Tổng thống Biden ký sắc lệnh siết chặt đầu tư nước ngoài vào vi xử lý và chuỗi cung ứng

Thế Vinh Phóng viên

Xem các bài viết của tác giả

Ngày 15/9, Tổng thống Mỹ J.Biden đã ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu siết chặt đánh giá các khoản đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực công nghiệp quan trọng như bán dẫn và chuỗi cung ứng

Sắc lệnh chỉ đạo Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) đánh giá chi tiết ảnh hưởng của bất kỳ giao dịch nước ngoài nào đối với các ưu tiên an ninh quốc gia của chính quyền Tổng thống Biden trên 4 phương diện: khả năng phục hồi của các chuỗi cung ứng quan trọng, sự dẫn dắt về công nghệ, an ninh mạng và dữ liệu cá nhân nhạy cảm.

(Ảnh: Vox)

Văn bản này cũng yêu cầu CFIUS xem xét các giao dịch nước ngoài dựa trên bối cảnh xu hướng đầu tư có thể tạo ra mối đe doạ với an ninh quốc gia, chẳng hạn như thâu tóm nhiều công ty trong một lĩnh vực, ngành cụ thể.

Bằng cách mở rộng bối cảnh, CFIUS sẽ có thêm thời gian để xác thực các hoài nghi đối với một giao dịch cụ thể, dù sắc lệnh không làm thay đổi hay mở rộng thẩm quyền pháp lý của cơ quan này.

Theo quy định, những lĩnh vực tác động tới an ninh quốc gia Mỹ bao gồm vi điện tử, trí tuệ nhân tạo, điện toán lượng tử, công nghệ sinh học và năng lượng sạch tiên tiến.

Trong đó, CFIUS, kiểm soát xuất khẩu cùng các công cụ khác được sử dụng để tạo ra “bộ công cụ an ninh quốc gia thúc đẩy nâng cao khả năng cạnh tranh và đi trước đối thủ”, Peter Harrell, Giám đốc cấp cao của Hội đồng An ninh quốc gia về kinh tế quốc tế và năng lực cạnh tranh, cho biết.

Việc bổ sung năng lượng sạch và công nghệ thích ứng biến đổi khí hậu vào danh sách lĩnh vực nhạy cảm cho thấy tầm quan trọng ngày càng tăng của an ninh năng lượng trong chính sách của chính quyền Tổng thống Biden, đặc biệt trong bối cảnh cuộc chiến Nga - Ukraine vẫn tiếp diễn.

Dù không nêu tên Trung Quốc, nhưng các lĩnh vực được đề cập trong sắc lệnh có sự tương đồng với quan ngại về tham vọng công nghệ của Bắc Kinh đối với an ninh quốc gia của Mỹ.

Đây là lần đầu tiên Tổng thống Mỹ đưa ra chỉ đạo cụ thể với CFIUS, cơ quan trực thuộc Bộ Tài chính, kể từ cơ quan này được thành lập vào năm 1975. Quyền hạn của Ủy ban này cũng đã được mở rộng vào những năm 1980 để đối phó với lo ngại từ các vụ mua lại của Nhật Bản tại Mỹ. 

Thế Vinh (Theo NikkeiAsia)

Việt Nam là 1 trong 5 nước tìm kiếm nhiều nhất về “mật khẩu sử dụng một lần”

Để bảo đảm mật khẩu tài khoản đủ mạnh, nhiều người Việt lên mạng tìm hiểu về các công cụ tự tạo và lưu trữ mật khẩu.

Luxshare muốn chuyển từ sản xuất điện tử tiêu dùng sang viễn thông và xe hơi

Đồng sáng lập kiêm Chủ tịch Luxshare chia sẻ công ty đã đặt nhiều công sức để thúc đẩy các thị trường mới, bao gồm viễn thông và xe hơi.

Ấn Độ cấm hơn 200 ứng dụng Trung Quốc

Ấn Độ vừa ban hành lệnh cấm 242 ứng dụng và website, hầu hết đều liên kết với Trung Quốc, cho thấy căng thẳng giữa hai nước vẫn chưa ‘hạ nhiệt’.

Giá tài khoản ChatGPT tại Việt Nam giảm sốc, có nơi rao 10.000 đồng

Từng được bán với giá cả trăm nghìn đồng, thế nhưng giá bán tài khoản ChatGPT tại Việt Nam giờ đây lại đang lao dốc không phanh.

Khai thác lỗ hổng 2 năm tuổi, hacker tấn công hàng loạt hệ thống máy tính toàn cầu

Mã độc tống tiền đã nhằm vào hàng ngàn máy tính với các hệ thống cụ thể, chỉ vài ngày sau khi một nhà điều hành giao dịch phái sinh tại Vương quốc Anh bị tấn công với phương thức tương tự.

"Mẹ đẻ" ChatGPT cảnh báo về AI

Với những tác động xã hội chưa lường hết, người tạo ra ChatGPT cho rằng các cơ quan quản lý và chính phủ cần có quy định về sử dụng AI.

Người dùng nhanh chóng ‘bẻ khóa’, ép ChatGPT phạm luật

Các thành viên của diễn đàn Reddit tìm ra cách khiến ChatGPT vi phạm luật lệ do OpenAI đặt ra.

Gã hacker khởi nguồn cho mọi rắc rối của Man City

100 cáo buộc Man City vi phạm các quy tắc tài chính của Premier League vốn có nguồn gốc từ những tài liệu mật bị hacker Rui Pinto phơi bày từng gây chấn động thế giới bóng đá.

Google công bố đối thủ của ChatGPT

Bard là dịch vụ hội thoại AI trên nền công nghệ LaMDA của Google. Dịch vụ sẽ có mặt rộng rãi hơn trong vài tuần tới.

Những mặt trái của AI đình đám ChatGPT

ChatGPT là từ khoá công nghệ được bàn tán sôi nổi nhất gần đây, nhưng cũng tồn tại không ít mặt trái tiềm ẩn.

Đang cập nhật dữ liệu !