Việt Nam sẽ triển khai thương mại 5G với các thiết bị Make in Vietnam

Bộ TT&TT xác định một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2022 là triển khai thương mại 5G với các thiết bị Make in Vietnam. Hiện thiết bị 5G do Việt Nam nghiên cứu, sản xuất đã đầy đủ ở các phân lớp hệ thống mạng.

Đề cập đến vấn đề sản xuất thiết bị 5G Make in Vietnam, Bộ TT&TT cho hay, thiết bị 5G do Việt Nam nghiên cứu, sản xuất đã đầy đủ ở các phân lớp hệ thống mạng 5G gồm mạng lõi, mạng truyền dẫn, mạng truy cập; và đã được triển khai cung cấp thử nghiệm dịch vụ ở một số khu vực với tốc độ download 1.5 Gbps, upload 60Mbps.

Đặc biệt, trong tháng 9/2021, Việt Nam đã hoàn thành bước nghiên cứu và triển khai lắp đặt thử nghiệm trạm 5G theo công nghệ ORAN (với tốc độ download 900Mbps và upload 60Mbps). Đây là một bước tiến quan trọng để thúc đẩy quá trình nghiên cứu, sản xuất thiết bị 5G của Việt Nam.

Việt Nam sẽ triển khai thương mại 5G với các thiết bị Make in Vietnam
Bộ TT&TT cho biết, Bộ đã và đang làm việc chặt chẽ với các doanh nghiệp để tháo gỡ các vướng mắc, tạo cơ chế thuận lợi nhất cho hoạt động nghiên cứu thiết bị 5G (Ảnh minh họa)

Bộ TT&TT cho rằng: Với nguồn lực của Việt Nam, kết quả chúng ta đạt được trong nghiên cứu, phát triển thiết bị 5G từ năm 2019 đến nay có thể đánh giá là đã có bước đột phá. Tuy nhiên, để đáp ứng triển khai mạng 5G bằng thiết bị hoàn toàn của Việt Nam ở diện rộng trong năm 2022 là chưa đáp ứng được.

Lý giải rõ hơn về nhận định trên, Bộ TT&TT cho hay, nguyên nhân chưa đáp ứng là do khó khăn về đứt gãy chuỗi cung ứng, dịch bệnh Covid-19 và tình trạng thiếu hụt chip bán dẫn đã làm kéo dài thời gian nghiên cứu sản xuất thêm từ 10 - 12 tháng.

Cùng với đó, còn là thách thức về kỹ thuật, công nghệ: Các tiêu chuẩn công nghệ 5G về chất lượng sản phẩm và dịch vụ đang được phát triển và chưa được quốc tế thống nhất ban hành.

 

Ngoài ra, chúng ta cũng gặp khó khăn về nguồn lực đầu tư. Việt Nam mới chỉ đầu tư cho 5G khoảng 65 triệu USD, trong khi các hãng lớn trên thế giới đầu tư từ 2 - 10 tỷ USD.

Để tháo gỡ khó khăn trên, thời gian qua, Bộ TT&TT đã làm việc chặt chẽ với các doanh nghiệp để tháo gỡ các vướng mắc, tạo cơ chế thuận lợi nhất cho hoạt động nghiên cứu thiết bị 5G.

Bộ TT&TT cũng đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong sản xuất thiết bị 5G Make in Vietnam là xây dựng cơ chế ưu tiên sử dụng các thiết bị viễn thông do trong nước sản xuất. Đồng thời, huy động nguồn lực và sự hợp tác giữa các doanh nghiệp công nghệ số trong nước trong việc nghiên cứu, thử nghiệm; tạo thị trường.

Vân Anh

Samsung và Viettel  bắt tay hợp tác đẩy nhanh tiến trình phổ biến 5G

Samsung và Viettel bắt tay hợp tác đẩy nhanh tiến trình phổ biến 5G

Samsung và Viettel đã đạt được nhiều thỏa thuận quan trọng xoay quanh các vấn đề nghiên cứu, phát triển thiết bị, cơ sở hạ tầng mạng viễn thông 5G cũng như chương trình thương mại nhằm phổ biến thiết bị 4G/5G.

 
List comment
 

Với FPT.EagleEye mSOC, các doanh nghiệp, tổ chức có thể kiểm soát toàn diện và nâng cao khả năng phòng thủ cho hệ thống công nghệ thông tin, trong bối cảnh các cuộc tấn công mạng xảy ra ngày càng nhiều với mức độ phức tạp tăng cao.

 

Sự xuất hiện gần như cùng lúc của Kia K5 và Toyota Camry vào cuối tuần qua đã khuấy động phân khúc sedan hạng D trong tháng cuối năm.

 

Với 3 chiến lược “đầu tàu”, “vết dầu loang” và “Tổ công nghệ cộng đồng”, Lạng Sơn đã phát triển được 109.550 cửa hàng số cho các hộ gia đình, tăng 109 lần so với thời điểm phát động hồi trung tuần tháng 7 mới có 1.000 cửa hàng.

 

Ông Raymond Ho vừa được bổ nhiệm làm CEO của Vietnamobile và tuyên bố sẽ có những bước đột phá cùng khách hàng trong trải nghiệm cuộc sống số.

 

Trước đây, người dùng phải trực tiếp tìm đến các phòng khám bệnh khi muốn thăm khám sức khỏe, giờ đây cả phòng khám sẽ được mang đến tận nhà người dùng.   

 
 

Tính đến nay, nền tảng AI “Make in Vietnam”, do người Việt sáng tạo đã và đang phục vụ hơn 11 triệu người dùng cuối, với 200 triệu lượt sử dụng các sản phẩm và giải pháp của FPT.AI mỗi năm.

CEO Tesla khẳng định Dogecoin sẽ đánh bại Bitcoin nếu có thể rút ngắn thời gian và giảm phí giao dịch. Ông cũng tự nhận mình là một người ủng hộ Dogecoin nhiệt thành.

Năm 2022 sẽ là lần thứ 8 Chương trình Thương hiệu quốc gia Việt Nam được tổ chức và Ban tổ chức chương trình đã có nhiều hoạt động quảng bá cho chương trình này.

Theo ông Trịnh Ngọc Bảo, Đồng sáng lập kiêm Giám đốc vận hành Base.vn, chuyển đổi số sẽ là chiến lược bắt buộc của mỗi doanh nghiệp để tăng trưởng và phát triển.

Viettel Post hiện đã hoàn thành và liên tục nâng cấp hệ sinh thái số cung cấp dịch vụ tới khách hàng, gồm: ứng dụng chuyển phát ViettelPost, sàn TMĐT Vỏ Sò, giải pháp quản lý bán hàng đa kênh ViettelSale và sàn vận chuyển đa phương thức MyGo.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123