Trang thông tin điện tử tổng hợp chỉ được lấy lại bài từ các báo sau 30 phút xuất bản

Bộ TT&TT đề xuất bổ sung quy định về việc tổng hợp thông tin chậm hơn 30 phút so với tin gốc và đặt đường dẫn gốc ngay dưới bài dẫn lại.

Trang thông tin điện tử tổng hợp chỉ được lấy lại bài từ các báo sau 30 phút xuất bản
Trang thông tin điện tử tổng hợp phải đăng bài chậm hơn báo 30 phút. (Ảnh minh họa: Cục PTTH&TTĐT)

Bộ TT&TT đang lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 72 năm 2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng cùng Nghị định 27 năm 2018 về sửa đổi, bổ sung Nghị định 72.

Theo Bộ TT&TT, hiện có 1.706 trang thông tin điện tử tổng hợp được cấp phép (còn hiệu lực).

Trang thông tin điện tử tổng hợp được kỳ vọng là cánh tay nối dài của các cơ quan báo chí, góp phần vào việc truyền tải kịp thời thông tin chính thống của Đảng và Nhà nước để đẩy lùi các thông tin xấu độc, tin giả đang tràn lan trên mạng. Tuy nhiên, Bộ TT&TT cũng đánh giá: "Còn nhiều trang thông tin điện tử tổng hợp chạy theo xu hướng thị trường, chỉ tập trung tổng hợp các thông tin tiêu cực để câu khách, khiến cho bức tranh thông tin trên mạng bị sai lệch, không phản ánh đúng tình hình xã hội của đất nước".

Đáng chú ý, một số trang thông tin điện tử tổng hợp còn tự sản xuất tin, bài, gây nhầm lẫn với cơ quan báo chí, dẫn đến tình trạng "báo hóa" trang thông tin điện tử tổng hợp. Đây là vấn đề nhức nhối, tạo phản ứng bất bình trong dư luận, gây khó khăn đối với công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực này. Ngoài ra, tình trạng vi phạm bản quyền báo chí trên các trang thông tin điện tử tổng hợp ngày càng gia tăng.

Do đó, việc xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 72 năm 2013 và Nghị định số 27 năm 2018 là cần thiết. Dự thảo có các đề xuất mới về quản lý trang thông tin điện tử tổng hợp.

Cụ thể, dự thảo bổ sung quy định về việc tổng hợp thông tin chậm hơn 30 phút so với tin gốc; đặt đường dẫn gốc ngay dưới bài dẫn lại.

Dự thảo của Bộ TT&TT cũng nêu rõ, các trang thông tin điện tử tổng hợp chỉ cung cấp thông tin tổng hợp về các lĩnh vực: khoa học, công nghệ, kinh tế, văn hóa, thể thao, giải trí, quảng cáo, an sinh xã hội và phù hợp với ngành nghề, chức năng, nhiệm vụ của tổ chức, doanh nghiệp.

Các cơ quan báo chí đã có báo/tạp chí điện tử thì không cấp phép trang thông tin điện tử tổng hợp.

 

Về giao diện, tên dịch vụ (trang tin tổng hợp) phải ngay sát bên dưới tên trang (nếu có), có cỡ chữ bằng 1/2 cỡ chữ tên trang.

Đối với tổ chức, doanh nghiệp không phải là cơ quan báo chí, dãy ký tự tạo nên tên miền không được giống hoặc trùng với tên cơ quan báo chí. Không sử dụng những từ ngữ (bằng tiếng Việt và tiếng nước ngoài tương đương) có thể gây nhầm lẫn là cơ quan báo chí như: Báo, tạp chí, tin, tin tức, phát thanh, truyền hình…

Các trang tin tổng hợp phải tách riêng chuyên mục hỏi đáp, thảo luận, trao đổi về các sản phẩm, dịch vụ, hoạt động của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Không được cho người dùng bình luận về các tin bài trên trang tin tổng hợp.

Dự thảo cũng bổ sung quy định trong thỏa thuận về nguồn tin với các báo về. Theo đó, thời hạn, nội dung tổng hợp (theo đúng tôn chỉ mục đích của báo), trách nhiệm các bên (rà soát, thông báo các bài cần gỡ, kết quả gỡ bài).

Thực hiện các biện pháp ngăn chặn khẩn cấp đối với trường hợp vi phạm không hợp tác với cơ quan quản lý nhà nước. Bộ TT&TT cũng đề xuất bổ sung quy định yêu cầu các trang thông tin điện tử tổng hợp phải tuân thủ các quy định về bảo vệ bản quyền khi sử dụng, đăng tải lại các tác phẩm báo chí và có cơ chế kiểm tra, rà soát và tự gỡ bỏ thông tin vi phạm bản quyền.

Ngoài ra, dự thảo cũng quy định, cho phép trang thông tin điện tử tổng hợp được liên kết sản xuất sản phẩm báo chí với cơ quan báo chí (theo quy định tại Điều 37 Luật Báo chí).

Duy Vũ

Hà Nội sẽ siết quản lý báo chí, trang tin điện tử và mạng xã hội để bảo đảm an toàn thông tin mạng

Hà Nội sẽ siết quản lý báo chí, trang tin điện tử và mạng xã hội để bảo đảm an toàn thông tin mạng

Hà Nội sẽ siết chặt quản lý các trang thông tin điện tử, mạng xã hội và xử lý nghiêm tình trạng báo hóa trang thông tin điện tư tổng hợp, mạng xã hội trên địa bàn với mục tiêu đảm bảo an ninh thông tin.

 
List comment
 
Ông Nguyễn Ngọc Bảo được bổ nhiệm làm quyền Tổng giám đốc VTC
icon

Ông Nguyễn Ngọc Bảo, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Truyền thông đa phương tiện (VTC) vừa được trao quyết định bổ nhiệm giữ chức quyền Tổng giám đốc Tổng Công ty này.

 
Ông Huỳnh Quang Liêm sẽ giữ chức vụ Tổng Giám đốc VNPT
icon

Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp vừa đồng ý để Hội đồng thành viên VNPT bổ nhiệm ông Huỳnh Quang Liêm giữ chức vụ Tổng Giám đốc VNPT.

 
Một doanh nghiệp bị phạt 75 triệu đồng vì vi phạm quy định về trang thông tin điện tử
icon

Công ty cổ phần Truyền thông Pháp luật Việt Nam, đơn vị quản lý trang thông tin điện tử phaplycuocsong.vn, vừa bị Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội phạt hành chính với tổng số tiền 75 triệu đồng vì đã có 5 hành vi sai phạm.

 
Phạt 1 báo điện tử 50 triệu đồng vì đưa tin sai sự thật liên quan đến Covid-19
icon

Thanh tra Bộ TT&TT đã quyết định xử phạt báo điện tử Dân Trí 50 triệu đồng vì có hành vi sai phạm, đưa thông tin sai sự thật, trong bài viết “Nam sinh 22 tuổi tử vong sau mắc Covid-19” vào ngày 1/6.

 
Thời gian nhận Phiếu đăng ký dự tuyển viên chức Bộ TT&TT được kéo dài đến hết 14/7
icon

Theo thông báo mới của Bộ TT&TT, thời gian nhận Phiếu đăng ký dự tuyển viên chức đợt 1 năm 2021 của Bộ được gia hạn thêm 20 ngày, đến hết ngày 14/7, thay vì nhận đến hết ngày 24/6 như kế hoạch ban đầu.

 
 
Bị lừa 1,1 tỷ đồng sau thông báo 'nợ cước điện thoại'
icon

Bị nhóm người lạ đe dọa nên người phụ nữ ở Tiền Giang đã mở tài khoản và chuyển vào 1,1 tỷ đồng, sau đó mới phát hiện lừa đảo.

Hàng chục tấn vải thiều Bắc Giang tiếp tục được Vietnam Post hỗ trợ xuất sang Nhật
icon

Tiếp tục hỗ trợ Bắc Giang tiêu thụ vải thiều ra thị trường quốc tế, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) vừa kết nối với các nhà thu mua và xuất khẩu để dành trọn chuyến bay đưa hàng chục tấn vải sang Nhật Bản.

Phát động phong trào ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 tới toàn ngành TT&TT
icon

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng và các Thứ trưởng đã nhắn tin và ủng hộ trực tiếp đến Quỹ Vắc-xin tại buổi lễ phát động tổ chức sáng nay 7/6. Phong trào ủng hộ phòng chống Covid-19 sẽ được phát động sâu, rộng trong toàn ngành.

Bkav lần đầu phát hành trái phiếu công ty con, chuẩn bị IPO
icon

Ông Nguyễn Tử Quảng, CEO Tập đoàn công nghệ Bkav vừa tiết lộ thông tin về việc phát hành trái phiếu của công ty con là Bkav Pro và kế hoạch lên sàn chứng khoán trong thời gian tới.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói về phòng chống Covid-19 trong bối cảnh mới
icon

Rất nên có những cách tiếp cận mới theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là chủ động hơn, chuyển từ phòng ngự sang tấn công nhiều hơn, công nghệ nhiều hơn, xét nghiệm nhanh và chủ động hơn, vắc-xin thần tốc hơn.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123