Trung Quốc tháo ‘vòng kim cô’ cho hãng gọi xe lớn nhất nước

Du Lam Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Nhà chức trách Trung Quốc đã ‘bật đèn xanh’, cho phép Didi khôi phục đăng ký người dùng mới sau hơn 1 năm đình trệ.

Ngày 16/1, Didi Chuxing khôi phục tính năng đăng ký người dùng mới tại thị trường tỷ dân, gần 18 tháng sau khi Văn phòng Đánh giá An ninh mạng ra lệnh cho ứng dụng tạm dừng hoạt động này. Trên blog, công ty cho biết đã phối hợp chặt chẽ với các nhà chức trách và sửa đổi các vấn đề mà cuộc điều tra của văn phòng chỉ ra.

Didi Chuxing còn cam kết thực hiện các biện pháp hiệu quả để bảo vệ các chức năng và dữ liệu lớn của nền tảng, duy trì an ninh mạng quốc gia.

Didi Chuxing là ứng dụng gọi xe lớn nhất Trung Quốc. (Ảnh: Shutterstock)

Thành lập năm 2020 với tư cách lực lượng đặc biệt của 12 bộ ngành, Văn phòng Đánh giá An ninh mạng bắt đầu điều tra Didi chỉ 2 ngày sau khi công ty huy động được 4,4 tỷ USD trong thương vụ IPO tại Mỹ ngày 30/6/2021. Đó là lần đầu tiên Bắc Kinh công khai điều tra một hãng công nghệ với lý do an ninh quốc gia, dẫn đến làn sóng bán tháo công nghệ Trung Quốc tại cả New York và Hong Kong.

Cơ quan quản lý Internet CAC ra lệnh cho các chợ ứng dụng gỡ bỏ Didi trong tháng 7/2021. Sau khi bị phạt 8,026 tỷ NDT (1,2 tỷ USD) tháng 7/2022 do 16 vi phạm, các ứng dụng của công ty vẫn chưa thể tải về. Dù vậy, theo nguồn tin của SCMP, việc Didi cho đăng ký trở lại đồng nghĩa các ứng dụng sẽ được khôi phục.

“Đèn xanh” phản ánh sự chuyển dịch trong lập trường quản lý cứng rắn của Bắc Kinh đối với ngành công nghệ nội địa khi nước này đối mặt với tăng trưởng kinh tế chậm kỷ lục trong gần 50 năm. Angela Zhang, Phó Giáo sư Khoa luật tại Hong Kong, nhận xét Trung Quốc sẽ nỗ lực hồi sinh ngành công nghệ trong nước trên nhiều mặt trận.

Động thái mới của Didi diễn ra trong bối cảnh công ty bắt đầu cắt giảm nhân sự, ảnh hưởng đến hàng trăm vị trí. Nó cho thấy các doanh nghiệp công nghệ lớn Trung Quốc vẫn đang trong quá trình tái cơ cấu do người dùng chi tiêu ít đi và nền kinh tế nội địa sụt giảm.

(Theo SCMP)

Nở rộ dịch vụ rao bán tài khoản ChatGPT, giá chỉ hơn bát phở

Những người không biết cách tự lập tài khoản ChatGPT có thể dễ dàng mua trên mạng với giá từ vài chục cho đến cả vài trăm nghìn đồng.

Đại gia công nghệ: Mây tan, lợi nhuận tàn

Báo cáo kinh doanh của các ông lớn ngành công nghệ càng củng cố thêm nhận định sự bùng nổ của dịch vụ đám mây đang hạ nhiệt trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái và trí tuệ nhân tạo trở thành động lực tăng trưởng tiếp theo.

Microsoft đã sẵn sàng tích hợp ChatGPT vào hàng loạt sản phẩm

Dường như Microsoft đang nỗ lực hết sức để ra mắt phiên bản Bing mới, tích hợp công nghệ ChatGPT của OpenAI để tạo ra cuộc cách mạng đối với tìm kiếm Internet.

Bill Gates nói gì về tham vọng thuộc địa hóa Sao Hỏa của Elon Musk?

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, Bill Gates tỏ ra băn khoăn về tầm nhìn của Musk với Sao Hỏa.

Tất cả những điều cần biết về ChatGPT

Một trong những ứng dụng Internet có tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử, cán mốc 100 triệu người chỉ sau 2 tháng ra mắt, ChatGPT đang là từ khoá công nghệ hot nhất hiện nay.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Google sắp có các tính năng trí tuệ nhân tạo

CEO Google tiết lộ công ty chuẩn bị tích hợp các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công cụ tìm kiếm.

Sự nguy hiểm khi viết bằng ChatGPT

ChatGPT hay các chương trình trí tuệ nói chung giúp người dùng soạn thảo văn bản nhanh hơn, song đi cùng với sự thuận tiện là không ít rủi ro.

ChatGPT khuynh đảo thế giới, Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei Icon

ChatGPT khuynh đảo thế giới; Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đã có lịch khắc phục sự cố trên nhánh S6 của tuyến cáp quang biển APG

Sự cố xảy ra ngày 26/12/2022 trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc) của cáp biển APG dự kiến sẽ được khắc phục trong tháng 3. Trong khi đó, các lỗi trên nhánh S9 của tuyến APG và 3 tuyến cáp biển khác hiện chưa có lịch sửa chữa.

Đang cập nhật dữ liệu !