Trung Quốc bảo vệ tài xế giao đồ ăn

Nhà chức trách Trung Quốc yêu cầu các nền tảng trực tuyến bảo đảm thu nhập của tài xế giao đồ ăn cao hơn mức lương tối thiểu của cả nước.

 

{keywords}
Tài xế Meituan tại Bắc Kinh. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc vừa đưa ra một loạt quy định mới đối với các công ty tư nhân, từ công nghệ giáo dục tới giao đồ ăn. Hôm 26/7, nước này yêu cầu các nền tảng giao đồ ăn trực tuyến phải tôn trọng quyền lợi của nhân viên giao hàng, đảm bảo thu nhập thấp nhất của họ phải bằng thu nhập tối thiểu địa phương. Họ cũng cấm các nền tảng dùng thuật toán khắc nghiệt nhất để đánh giá kết quả làm việc của một tài xế. Thay vào đó, nền tảng phải dùng thuật toán tiết chế để cho phép tài xế có thêm thời gian hoàn thành chuyến giao hàng.

Không chỉ có vậy, quy định còn yêu cầu nền tảng giúp tài xế tiếp cận an sinh xã hội, bảo hiểm thương mại để chi trả cho các sự cố như tai nạn, ốm đau. Nền tảng phải thành lập liên đoàn và tài xế được tham gia vào liên đoàn để có thể đàm phán về quyền lợi người lao động.

Nhà chức trách cũng thúc giục ngành này cải thiện điều kiện làm việc nói chung cho tài xế, bao gồm trạm dừng nghỉ cho tài xế, buồng thu hồi bữa ăn thông minh, mũ bảo hiểm thông minh cho tài xế để tăng độ an toàn.

Meituan, dịch vụ giao đồ ăn lớn nhất Trung Quốc, ghi nhận chứng khoán giảm 14% - mức tệ nhất lịch sử - sau thông báo này. Meituan hiện đang trải qua cuộc điều tra vì hành vi độc quyền. Công ty gây chú ý vì cách đối xử với hàng trăm ngàn tài xế thu nhập thấp, những người phải căng mình làm việc trong dịch bệnh. Bản thân CEO Wang Xing cũng bị cảnh báo tránh gây sự chú ý sau khi đăng bài thơ cổ gây tranh cãi.

Hồi tháng 4, Bộ Nhân lực và An sinh xã hội Bắc Kinh chia sẻ video 2 phút gây bão mạng khi Phó Giám đốc bộ phận Quan hệ người lao động trải qua một ngày làm việc với tư cách tài xế giao hàng cho Meituan. Vị này được quay lại cảnh hối hả đi xe máy để giao đồ ăn, trong khi gặp rắc rối với giao thông đông đúc của Bắc Kinh. Tại một điểm, ông giao chậm 20 phút, dẫn đến phí giao hàng bị giảm 60%. Ông kiếm được 41 NDT (145.000 đồng) trong ngày làm việc đầu tiên.

Tài xế Trung Quốc khiếu nại rằng, họ thiếu các biện pháp bảo vệ thích hợp. SAMR ban hành hướng dẫn mới chỉ vài ngày sau khi Bộ Nhân lực và An sinh xã hội cùng 7 cơ quan chính phủ khác công bố quy định riêng về bảo đảm quyền lợi cơ bản của người lao động “dưới hình thức tuyển dụng mới”. Nó không chỉ bao gồm tài xế giao đồ ăn mà còn cả tài xế trên các ứng dụng gọi xe, tài xế giao hàng khác.

Theo luật sư Liu Ja của hãng luật Yingke Law, hai bộ quy tắc nói trên khiến mối quan hệ pháp lý giữa các nền tảng trực tuyến và người lao động trở nên rõ ràng hơn. Nó chắc chắn làm tăng chi phí đối với các nền tảng trực tuyến này.

Du Lam (Theo SCMP)

Trung Quốc chặn đường kiếm ăn của doanh nghiệp công nghệ giáo dục

Trung Quốc chặn đường kiếm ăn của doanh nghiệp công nghệ giáo dục

Trung Quốc vừa giới thiệu sự thay đổi sâu rộng nhằm vào lĩnh vực công nghệ giáo dục (edtech) 100 tỷ USD, cấm các công ty dạy thêm vì lợi nhuận, huy động vốn hay phát hành cổ phiếu.  

 

Thành phố ảo, thế giới trực tuyến là bề mặt tấn công mới của tội phạm mạng

Bên cạnh nhận định về sự gia tăng số cuộc tấn công sử dụng dịch vụ tội phạm mạng, các chuyên gia Fortinet cũng dự báo thành phố ảo và thế giới trực tuyến là những bề mặt tấn công mới của nhiều nhóm hacker.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Brazil vs Thụy Sỹ, 23h00 ngày 28/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Brazil và Thụy Sỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Bồ Đào Nha vs Uruguay, 2h00 ngày 29/11

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Bồ Đào Nha và Uruguay hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

AWS ấn tượng với tốc độ chuyển đổi số tại Việt Nam

Là một người Mỹ gốc Việt, bà Mai Lan Tomsen Bukovec, Phó Chủ tịch AWS mảng lưu trữ, Phát trực tuyến, Tin nhắn và Giám sát/Quan sát, đã chia sẻ những ấn tượng sâu sắc về hành trình chuyển đổi số của các khách hàng AWS tại Việt Nam.

TikTok khẳng định khóa tài khoản Nờ Ô Nô vĩnh viễn

Theo yêu cầu của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, TikTok đã khoá vĩnh viễn tài khoản Nờ Ô Nô do vi phạm các tiêu chuẩn cộng đồng.

Đã chặn kết nối hơn 900 máy chủ điều khiển các mạng “máy tính ma” tại Việt Nam

Qua chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng Việt Nam 2022, đã có 915 địa chỉ máy chủ điều khiển các mạng botnet (mạng máy tính ma - PV) tại Việt Nam bị chặn kết nối và 76 website phát tán mã độc bị xử lý.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Cameroon vs Serbia, 17h00 ngày 28/11

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Cameroon và Serbia hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Hàn Quốc vs Ghana, 20h00 ngày 28/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Hàn Quốc và Ghana hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Bức tượng Elon Musk gây kinh ngạc với mình dê, đầu người

Mất 600.000 USD để dựng tượng vinh danh Elon Musk tại Austin, Texas (Mỹ).

Những người dễ bị TikToker lợi dụng để trục lợi

Những video đối xử tốt với người lạ thực tế chỉ nhằm khai thác định kiến độc hại và hòng kiếm lợi cá nhân cho các TikToker.

Đang cập nhật dữ liệu !