Tỷ phú Jack Ma chính thức từ bỏ quyền kiểm soát Ant Group

Ngày 7/1, Ant Group ra thông báo, tỷ phú Jack Ma, nhà sáng lập tập đoàn, không còn quyền kiểm soát tại đây sau khi các cổ đông thống nhất thực hiện một loạt thay đổi mới.

Động thái này đánh dấu bước phát triển lớn khác tại Ant Group, sau khi tập đoàn rơi vào tầm ngắm của Bắc Kinh, dẫn đến vụ IPO trị giá 37 tỷ USD thất bại vào cuối năm 2020, trước khi dẫn đến cuộc tái cấu trúc toàn diện gã khổng lồ công nghệ tài chính này.

Jack Ma chính thức không còn quyền kiểm soát tại tập đoàn do ông sáng lập. Ảnh: Reuters

Việc Jack Ma phải rời Ant, công ty do chính ông sáng lập, cho thấy quyết tâm của chính phủ Trung Quốc nhằm hạn chế ảnh hưởng của các nhà đầu tư tư nhân lớn. Xu hướng này sẽ tiếp tục làm xói mòn lĩnh vực có năng suất cao nhất của nền kinh tế Đại lục”, Andrew Collier, Giám đốc quản lý tại quỹ nghiên cứu Orient Capital, trụ sở Hồng Kông cho biết.

Trong khi đó, Weiheng Chen, Trưởng phòng hãng luật phụ trách khu vực Trung Quốc của công ty luật Wilson Sonsini, nói: “Nếu cuộc bỏ phiếu thay đổi này được coi là sự kiện thay đổi quyền kiểm soát theo quy định niêm yết của sàn Hồng Kông, thì quá trình IPO của Ant có thể sẽ tiếp tục bị trì hoãn”.

Một số chuyên gia trong ngành nhận định sự ra đi của Jack Ma sẽ giúp mở đường cho đợt IPO mới trong tương lai với giả định rằng, vấn đề giám sát và quyền sở hữu dữ liệu cũng được dàn xếp ổn thoả.

“Với tình trạng hiện tại của nền kinh tế Trung Quốc, chính phủ nước này đang tìm cách thể hiện cam kết tăng trưởng của mình và khu vực công nghệ tư nhân chính là chìa khoá cho bài toán. Ít nhất thì giờ các nhà đầu tư của Ant đã có một thời gian biểu rõ ràng cho sự rút lui thay vì thời gian dài bất định như trước kia”, Duncan Clark, Chủ tịch Công ty tư vấn đầu tư BDA, Bắc Kinh cho hay.

Thế Vinh (Theo Reuters)

Tỷ phú Jack Ma 'bỏ của chạy lấy người'

Tỷ phú Jack Ma 'bỏ của chạy lấy người'

Sau gần 2 năm ‘im hơi lặng tiếng’, tỷ phú Mã Vân (Jack Ma) bất ngờ có chuyến đi châu Âu kéo dài nhiều tuần, cho thấy dấu hiệu nới lỏng của chính phủ Trung Quốc với người sáng lập tập đoàn Alibaba.

Mỹ giành thắng lợi ngoại giao quan trọng trong cuộc chiến công nghệ

Thuyết phục thành công chính phủ Hà Lan và Nhật Bản áp đặt các lệnh cấm xuất khẩu một số loại máy móc sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc được coi là một thắng lợi về ngoại giao đối với Washington trong cuộc chiến công nghệ với Bắc Kinh.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Lợi nhuận LG giảm kỷ lục 91%

Do nhu cầu thiết bị gia dụng giảm, kết hợp với bất ổn kinh tế toàn cầu, lợi nhuận hoạt động quý IV/2022 của LG Electronics giảm hơn 90%.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng, Apple sắp mở cửa hàng tại Malaysia Icon

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng; Apple sắp mở chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Malaysia;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

5 hãng chip Mỹ ‘bốc hơi’ gần 15 tỷ USD trong một ngày

Vốn hóa của 5 trong số các hãng chip lớn nhất Mỹ có thể giảm gần 15 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 27/1 (giờ địa phương), sau khi Intel đưa ra dự báo doanh thu ảm đạm.

Nhật Bản, Hà Lan đạt đồng thuận cấm vận bán dẫn Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm đạt thoả thuận tham gia cùng Mỹ hạn chế xuất khẩu trang thiết bị lĩnh vực bán dẫn sang Trung Quốc.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Đang cập nhật dữ liệu !