Nền tảng Make in Vietnam đồng hành cùng 7000 doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số

Theo ông Trịnh Ngọc Bảo, Đồng sáng lập kiêm Giám đốc vận hành Base.vn, chuyển đổi số sẽ là chiến lược bắt buộc của mỗi doanh nghiệp để tăng trưởng và phát triển.

Base đồng hành với 7000 doanh nghiệp chuyển đổi số

Là nền tảng Make in Vietnam được Bộ TT&TT giới thiệu và bảo trợ, Base.vn đã hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số trong nhiều năm qua.

Nền tảng Make in Vietnam đồng hành cùng 7000 doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số

Base hiện đã đồng hành cùng 7000 doanh nghiệp chuyển đổi số

Theo ông Trịnh Ngọc Bảo, Đồng sáng lập kiêm Giám đốc vận hành Base.vn: “Đột phá là điều mà bất kỳ doanh nghiệp vừa và nhỏ nào cũng mong muốn và theo đuổi. Đó cũng chính là trăn trở của Base kể từ những ngày đầu thành lập”.

Từ kinh nghiệm “thực chiến” sau nhiều năm tích lũy và với số lượng khách hàng chạm mốc 7000 doanh nghiệp, theo đại diện Base, chuyển đổi số sẽ là chiến lược bắt buộc của mỗi doanh nghiệp để tăng trưởng và phát triển.

Chính vì vậy Base đã đồng hành cùng các doanh nghiệp chuyển đổi số với lộ trình triển khai hướng tới ba mục tiêu chính: Doanh nghiệp tinh gọn (Lean), Doanh nghiệp tốc độ (Fast) và Doanh nghiệp số (Data-driven). Chiến lược cụ thể cho mỗi mục tiêu cụ thể như sau:

Khoảng thời gian cần thiết để “chạm” được các mục tiêu ấy, có thể bị ảnh hưởng rất lớn bởi quy mô doanh nghiệp. Theo ông Bảo, trong quá trình làm việc với khách hàng, Base nhận ra rằng những doanh nghiệp càng nhỏ thì càng dễ chuyển đổi, bởi quy trình vận hành của họ đơn giản hơn và khả năng đưa ra quyết định cũng nhanh hơn.

Chính vì thế, với từng đối tượng khách hàng và mỗi ngành nghề kinh doanh, Base sẽ có những chiến lược triển khai khác nhau. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm triển khai, đại diện Base cho rằng, ý chí của ban lãnh đạo vẫn là một trong những yếu tố then chốt quyết định sự thành hay bại của cả quá trình.

“Những doanh nghiệp thích nghi nhanh, làm chủ công nghệ và đạt được ba mục tiêu đã nêu ở trên đều là những tổ chức có người lãnh đạo rất quyết tâm chuyển đổi số – người luôn xuất hiện trong tất cả các buổi làm việc với chúng tôi”, ông Bảo chia sẻ.

 

Trong bối cảnh “bình thường mới”, Base sẽ tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp, đặc biệt là với các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs), giúp họ nhanh chóng thích nghi, chủ động vươn lên và bứt phá trong cuộc Cách mạng 4.0. Tuy nhiên, theo Giám đốc vận hành Base, do đặc thù của từng ngành, sẽ có những doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc tích hợp các sản phẩm công nghệ, và sẽ có nhiều tổ chức phải đối mặt với nhiều thách thức hơn.

“Base sẽ phân tích và nghiên cứu nhiều hơn những tổ chức gặp khó khăn trong việc chuyển đổi mô hình từ offline sang online. Chúng tôi sẽ tập trung một phần nguồn lực để mở rộng thị trường, tiến tới triển khai công nghệ ở những ngành nghề kinh doanh truyền thống và tưởng chừng như không thể số hóa được”, ông Bảo kết luận.

Ba “hộp quà” của chuyển đổi số mang lại cho doanh nghiệp

Phát biểu trong một sự kiện vừa qua, ông Trịnh Ngọc Bảo chia sẻ, trong những năm gần đây, thế giới chứng kiến nhiều sự “điên rồ”: đại dịch Covid-19, những mô hình kinh doanh mới, xu hướng công nghệ mới, hành vi khách hàng mới và một nguồn nhân lực mới… Những điều này đã tạo ra khái niệm kỷ nguyên VUCA với 4 đặc tính chính: Biến động (Volatility), Bất định (Uncertainty), Phức tạp (Complexity), và Mơ hồ (Ambiguity), đòi hỏi doanh nghiệp phải nhanh chóng đón đầu để tồn tại và bứt phá, nhất là những doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Với kinh nghiệm tích lũy sau hơn 5 năm cung cấp giải pháp quản trị cho doanh nghiệp, đồng sáng lập Base đánh giá: “Những sự điên rồ ấy đã khiến thế giới và thị trường trở nên nhạy cảm và khó lường hơn, gây một sức ép lớn lên khối SMEs và khiến họ đứng trước nguy cơ bị bỏ lại phía sau. Trong bối cảnh dịch bệnh, rất nhiều doanh nghiệp thành công trước đây đã gục ngã chỉ sau 2 năm. Nhưng cũng không ít doanh nghiệp, nhờ dịch bệnh mà tìm ra những hướng đi đột phá, tăng trưởng nhanh chóng”.

Theo ông Bảo, trong sự thành công của những doanh nghiệp ấy, dấu ấn của công nghệ là rất rõ ràng. Ba “hộp quà” mà chuyển đổi số đã mang tới, từ góc nhìn của Base trong quá trình áp dụng và triển khai công nghệ cho khoảng 7000 doanh nghiệp, chính là Tinh gọn, Tốc độ, và cuối cùng là một tài nguyên thường được gọi là “vàng đen”: Dữ liệu.

Theo đó, dữ liệu ngày càng trở nên quan trọng hơn, giúp ra quyết định nhanh chóng và kịp thời hơn. Việc xây dựng kho dữ liệu không chỉ cần thiết với SME mà với cả những tập đoàn lớn. Dữ liệu được tích luỹ trong thời gian đủ dài sẽ trở thành năng lực lớn cho tương lai, biến một SME trở thành một doanh nghiệp data driven – ra quyết định dựa trên dữ liệu.

Lê Mỹ

Nền tảng Make in Vietnam hỗ trợ doanh nghiệp và địa phương chuyển đổi số

Nền tảng Make in Vietnam hỗ trợ doanh nghiệp và địa phương chuyển đổi số

Tròn 1 năm sau khi được Bộ Thông tin và Truyền thông giới thiệu và bảo trợ truyền thông, Base.vn đã thực hiện nhiều hoạt động trong việc giúp các doanh nghiệp và địa phương chuyển đổi số.

Chủ đề : make in vietnam
 
List comment
 

Viettel Post hiện đã hoàn thành và liên tục nâng cấp hệ sinh thái số cung cấp dịch vụ tới khách hàng, gồm: ứng dụng chuyển phát ViettelPost, sàn TMĐT Vỏ Sò, giải pháp quản lý bán hàng đa kênh ViettelSale và sàn vận chuyển đa phương thức MyGo.

 

Các sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia không chỉ được truyền thông, quảng bá trên sân nhà, mà còn được truyền thông ra thị trường quốc tế.

 

Là một nền tảng Make in Vietnam, từng đạt giải Nhân tài Đất Việt, trong bối cảnh dịch Covid-19, Tanca đã đưa ra nhiều giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ chuyển đổi số trong mùa dịch Covid-19

 

Ông Tô Dũng Thái, tân Chủ tịch VNPT nhấn mạnh đây là thời điểm rất quan trọng để Tập đoàn có những bước đi hiệu quả trong việc thực hiện thành công chiến lược phát triển VNPT 4.0 tiên phong dẫn dắt triển khai chuyển đổi số.

 

Ông Hoàng Minh Cường, Ủy viên Thành ủy, Cục trưởng Cục Viễn thông - Bộ TT&TT vừa được bầu giữ chức danh Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

 
 

Nhận định thời gian qua nhiều doanh nghiệp lớn của Việt Nam đã thay đổi quan điểm, định hướng, Bộ TT&TT cho biết, các doanh nghiệp đã tập trung phát triển sản phẩm công nghệ số để giải quyết các bài toán Việt Nam, dẫn dắt xu hướng công nghệ.

HANET Technology, doanh nghiệp công nghệ thuộc G-Group đã nghiên cứu và sản xuất máy tính bảng có giá thành rẻ để hưởng ứng chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Trước đó, CMS cũng đã ra mắt máy tính bảng CMS X-Tab 8 phục vụ học trực tuyến.

Thời gian vừa qua, eMeeting - nền tảng họp trực tuyến Make in Vietnam do AIC và Bkav phát triển, đã được các cơ quan, đơn vị của Quốc hội thường xuyên lựa chọn sử dụng, với cuộc họp đông nhất lên tới 100 điểm cầu.

Theo Quyết định 2058 của Thủ tướng Chính phủ, ông Tô Dũng Thái, thành viên Hội đồng thành viên tập đoàn VNPT được bổ nhiệm có thời hạn giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng này từ hôm nay, ngày 7/12.

Với nguồn nhân lực là các kỹ sư An toàn thông tin Việt Nam, Trung tâm điều hành an ninh mạng VNCS SOC hiện đã hỗ trợ nhiều đơn vị, tổ chức giám sát hệ thống 24/7 và phản ứng nhanh với các nguy cơ, cuộc tấn công mạng.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123