệu người dùng tại Mỹ tuỳ thuộc vào giao thức phê duyệt uỷ quyền mà nhóm bảo mật đưa ra”.

Tuy nhiên, công ty cho biết vào thời điểm đó họ đang thực hiện dự án Texas nhằm “bảo vệ hoàn toàn dữ liệu người dùng và đáp ứng yêu cầu lợi ích an ninh quốc gia MỸ”. Điều này gồm việc lưu trữ tất cả dữ liệu người dùng mặc định tại quốc gia này trên dịch vụ đám mây của Oracle.

Thế Vinh (Theo CNBC) 

Đề xuất 5 trường hợp dữ liệu cá nhân được xử lý không cần chủ thể đồng ý

Tại Nghị quyết 13 thông qua hồ sơ xây dựng Nghị định bảo vệ dữ liệu cá nhân, Chính phủ đã đồng ý quy định dữ liệu cá nhân được xử lý không cần sự đồng ý của chủ thể dữ liệu trong 5 trường hợp cụ thể.

AI sẽ sớm suy nghĩ và hành động như con người

Theo cựu lãnh đạo Meta, AI sẽ sớm mô phỏng não của con người và cơ hội mang lại đáng giá hàng nghìn tỷ USD.

Microsoft tích hợp AI thông minh hơn cả ChatGPT vào Bing và Edge

Microsoft vừa chính thức giới thiệu công cụ tìm kiếm Bing và trình duyệt Edge mới, hỗ trợ bởi công nghệ AI.

Startup Trung Quốc phụ thuộc vào dịch vụ đám mây Mỹ

Dịch vụ đám mây do các đại gia công nghệ Mỹ cung cấp đang là lựa chọn hàng đầu của nhiều công ty Internet Trung Quốc khi những doanh nghiệp này tìm cách mở rộng hoạt động kinh doanh ra ngoài Đại lục.

Từ Meta đến Microsoft: Cuộc chiến AI đã bắt đầu

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành chủ đề chạy đua mới của các đại gia công nghệ toàn cầu

3 phút phim khiến ngành hoạt hình Nhật Bản lo sợ

Netflix ra mắt bộ phim hoạt hình dài 3 phút, được làm từ công nghệ AI. Bước tiến này đe dọa việc làm của hàng nghìn nhân lực trong ngành anime.

Lương Tổng giám đốc Thế Giới Di Động bao nhiêu?

Trong năm 2022, ông Đoàn Văn Hiểu Em và các lãnh đạo khác của Thế Giới Di Động nhận mức thù lao tiền tỷ.

Chi 10 tỷ USD sa thải nhân viên, "tứ đại gia" công nghệ thu về 800 tỷ USD vốn hoá

Amazon, Meta, Alphabet và Microsoft phải bỏ ra hơn 10 tỷ USD cho việc sa thải hàng loạt, thu hẹp bất động sản và cắt giảm chi tiêu khác. Đổi lại, vốn hoá các công ty tăng tổng cộng 800 tỷ USD từ tháng 11 năm ngoái đến nay.

Việt Nam là 1 trong 5 nước tìm kiếm nhiều nhất về “mật khẩu sử dụng một lần”

Để bảo đảm mật khẩu tài khoản đủ mạnh, nhiều người Việt lên mạng tìm hiểu về các công cụ tự tạo và lưu trữ mật khẩu.

Luxshare muốn chuyển từ sản xuất điện tử tiêu dùng sang viễn thông và xe hơi

Đồng sáng lập kiêm Chủ tịch Luxshare chia sẻ công ty đã đặt nhiều công sức để thúc đẩy các thị trường mới, bao gồm viễn thông và xe hơi.

Đang cập nhật dữ liệu !